Site hosted by Angelfire.com: Build your free website today!

'ท่านอุทิศ' ให้ชีวิตใหม่แก่ผม

ผมเป็นคนไข้ที่ได้รับการผ่าตัดเปลี่ยนไต ในวันที่ 6 มีนาคม 2537 หลังจากต้องทนทรมานกับการฟอกเลือดที่เรียกกันว่า "ล้างไต" ทางหน้าท้อง ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2535

เริ่มแรกประมาณเดือนกันยายน 2535 ผมรู้สึกว่าตัวเองเบื่ออาหาร ทานอาหารไม่ได้ อาเจียน มึนศีรษะ นอนไม่หลับ ปวดหลัง ปัสสาวะบ่อยๆ ครั้งละน้อยๆ ตลอดคืน ไปหาหมอคลีนิคใกล้บ้าน หลังจากการตรวจร่างกายทั่วไป หมอบอกว่าคงเครียดจากงานจ่ายยามาให้ 2-3 วัน ผมไม่ดีขึ้นเลย แถมยิ่งเป็นมากขึ้น เดินขึ้นบันไดบ้านชั้นสองก็รู้สึกเหนื่อยเหมือนวิ่งมาหลายกิโล ภรรยาผมเธอทนดูไม่ไหวพาผมไปโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง หมอให้ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ แล้วบอกว่า "ไตวายเรื้อรังระยะสุดท้าย"


วันรุ่งขึ้นผมได้ไปพบ"คุณหมอวสันต์ สุเมธกุล" ที่โรงพยาบาลรามาธิบดี ตามจดหมายส่งตัวจากโรงงพยาบาลเดิม หลังจากการตรวจเลือดและปัสสาวะ อีกครั้ง คุณหมอท่านก็ลงความเห็นเช่นเดียวกัน และรับผมเข้าเป็นคนไข้ของท่าน ได้รับการผ่าตัดเพื่อทำการฟอกเลือด โดยใช้สายยางทางหน้าท้องที่เรียกว่า “Peritoneal Dialysis" สุขภาพผมก็ดีขึ้น แต่ต้องควบคุมการดื่มน้ำและอาหาร ทำการฟอกด้วยวิธีนี้วันละ 4 ครั้ง แผลที่สายยางออกจากหน้าท้องนั้นต้องทำความสะอาทุกวัน ภรรยาที่แสนดีของผมเธอดูแลทำแผลให้ทุกวันไม่เคยบ่นหรือเบื่อหน่ายเลย เธอเข้มแข็งกว่าผมเสียอีก ให้กำลังใจผมตลอดเวลา นอกจากนั้นผมยังได้รับความกรุณาจาก "คุณรอบรู้ วิริยะพันธุ์" เจ้าของบริษัท ธนบุรีประกอบรถยนต์ จำกัด ที่ออกค่าใช้จ่ายในการผ่าตัดครั้งนั้น และยังให้ผมได้ทำงานในตำแหน่ง และอัตราเงินเดือนดิม อีกด้วย นับเป็นนายจ้างที่เปี่ยมคุณธรรมโดยแท้...

ผมทำการล้างไตโดยวิธีดังกล่าว ไปพบคุณหมอทุกเดือน เพื่อตรวจสุขภาพ และเจาะตัวอย่างเลือดทุกเดือนเพื่อรอรับ "การบริจาคไต" จากผู้มีใจเมตตาแก่เพื่อนมนุษย์ที่รอความหวังอย่างคนไข้อย่างผมที่ไม่มีญาติที่สามารถบริจาคให้ได้เนื่องจากกลุ่มเลือด และเนื้อเยื่อเข้ากันไม่ได้ ผมรอคอยด้วยความหวัง หลายครั้งรู้สึกท้อแท้และหมดหวัง ผมไม่อายที่จะบอกว่าผมแอบร้องไห้หลายครั้ง เคยคิดสั้น แต่โชคดีที่ผมมีภรรยาที่เข้มแข็ง เธอพูดเสมอว่า ผมไม่ใช่ภาระของเธอ ผมยังเป็นคนสำคัญของครอบครัวเสมอ ทำให้ผมมีกำลังใจในการรักษาสุขภาพและรอด้วยความหวัง เช่นเดียวกับคนไข้ล้างไตอีกนับพันคน…..


และแล้ววันแห่งการรอคอยก็มาถึง เช้าวันเสาร์ที่ 5 มีนาคม 2537 ขณะที่ผมอยู่ที่ทำงาน มีโทรศัพท์ตามตัวให้ไปเข้ารับ "การผ่าตัดเปลี่ยนไต" ในทันที ผมรู้สึกดีใจอย่างบอกไม่ถูก หลังจากตรวจสุขภาพและเตรียมความพร้อม คุณหมอท่านก็นัดผมว่าจะทำการผ่าตัดในเวลา 8.00 น.วันที่ 6 มีนาคม 2537....


การผ่าตัดใช้เวลาประมาณ 5 ชม. ผมพักฟื้นในห้องปลอดเชื้อเกือบ 3 สัปดาห์ สุขภาพดีขึ้นโดยลำดับ "ไตใหม่" ทำงานได้ดีอย่างยิ่ง คุณหมอ และพยาบาลหลายท่านแวะเวียนมาดูผมเป็นระยะ ผมเรียนถามคุณหมอถึง "ท่านที่บริจาคไต" ให้ผม คุณหมอท่านยิ้มและบอกว่า คุณไม่จำเป็นต้องทราบหรอก ขอเพียงให้ทราบว่า "ท่านผู้นั้นจากไป แต่ได้ให้ชีวิตใหม่แก่ผมและคนไข้อีกหลายคน" ถ้าผมอยากตอบแทนขอให้ผมเป็นคนดี ทำหน้าที่ของผมให้ดีที่สุด และถ้ามีโอกาสก็ทำบุญ บริจาคทาน การกุศล ไปให้กับท่านผู้นั้น...

ผมไม่ทราบว่าท่านผู้มีพระคุณท่านนั้นเป็นใคร ผมจึงขอเรียกท่านว่า "ท่านอุทิศ" หลังการผ่าตัดเปลี่ยนไต 1 ปี ผมได้ลางาน บวช เพื่ออุทิศส่วนกุศลแด่ท่านอุทิศ 7 วัน ตั้งใจรักษาศีลอย่างเต็มที่ ทุกวันที่ 6 มีนาคม ผมถือเป็น "วันเกิดใหม่" ของผม ผมได้แต่ระลึกถึงพระคุณของท่าน ทุกคืนก่อนนอนผมจะสวดมนต์ ระลึกถึงคุณพระรัตนตรัย คุณพ่อ คุณแม่ และท่านอุทิศ และตั้งใจทำในสิ่งดีงาม ไม่เบียดเบียนผู้ใด บริจาค ทานการกุศลตามกำลังเป็นประจำ และขออุทิศส่วนบุญกุศลนั้น แด่ท่านอุทิศ....

" ผมและครอบครัวเป็นหนี้พระคุณของท่านอุทิศ "


Web Site ที่น่าสนใจ

ลักษณะ สาเหตุโรคไตวายเรื้อรังระยะสุดท้าย


Email: sinth@mailcity.com