TÔI KIỂM SOÁT ĐƯỢC BỆNH TIỂU ĐƯỜNG NHỜ  UỐNG CANH DƯỠNG SINH :

CHUYỆN HƠN ĐÙA

 

::: TeHong:::

 

 

                         

                        

LTS: Tôi không phải là bác sĩ,càng không phải là thầy lang thuốc bắc. Đơn giản tôi chỉ là người mắc bệnh tiểu đường khá nặng và nay tôi đă chế ngự được bệnh nhờ uống canh dưỡng sinh..Tôi muốn chia sẻ kinh nghiệm bản thân về căn bệnh quái ác này đến bạn bè xa gần như một đóng góp nhỏ để mỗi người có bệnh tùy nghi tham khảo,ngoài ra không có mục đích ǵ khác.

                        

           I . HÂM NÓNG,TẠO KHÍ THẾ

 

CHƯA THÁY QUAN TÀI CHƯA NHỎ LỆ:

 

  Vào chuyến Mỹ du lần thứ ba của anh trai cả của tôi,Linh Mục Đinh ngọc Lễ, hồi tháng 7 năm 2003.tôi không c̣n khỏe như trước nữa nên không thể tháp tùng anh tôi đi đây đi đó như chuyến Mỹ du kỳ tháng 5.năm 2001.Thậm chí ngày về Việt Nam ,tôi cũng không thể tiễn anh ra phi trường San Francisco,mà chỉ ôm anh tạm biệt tại nhà v́ lúc đó tôi đă như “con gà chết” hay như “con gà mắc giây thung”,mất hết nhuệ khi,vẻ năng động vốn có do mỏi mệt,choáng váng và ho lụ khụ như cụ ǵa hút thuốc lào mà không biết ḿnh bị bệnh tiểu đường khá nặng,cũng như tất cả những trục trặc về sức khỏe vừa kể  chỉ là biến chứng của tiểu đường gây nên.

  Thật ra, đầu năm 2001, bác sĩ gia đ́nh ở Kaiser,qua những lần thử máu, đă cho biết tôi bị cao máu,cholesterol và chớm  bị tiểu đường .Họ cho uống Zocor(cholesterol),Cozaar

(cao máu)Allegra & Chrophenimarine(trị ho dị ứng),Tolazamide (tiểu đường), áp dụng chế độ ăn uống kiêng cữ và thử máu mỗi ngày bằng blood glucose meter.

 Nhưng tôi là thằng “cứng đầu”,chưa thẩy quan tài chưa nhỏ lệ,nên tôi cất kỹ mấy “của nợ”này vào tủ và ung dung phớt tỉnh ăng lê lời khuyên thầy thuốc .Tôi hay lư luận gàn bát sách với vợ : Bác sĩ cũng giống như mấy ông sửa xe,hễ vác xác tới là có bệnh.

 Tôi c̣n cù nhầy : Mấy  bác sĩ là vua kiêng cữ,nhưng bố nào cũng “tịch”sớm v́ không nghe lời tổ tiên đă dậy ‘ăn bẩn sống lâu, ăn sạch chóng chết’ ..

Thú thật tôi căi chày căi cối vói vợ như vậy v́ tôi rất thích uống bia “đưa cay” với mấy  món mồi ruột  như: cua hấp bia,ǵo heo gỉa cầy và món bê thui thay cho món cầy tơ truyền thống không t́m dâu ra ở cái đất Cờ Hoa này (sống trên đời ăn miếng dồi chó, chết xuống âm phủ biết có hay không là thế…chu choa ,qúa thèm,  thèm như phái dẹp khoái mắm ruốc bà Giáo Thảo  vậy) nhưng nàng đă bắt đầu áp dụng “lệnh cấm vận” những món chúa cholesterol này làm tôi nhiều khi thèm nhỏ răi.

  Nhưng cánh đàn ông ḿnh đâu dễ để các bà bắt nạt,tôi t́m “đường binh” khác ở nhà anh và các em trai tôi.Tôi cũng hay đến với số bạn bè ở Hội Cựu sinh viên QGHC lai rai cuối tuần.Mỗi lần có tiệc là vợ tôi chỉ ngồi bên liếc mắt hay cùng lắm là “khều khều”chân tôi để khuyên can chồng chứ không dám lên tiếng v́ sợ làm mất mặt chồng giữa chốn ba quân….nhưng …

 

XUỐNG DỐC KHÔNG PHANH : ĐỜI TÔI TÀN RỒI SAO ? 

