Site hosted by Angelfire.com: Build your free website today!

 

Trở về trang chính

Ông Putin cũng phải chửi Stalin


Nhật Báo Người Việt . Thứ sáu 06-05- 2005.

Ngô Nhân Dụng

Những con số chẵn gây phiền phức cho nhiều người. Mỗi năm chính phủ Nga đều làm lễ kỷ niệm ngày quân đội Nga thắng quân Ðức quốc xã, và phần lớn mọi người không ai để ý tới cả. Nhưng năm nay khác, vì Tổng thống Vladimir Putin muốn ngày 9 tháng 5 này sẽ làm lễ kỷ niệm “60 năm chiến thắng.” Lễ kỷ niệm 58 năm hay 62 năm thì không ai nói tới cũng được, nhưng con số chẵn 60 năm bắt buộc ông Putin phải làm lớn. Ông mời các người cầm đầu chính phủ hay nguyên thủ quốc gia đến dự ngày kỷ niệm cho dân Nga cảm thấy vẻ vang, riêng ông cũng được dân Nga trọng vọng hơn để duy trì ngôi vị.
Ðiều phiền phức đầu tiên cho ông Vladimir Putin là có hai vị tổng thống các nước láng giềng từ chối không qua dự, và họ từ chối một cách ồn ào. Hai nước Estonia và Lithuania nói thẳng rằng “ngày chiến thắng” của quân đội Nga cũng là ngày “quốc hận” của các nước miền Baltics, vì kể từ đó quân Nga chiếm đóng xứ họ suốt nửa thế kỷ. Các nước này chỉ lấy lại được độc lập sau khi đế quốc xô viết sụp đổ. Ai muốn dự lễ kỷ niệm ngày mình bị đặt vào trong vòng nô lệ một chế độ độc tài đẫm máu? Chỉ có vị tổng thống của Latvia, nước Baltics thứ ba, là chịu bay đi Moscow chung vui với ông Vladimir Putin, sau khi đã được thỏa thuận là Tổng thống Mỹ George W. Bush sẽ ghé thăm Latvia trên đường đi qua Nga. Và tại thủ đô nước Latvia, ông Bush không ngần ngại lên án việc quân Nga đã “chiếm đóng” ba nước Baltic cũng như các quốc gia khác trong vùng để bành trướng chủ nghĩa cộng sản. Nước thứ nhì mà ông Bush cũng đi thăm là Georgia, một nước Cộng Hòa cũ trong Liên bang Xô viết, nay đã độc lập và người dân vừa mới lật đổ một chính quyền tham nhũng, thối nát được Nga ủng hộ. Hai cuộc thăm viếng làm cho chính phủ Nga bất bình. Nhưng họ không dám thú nhận rằng quân đội Nga đã xâm lăng các nước láng giềng. Họ vẫn tiếp tục những lời nói dối từ thời Stalin đã nói, là các nước vùng Baltics đã “mời” quân Nga đến, chứ không phải quân Nga tự ý tới chiếm đóng! Nói như vậy cũng không khác gì lối nói rằng Mặt trận Giải phóng hoàn toàn là dân miền Nam Việt Nam tạo ra để chống chính phủ Ngô Ðình Diệm và chống Mỹ chứ quân đội Bắc Việt không biết gì cả! Nói kiểu đó thì ngớ ngẩn như... Mỹ cũng không tin được!

Tổng thống Vladimir Putin không có thời giờ gây thêm rắc rối trong mối bang giao với Mỹ vì ông còn lo làm sao cho ngày lễ kỷ niệm chiến thắng của ông được hoàn hảo, để chứng tỏ ông là người thừa kế trang sử anh hùng của dân tộc Nga 60 năm cũ. Quả thật, họ là một dân tộc anh hùng. Khi đất nước họ bị xâm lăng thì dân Nga đoàn kết bảo vệ tổ quốc. Với sự hỗ trợ của Ðại tướng Mùa Ðông, quân Nga đã đánh bại Napoléon năm 1812, rồi Hitler năm 1945. Nhưng, một dân tộc anh hùng trong chiến tranh chống ngoại xâm cũng vẫn dại dột và dốt nát, bị những người lãnh đạo của họ nhốt vào trong vòng nô lệ hàng nửa thế kỷ mới thoát được. Dân Nga đã bị sống trong chế độ cộng sản, gồm đủ các thảm họa đói khổ, đàn áp, giết chóc, từ thập niên 1920 mãi cho đến năm 1990 mới tự giải cứu được.

