Site hosted by Angelfire.com: Build your free website today!
LOGO

แจ้งจับทีมงานหนังเดอะบีช

กลุ่มอนุรักษ์เขาใหญ่ และทนายตัวแทนสภาทนายความ เข้าแจ้งความตำรวจให้ดำเนินคดีทีมงานกองถ่ายทำภาพยนตร์"เดอะบีช"ข้อหาทำความผิด พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ และสิ่งแวดล้อม ตร.รับแจ้งเพื่อสอบสวนดำเนินการแล้ว ส่วน ผู้ประสานงานฝ่ายไทยระบุ กลุ่มต่อต้านเคียด
แค้นที่ขัดขวางไม่ได้ น่ามีอะไรอยู่เบื้องหลัง ทำให้เจ้าหน้าที่ไม่กล้ามาเกี่ยวข้องด้วยเพราะกลัวจะเกิดปัญหา ด้านพระเอกสุดหล่อ "ลีโอนาร์โด" ไปดูมวยไทยกับบอดี้การ์ด ชอบใจยกใหญ่ ทึ่งในแม่ไม้มวยไทยสามารถใช้ "ศอก" สยบคู่ต่อสู้จนหลับกลางอากาศได้ ถึงกับยืนปรบมือดังลั่นแสดงความยินดีให้นักมวยผู้ชนะ