 

  Nhưng  đi đêm nhiều rồi cũng có ngày gặp ma : Ăn măi thứ đồ ăn có nhiều chất béo,cà-phê sữa ông thọ (tho mà không thọ) chẳng sáng nào quên,chè đủ loại cứ ‘ních’ cho đă cái miệng làm lượng đường trong máu tăng nhanh, áp huyết cũng tăng theo,c̣n cholesterol thi khỏi nói. Do vậy, sức khoẻ tôi tuột dốc không phanh như đă nói phần trên ,dù lúc này  đă thấy quan tài ,tôi dă chịu uống thuốc.Những cơn ho quặn  đau,choáng váng và rất mệt mỏi  đă buộc tôi về Việt Nam “đổi gió” theo lời khuyên của nhiều người.Trong ba tháng ở tại nhà,me tôi đă nấu cho tôi 30 thang thuốc Bắc do cụ lang ở Ngă ba ông Tạ  băt măch,cụ  phán như đinh đóng cột bệnh là do uống thuốc tây nhiều nên trong người nhiều nhiệt.Cụ lại c̣n “nổ” không chữa hết bệnh sẽ gỉai nghệ.Nhưng than ôi,cụ chi bốc phét thế  chứ uống dài cổ mà bệnh nào có hết.

 Trở lai Mỹ theo lời khuyên của mẹ ( lại đổi gió),tôi bắt đầu cuộc sống khép kín,rất ít tiếp xúc với anh em và bạn bè như một người bi trầm cảm.Thậm chí bỏ đi bơi,bỏ tennis những môn thể thao mà tôi ưa thích.Tôi c̣n nhớ rất rơ trong bữa ăn sáng chung gồm 6 anh em ruột tạị nhà tôi sáng thứ bảy 30.8.03,anh tôi đă rươm rướm nước mắt tâm t́nh rất có thể đây là cuộc gặp gỡ sau cùng c̣n có mặt của sáu anh em,biết đâu lần tới lại vắng đi một.: anh tôi là linh mục,luôn tin tưởng vào sự quan pḥng của Thiên Chúa nhưng hôm nay anh nói ra điều này,phải chăng anh đă cảm nhận được một sự bất trắc nào chăng?( đây là lần cuối anh ghé thăm tôi trước khi về VN ngày 5.9.03)do vậy cái ư nghĩ ḿnh là người đi trước cứ ám ảnh đầu óc tôi khiến tinh thần càng ngày càng tuột dốc.

 T́nh thế trở nên tồi tệ khi tôi không chỉ là chóng mặt,xây xảm mặt mày mà đă bị chóa (black out) vài ba lần, đó là vào cuối tháng 10 mà lần chót tôi bị té từ trên giường xuống do bị chóa  trong khi vợ tôi đă đi làm , rất may tôi chỉ bị chấn thương ở đầu gối.(chả là lúc này tôi đang ở nhà đuổi gà cho vợ v́ mất job hơn hai năm nay).Vào lúc này,mọi thứ trong người tôi đều tăng : lượng glucose trong máu 300mg/dL, huyết áp (systolic pressure)160/120(diastolic pressure),cholesterol trên 300.th́ việc tôi bị  black out là chuyện tất nhiên phải xảy đến.Do vậy hiền thê của tôi quyết định làm cái ǵ đó để giúp chồng thay vi cứ phải trông cậy vào Kaiser và…..