Ông Vladimir Putin đã khôn khéo thủ một lúc hai vai trò; ông vừa đóng vai thừa hưởng cái di sản vinh quang thời chiến tranh để lại, vừa tự tách mình ra khỏi cái quá khứ tội lỗi của đảng Cộng Sản Liên xô mà chính ông cũng là một đảng viên, một cán bộ công an, tình báo. Trong lúc chuẩn bị đón tiếp 50 người lãnh đạo từ các nước tới dự tiệc mừng, Vladimir Putin đã lên tiếng công kích Thống chế Stalin một cách công khai và mạnh bạo.

Trước cuộc Ðại chiến Thứ Hai, Stalin đã dùng guồng máy công an của đảng Cộng Sản để tiêu diệt hầu như tất cả các đồng chí cộng sản khác trong Trung ương Ðảng. Ông là người sáng chế ra những vụ tra tấn tinh thần khiến các lãnh tụ cộng sản cùng lứa với ông phải thú nhận những tội phản đảng, phản quốc, tội làm tay sai cho tư bản, tội trốt kít, vân vân. Ông là người không những muốn tiêu diệt các đối thủ chính trị trong đảng mà còn muốn chính các đối thủ này tự nhận các tội mà ông gán cho, rồi đem xử tử và bôi tên trong lịch sử. Nghi ngờ các tướng lãnh, Stalin cũng thủ tiêu nhiều vị tướng Nga để thay thế bằng tay chân của mình. Trong một cuộc phỏng vấn của tờ báo Ðức, ông Putin đã nói thẳng rằng Stalin là một bạo chúa và một kẻ phạm tội. Lời lên án này làm nhiều đảng viên cũ của đảng Cộng Sản Nga buồn. Nếu ông Tố Hữu còn sống ở Việt Nam chắc ông cũng buồn lắm. Ông Tố Hữu đã ca ngợi Stalin ngay từ khi ông ta còn sống và đang thủ tiêu các đồng chí. Tố Hữu viết:

“Hoan hô Xít Ta Lin

Ðời đời cây đại thọ

Rợp bóng mát hòa bình

Ðứng đầu sóng ngọn gió!”

Nhưng tội lỗi của Stalin là một sự thật lịch sử. Bộ máy tuyên truyền của đảng Cộng Sản đã biến Stalin thành ra thần thánh, không khác gì ông Kim Nhật Thành ở Bắc Hàn, Ceaucescu ở Rumani, Hồ Chí Minh ở Việt Nam hay Pol Pot ở Cam Bốt.

 

 

Hình bên: Joseph Stalin . Ảnh chụp năm 1900

 

Hình bên: Thống Chế Joseph Stalin . Ảnh chụp năm 1936

Khi ông Putin lên án Stalin, coi như ông đã làm được một việc “trừ tà,” giải oan cho hàng chục triệu người Nga và các đảng viên cộng sản đã bị Stalin lừa dối hoặc sát hại. Chiến thắng năm 1945 là chiến thắng của tất cả dân tộc Nga, chứ không phải của một lãnh tụ hiếu sát và tàn ác. Nếu không có Stalin thì dù ai lãnh đạo dân Nga họ cũng sẽ chiến thắng. Dù nước Nga do đảng cộng sản cai trị hay do các vua quan phong kiến thời Sa hoàng cai trị, khi có quân ngoại xâm thì người dân Nga cũng vùng dậy đánh giặc. Từ nửa thế kỷ trước, bộ máy tuyên truyền của đảng Cộng Sản vẫn đánh lừa dân, đề cao vai trò thần thánh của đảng cộng sản và của Stalin. Ðiều đó nay đã bị cải chánh. Ở Việt Nam cũng sẽ có ngày lịch sử cuộc kháng chiến chống Pháp được viết lại trung thực hơn.