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าของกลุ่มอนุรักษ์ที่เคลื่อนไหวต่อต้านการถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง เดอะบีช ที่อุทยานแห่งชาติ เขาใหญ่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา มาว่า เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 7 ก.พ. นายธีระศักดิ์ ชีขุนทด ทนายความตัวแทนสภาทนายความ และกรรมการโครงการสภาทนายความพิทักษ์สิ่งแวดล้อม พร้อมด้วยกลุ่มอนุรักษ์ โดยการนำของ นายบริพัตร สุนทร กรรมการสมัชชาคุ้มครองเขาใหญ่ ได้เดินทางเข้าแจ้งความกับ พ.ต.ท.ทักษพงษ์ รื่นกลิ่น สว.สภ. ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เพื่อดำเนินคดีกับคณะถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องเดอะบีช และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในการอนุญาตให้มีการถ่ายทำ ภาพยนตร์เรื่องเดอะบีช เพราะจากการเข้าไปตรวจสอบแล้วระบุว่า กองถ่ายทำภาพยนตร์ มีการเจาะก้อนหิน และก่อสร้างก้อนหินเทียมเสริมเพิ่มเติมจากของเดิม พร้อมกับนำหลักฐานเอกสารภาพถ่ายมอบให้เป็นการยืนยัน ถือว่ามีการกระทำความผิดพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ ปี พ.ศ. 2504 ในมาตรา 16 และ มาตรา 24 นอกจากนี้ยังผิดต่อพระราชบัญญัติส่งเสริมและรักษาสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ ปี พ.ศ. 2539 มาตราที่ 99 ที่ระบุว่า บุคคลที่เข้าไปกระทำการใด ๆ อันเป็นการทำลาย ทำให้สูญหาย หรือเสียหายต่อทรัพยากรธรรมชาติ ในพื้นที่สิ่งแวดล้อมที่กำหนด มีโทษตามมาตราที่ 43 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 5 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
นายธีระศักดิ์ กล่าวว่า เมื่อทางสมัชชาคุ้มครองเขาใหญ่พบเห็นว่ามีการกระทำความผิดเกิดขึ้นในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จึงไปร้องทุกข์ต่อเจ้าพนักงานสอบสวน เพื่อให้ตรวจสอบหาตัวผู้กระทำความผิด โดยการรวบรวมหลักฐาน และดำเนินคดีตามกฎหมาย ส่วนใครบ้างที่กระทำความผิดนั้น เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจจะสอบสวนสืบสวนหาตัวจับกุมมาดำเนินคดีเอง
พ.ต.ท.ทักษพงษ์ เปิดเผยว่า เมื่อมีผู้มาร้องทุกข์กล่าวโทษ ตำรวจต้องออกไปสอบสวนสืบสวนข้อเท็จจริง ตามคำร้องของผู้กล่าวโทษ หากพบว่ามีการกระทำความผิดจริง จะต้องดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดโดยไม่มีการยกเว้น หลังจากนั้นคณะกลุ่มอนุรักษ์เข้าแจ้งความเสร็จแล้ว จึงเดินทางไปพบหัวหน้าอุทยานเขาใหญ่ ยังที่ทำการอุทยาน แต่ไม่พบจึงเดินทางไปที่ น้ำตกเหวสุวัต ซึ่งในวันนี้ยังไม่มีการดำเนินการถ่ายทำภาพยนตร์ทั้งสิ้น
ด้าน นายสันต์ เปสตันยี ประธานบริษัทซานต้า อินเตอร์เนชั่นแนล ฟิล์ม โปรดักชั่นจำกัด ผู้ประสานงานกองถ่ายฝ่ายไทย กล่าวถึงกลุ่มผู้ต่อต้านในการถ่ายทำที่เขาใหญ่ว่า ทางทีมงานไม่รู้จะทำอย่างไร จนถึงขณะนี้ทีมงานมีความรู้สึกไม่สบายใจกันเลย สำหรับปัญหาที่เกิดขึ้นนั้นคิดว่าน่าจะมาจากความเคียดแค้นของคนบางกลุ่มที่ไม่สามารถขัดขวางเราได้ จึงรวบรวมกลุ่มคัดค้านเราขึ้นอีก ทำให้เกิดความเสียหายอีกจำนวนไม่น้อย รวมไปถึงหน่วยราชการบางหน่วยไม่อยากเข้ามาเกี่ยวกับเราเพราะเกรงจะเกิดปัญหาขึ้น ทำให้การทำงานยากขึ้นไปอีก "คิดว่าปัญหานี้คงกระทบไปถึงกองถ่ายอื่น ๆ ที่จะมาทำในเมืองไทยด้วย อย่างฉากที่เขาใหญ่เป็นฉากง่ายใช้เวลาแค่ 3 วัน แต่ทางหน่วยงานราชการบางหน่วย พอได้ยิน ชื่อ "เดอะ บีช" ก็ไม่อยากเข้ามายุ่งเกี่ยวแล้ว"
ประธานบริษัทซานต้าฯ กล่าวอีกว่า กลุ่มที่มาต่อต้านนั้นคิดว่าน่าจะมีอะไรอยู่เบื้องหลังเพราะส่วนใหญ่ไม่ใช่คนในพื้นที่และบางกลุ่มเดินทางมาจากจังหวัดไกล ๆ ทั้งนั้น อย่างไรก็ตามการถ่ายทำเริ่มในวันที่ 8 ก.พ. ถ้าไม่เกิดปัญหาไม่เกิน 3 วัน คงแล้วเสร็จ "เราได้ถามไปยังคนในพื้นที่แล้วทุกคนต่างให้การต้อนรับเราทั้งนั้น เพราะเรามาสร้างเงินหมุนเวียนในจังหวัดโดยต้องกินต้องอยู่ล้วนต้องใช้เงินทั้งนั้น และเมื่อไม่กี่วันมานี้มีคนในพื้นที่บางกลุ่มติดต่อเข้ามาว่าจะรวบรวมผู้คนในพื้นที่ไปต่อต้านกับกลุ่มผู้คัดค้านจะเอาหรือไม่ ผมบอกว่าไมเอาเพราะกลัวภาพลักษณ์จะแย่ไปกว่านี้ อย่างไรก็ตามหลังจากถ่ายทำเสร็จแล้วจะไปถ่ายทำที่ จ.กระบี่ ต่อไป"-
อนึ่ง ก่อนหน้านี้ เมื่อคืนวันที่ 6 ก.พ. ที่สนามมวยเวทีลุมพินี ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในระหว่างการชก "ศึกศิลปะมวยไทยนายขนมต้ม" ซึ่งจัดโดยโปรโมเตอร์มวยชื่อดัง ทรงชัย รัตนสุบรรณ คู่แรกจบลงนั้น ได้เกิดความฮือฮากับบรรดาเซียนมวยไทยที่กำลังยืนลุ้นอยู่ติดขอบเวทีวิกทหารเป็นอย่างมากถึงกับต้องหันไปมองเป็นตาเดียว เมื่อปรากฏร่างพระเอกหนุ่มชื่อดังก้องโลก "ลีโอนาร์โด ดิ คาปริโอ" ดาราดังของฮอลลีวู้ด ที่ขณะนี้กำลังถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง "เดอะบีช" ในเมืองไทย ซึ่งเดินเข้ามาพร้อมด้วยบอดี้การ์ดร่างยักษ์กว่า 10 คน เพื่อมาร่วมชมการแข่งขันชกมวยในศึกครั้งนี้ด้วย โดยพระเอกหน้าหวานอยู่ในชุดลำลองสบาย ๆ ตามสไตล์ สวมหมวกแก๊ปและแว่นตาอำพรางใบหน้า เดินเข้าไปนั่งในชั้นริงไซด์ติดหน้าเวที
ระหว่างการชมการชกมวย "ลีโอนาร์โด" ถึงกับเก็บอาการมันส์แบบสุด สุด ไม่อยู่โดยแสดงท่าทีสนุกสนานไปกับการชกบนเวทีตั้งแต่คู่ที่ 2 โดยยิ้มและส่งเสียงเชียร์ตามเสียงเชียร์ของบรรดาเซียนมวยเป็นที่ครื้นเครงยิ่ง โดยเฉพาะคู่ระหว่าง "ปิ่นสยาม ส.อำนวยศิริโชค" กับ "วันชัย ศิษย์ วีระชัย" ในจังหวะที่ "ปิ่นสยาม" สามารถใช้ศอกสั้นฟันเข้าใส่ "วันชัย" จนหลับกลางอากาศ ชนะน็อกในยกที่ 4 สร้างความตกตะลึงระคนความประทับใจให้กับพระเอกหนุ่มและคณะเป็นอย่างมากถึงกับปรบมือแสดงความยินดีต่อ "ปิ่นสยาม" อยู่เป็นเวลานาน เพราะไม่เชื่อสายตาว่าอาวุธแม่ไม้มวยไทยคือ ศอกจะสามารถสยบคู่ต่อสู้ถึงขั้นน็อกเอาต์ได้ หลังจากนั้นคณะของ "ลีโอนาร์โด" ได้นั่งดูมวยไทยอยู่จนถึงคู่เอกคู่ที่ 6 ชกเสร็จสิ้นจึงได้เดินทางกลับที่พักพร้อมคณะที่ร่วมเดินทางมา.


ข้อมูลจาก เดลินิวส์ 8 กุมภาพันธ์ 2542