 

…VÀ CON TIM ĐĂ VUI TRỞ LẠI : ÁNH SÁNG ĐẦU ĐƯỜNG HẦM

 

Trung tuần tháng 11 ,con tim tôi đă vui trở lại v́ tôi dă nh́n thấy ánh sáng ở đầu đường hầm trong một chuyện rất hi hữu tửơng chừng như c̣n hơn đùa: thấy tôi đi cà nhắc và băng đầu gối,hiền thê tôi liền điều tra và biết sự thể (cánh đàn ông ḿnh có chuyện ǵ thường hay âm thầm chiụ đựng một ḿnh là thế).Nàng gọi điện thoại  đến ngưới chị họ bị bệnh tiểu đương hơn 15 năm nay ( bà là phu nhân của ông Nguyễn hữu Hăn,nguyên Chủ Tịch Hội Đền Hùng miền Bắc Cali ) và giật ḿnh khi được bà chị cho biết đă khỏi bệnh tiểu đường nhờ uống canh dưỡng sinh.Bà c̣n thúc nàng đến lấy hai phần canh đă nấu sẵn và tặng thêm Gô-bô củ cảI để vềnấu tiếp.Thú thực,lúc đầu tôi không tin việc làm “vớ vẩn” của nàng,tôi uống cũng chỉ mục đích làm vui ḷng vợ. Nhưng điều kỳ diệu đă xảy ra, bốn ngày sau khi uống canh dưỡng sinh,chi số glucose từ 350mg/dL giảm dần (logbook theo dơi kết qủa thử máu mỗi ngày  từ ngày uống 31/10/03 tôi c̣n lưu giữ)xuổng 290,269,241,233,168,160, 153.Chỉ số thấp nhất vào ngày 11/11 là 121.Huyết áp và cholesterol cũng giảm dần,hiện  huyết áp của tôi thường lên xuống trong khỏang 130/80 và v́ vậy  chứng chóng mặt cũng biến luôn ( ghi chú của bác sĩ gia đ́nh ở Kaiser sau lần thử máu 10/11: Excellent result ).

 Hiện nay,tôi dă bỏ uống mấy lọai thuốc tây kể trên,uống canh dưỡng sinh cầm chừng,uống bia trở lại ( nhưng giới hạn), đi bơi dù trớ lạnh.Thậm chí thỉng thỏang c̣n ghé khu Lion Plaza  chơi vài ván cờ tướng và tán phét chuyện đời với mấy bạn ǵa HO .Nhưng điều quan trọng hơn hết là….được…bà…xă  cưng  chiều hơn bao giờ hết v́ nàng lại vui vẻ chăm chút mấy cái món mồi tôi ưng ư và con tim nàng cũng vui trở lại “sau cơn  mưa trời lại sáng “của  chồng.

 Tôi phải khoe và nhấn mạnh tới  sự kiện” này  để hâm nóng và tạo khí thế cho các qúi  anh,qúi chị  có bệnh như tôi hăng hái ..lên .. đừơng chữa bệnh bằng phương pháp uống canh dưỡng sinh (5 anh em tôi theo gương tôi đều uống )dể được ông xă …bà xă… hâm nóng t́nh yêu cho đời lên hương và  tôi cũng đươc vui lây .

Muốn cà kê dê ngỗng về trường hợp của tôi hơi dài chỉ v́ tôi dư biết có nhiều anh cũng “gàn bát sách” như tôi.,cứ để nước đến chân rồi mới chạy ,e không kịp,làm vất vả và gây lo lắng cho vợ con.Tôi cũng nhân đây  gióng lên “ một tiếng chuông cảnh tỉnh” dối với qúy anh bụng to,cao máu,cao mỡ và tiểu đường.Các anh ráng bỏ mấy cái thói quen chết người :thuốc lá, rươu chè,chén chú chén anh v.v…để khỏi ngậm ngùi ân hận v́ đă  bao năm nằm gai nếm mật,vào tù  ra khám mà  không chết mà nay lại “tịch” v́  căn bệ nh ruồi bu này, giống như thi sĩ  Hữu Loan khắc khoải “sao không chết người anh nơi chiến tuyến,mà chết người em gái hậu phương” th́ uổng lắm.

 

               II . HUNG THẦN TIỂU ĐƯỜNG, ÔNG LÀ AI ?

 

 Tại Hoa Kỳ,có trên 17 triệu người mắc bệnh tiểu đường mà phần lớn không hiểu biết cũng như không biết ḿnh có bệnh này .Do đó khi chớm bị bệnh,người bị bệnh đă trở nên bối rối,lo sợ.Nhiều người Việt ḿnh hễ bị tiểu đường là nghĩ ngay đến số phận của nữ danh ca Ngọc Lan , từ đó nảy sinh tâm trạng buồn chán.