Nhưng ông Vladimir Putin cũng chưa làm đầy đủ công việc trừ tà, chưa giải thoát dân Nga ra khỏi cái quá khứ nặng nề của 70 năm sống với chế độ cộng sản. Vì ông Putin không những đóng vai lãnh tụ mới của nước Nga, ông còn muốn thừa hưởng những vinh quang của quá khứ trong lúc rũ bỏ các di sản đen tối.

Ở Nga, chế độ cộng sản chưa bao giờ bị chính thức kết án, các lãnh tụ cộng sản chưa bao giờ bị điều tra về các tội lỗi họ phạm trong thời gian còn nắm quyền sinh sát. Trong khi ở các nước dứt khoát từ bỏ chủ nghĩa cộng sản như Cộng Hòa Tiệp người ta phơi bầy các hồ sơ mật vụ, cho biết những ai đã từng đóng vai chỉ điểm cho công an dưới thời cộng sản, thì ở Nga không ai nói đến nhu cầu làm sạch quá khứ. Năm 1992, tháng Ba, quốc hội Nga đã thông qua một đạo luật coi hồ sơ những người làm chỉ điểm cho công an là bí mật quốc gia! Vì thế, những người xưa kia đã tố cáo bạn bè, vợ chồng hay hàng xóm là phản động, là phản cách mạng, bây giờ vẫn đóng vai những người lương thiện, và có hàng triệu người như vậy. Lý do có đạo luật này là chính các đại biểu quốc hội phần lớn đã từng làm tay sai cho công an mật vụ! Họ tiếp tục đóng vai đạo đức giả, đóng vai các nhà ái quốc và yêu chuộng tự do dân chủ!

Ðạo luật trên tạo ra một thói quen. Chế độ mới ở Nga tìm cách che đậy quá khứ. Không phải chỉ có các hồ sơ mật vụ được che dấu mà những xác chết cũng vậy. Stalin được Tố Hữu ca ngợi là “rợp bóng mát hòa bình” thực ra đã giết chết hàng chục triệu người dân Nga. Những nấm mồ tập thể chưa được khám phá hết. Năm 2002 người ta đã tìm thấy khoảng 30,000 xác chết ở làng Toksovo, ngoại ô thành phố St. Petersburg, tức Leningrad cũ. Ðó là những nạn nhân của các vụ khủng bố ở Leningrad dưới thời Stalin. Nhưng chính quyền địa phương và trung ương ở Nga không muốn mở cuộc điều tra nào để tìm hiểu về các thủ phạm cũng như giải oan cho các nạn nhân. Một trong những nạn nhân đã bị Stalin ra lệnh bắn chết là Alexei Kuznetsov, một “anh hùng” trong thời chiến tranh, người đã tổ chức cuộc phòng vệ Lenigrad. Nhưng chính ông ta cũng là một tay thủ túc của Stalin đã thi hành các lệnh tàn sát các đồng chí cũng như dân lành của “cây đại thọ” trong thơ Tố Hữu.

Tại sao ông Vladimir Putin chưa giúp dân tộc Nga thẳng tay rửa sạch sẽ quá khứ nhân dịp kỷ niệm chiến thắng này? Chắc là vì chính ông cũng từng nhúng tay trong những trò nhơ bẩn trong quá khứ. Những vụ Stalin vu oan và giết hại các đồng chí xẩy ra từ những năm 1930, là lúc Hồ Chí Minh cũng đang theo học Cộng Sản Nga. Nhưng sau có, các lãnh tụ cộng sản khác dù chỉ trích Stalin nhưng vẫn dùng các thủ đoạn của ông bạo chúa đỏ. Một thủ đoạn của đảng Cộng Sản khắp nơi là buộc các đảng viên vào những hành động tội lỗi để bảo đảm lòng trung thành của đàn em.
Có lẽ phải mất thêm 60 năm nữa thì các sử gia và các nhà chính trị ở nước Nga mới đủ can đảm làm công khai những tội lỗi của chế độ cộng sản. Có như vậy thì tinh thần anh dũng của dân tộc Nga mới được tách rời khỏi các tội lỗi đó, những ngày lễ kỷ niệm mới thực sự vẻ vang và đẹp đẽ, không cần phải che đậy, dấu giếm các vế nhơ của một chế độ độc tài.
Ngô Nhân Dụng

(Theo Người Việt online)

 

Trở về trang chính