 Thực ra sống với tiểu dường không phải  dễ,nhưng nhiều người vẫn có thể có một cuộc sống trọn vẹn và hanh phúc v́ họ biết ḿnh nên ăn thức ăn ǵ,lúc nào ăn,biết cách tập thể dục ,lúc nào cần dùng thuốc và nhất là biết “quẳng gánh lo đi và vui sống”.

 Có thể lấy  dụ cụ thể để h́nh dung người bị bệnh tiểu đường : họ chẳng khác nào như học lái xe. Ban đầu  dường như có nhiều điều cầ phảI nhớ,dần dà nó trở nên dễ dàng vỉ khi mọI cái đă nhập tâm th́ chẳng c̣n khó khăn ǵ.

 

1-      SỰ HẤP THỤ ĐƯỜNG : Thức ăn của ta sẽ biến thành glucose (một loạI đường) để đi vào mạch máu,Insulin sẽ giúp đưa glucose từ máu đi vào các tế bào của cơ thể.Insulin phốI hợp cùng glucose để các tế bào biến thứcăn thành năng lượng..

 

2-      TÁC ĐỘNG QUA LẠI GIỮA INSULIN VÀ GLUCOSE: Sự quân b́nh giữa insulin và gluose thông thường họat động như thế nào?

-Chất glucose từ thúc ăn làm cho lượng đường trong máu tăng cao.

-Insulin giúp đưa glucose vào các tế bào nên làm gỉam lượng đường trong máu.

Như vậy ta có công thức sau:

-Ăn uống,sự căng thẳng,thiếu thể dục,bệnh tật làm lượng đường trong máu tăng cao.

-Insulin,thể dục làm lượng đường trong máu giảm xuống.

Lượng đường trung b́nh trong máu được coi là lư tưởng:

             -Trứơc khi ăn:70-110 mg/dL

             -Sau khi ăn  :80-140mg/dL

 

3-      NGUYÊN NHÂN BỆNH TIỂU ĐƯỜNG:  Khi cơ thể không sản xuất đủ Insulin,hoặc Insulin do cơ thể tạo ra không c̣n hoạt dộng đúng mức,ta sẽ bị tiểu đường

4-      PHÂN LOẠI  TIỂU ĐỪƠNG: thông thường có 2 loại chính

      Loại 1: loại này trước đây gọi là tiểu đường cần chích Insulin v́ tụy tạng ngưng sản      xuất Insulin.Phần đông trẽ em và những người trẻ thường bị loại này mà nguyên nhân do di truyền.Trong cơ thể của họ,thay v́ hệ thống miễn nhiễm phải tiêu diệt các tế bào gây bệnh th́ đôi khi lại đi tiêuhủy các tế bào tạo Insulin.

      Loại 2 : loại này trước đây gọi là tiểu đường không cần chích Insulin v́ tụy tạng vẫn sản xuất ra Insulin,nhưng càng ngày càng ít đi.Phần đông những người bị bệnh loại này thường có sức nặng qúa cao và người lớn tuổi v́ cơ thể của họ không c̣n hoạt động như thời c̣n trai trẻ.Nói khác đi Insulin không c̣n hoạt động đúng mức.

  Khi cơ thể ta không có đủ Insulin th́ glucose sẽ không đi vào các tế bào nên glucose ứ đọng trong máu tạo thành t́nh trạng cao đường trong máu (hyperglycemia).Lượng glucose qúa cao trong máu qua một thời gian dài sẽ gây nên nhiều biến chứng trong cơ thể của ta.

5-      CƠ SỞ XÁC ĐỊNH BỊ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG :muốn xác định bệnh,chỉ cần căn cứ vào số đo lượng glucose trong máu dựa trên số đo chuẩn của  Hiệp Hội Tiểu Đường Hoa Kỳ (ADA) phổ biến  khi lượng đường trong máu lúc nhịn dói ở mức 126 mg/dL trong hai ngày khác nhau đủ xác định một người mắc bệnh tiểu đường.

6-      CÁC DẤU HIỆU VÀ TRIỆU CHỨNG BỆNH TIỀU ĐƯỜNG : Người mắc bệnh tiểu đường thường có những triệu chứng sau:

                 -luôn mệt mỏi

                 -thường khát nước và mỗi ngày uống trên 10 ly nứơc.

                 -thường hay đi tiểu nhất là vào ban đêm

                 -luôn đói bụng ,nhất là sau bữa ăn đă thấy đói

                 -bị sụt cân.

                 -mắt mờ

                 -chân hay bị tê

                 -nhiễm trùng, âm đạo bị ngứa

                 -loạn khả năng t́nhdục;liệt dương.

7-      KẾ HOẠCH CHỮA TRI : Kế hoạch chữa trị gồm 5 phần có thể giúp duy tŕ lượng glucose trong máu ở mức khả dĩ chấp nhận được.

           1.7 -Bữa ăn:cần một chế độ dinh dưỡng quân b́nh để có đủ glucose cung ứng cho nhu cầu năng lượng hằng ngày.Nên ăn đồ ăn chế biến ;bún,bánh phở,bánh ḿ v.v nhưng tố hơn hết nên gặp chuyên viên tiểu đường  để họ giúp  vạch định  một bũa ăn dung ḥa(có thể đến Rite Aid hoặc Diabetes Society tai địa phương giup miễn phí)

            2.7-Họat động: tập thể dục thể thao la biện pháp hữu ích nhất có thể làm hạ lượng glucose,giúp Insulin họat động hữu hiệu hơn,củng cố họat động của tim,cải thiện tuần ḥan của máu,làm giảm cholesterol,giải tỏa căng thẳng và cải thiện điều kiện thể chất.

            3.7 -Uống thuốc: uống thuốc dều đặn , đúng giờ theo sự hướng dẫn của bac sĩ.

            4.7-Theo dơi : thử máu là cách tốt nhất  để biết rơ lượng glucose tăng giảm trong ngày.Từ đó có thể xác định dược các nhóm thức ăn thích hợp cho cơ thể  giữ dược lượng glucose chuẩn..Cần ghi kết qủa thử máu vào sổ theo dơi (logbook) mỗi ngày.

 

            5.7-Kiểm soát: cần hiểu biết cặn kẽ về bệnh tiểu đường,và biết nhũng mặt mạnh của ḿnh để tự kiểm soát đời ḿnh.Tránh mặc cảm v́ chính sự căng thẳng làm tăng lượng glucose.

 

BỊ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG Ư ? CHUYỆN NHỎ, ĐỪNG SỢ

 

 Nói tóm lại khi bị bệnh,xin dừng hốt hỏang và thất vọng,buồn chán.Bác sĩ gia đ́nh và các chuyên viên tiểu đường luôn luôn chỉ dẫn cho ta những điều cần thiết  để giúp ta kiểm soát dược căn bệnh hung ác này.Các chuyên viên tiểu đường tại các Tiệm thuốc Tây

Rite Aid lúc nào chả sẵn ḷng giúp đỡ quí anh qúi chi,lại c̣n được đo máu, đo nhịp tim miễn phí th́ c̣n ǵ sướng bằng.C̣n qúi anh qúi chị nào ghiền ngọt thi Mẽo đă có sugar substitute như Equal,Sweet’n Low v.v và v.v bán thiếu ǵ ngoài chợ  …Ai bảo sống ở cái đất “tạm dung” này khổ đâu,sao ta không nhớ lại hồi c̣n sống ở cái đất “chính dung” đi xin mấy viên thuốc bào chế bằng mấy cái lá vớ vẩn cũng bở hơi tai,tức văng máu ḥn,ṣn máu mắt là cái ǵ.Vậy mà bây giờ “mỡ dâng tới miệng” mà lười lê gót ngọc tới th́ TH tôi cũng dành chịu thua thôi.

 

    (Tài liệu tham khảo của Diabetes Society of Santa Clara Valley)

 

 

      III- CANH DƯỠNG SINH,THẦN DƯỢC TRỊ BÁ BỆNH !

 

 VÀI NÉT TỔNG QUÁT.

 

   Pḥng trào uống canh dưỡng sinh ở miền Bắc Cali nói riêng và cả tiểu bang Cali nói chung nở rộ như sóng vỗ.Có những tin tức cho biết nó cũng bộc phát tại nhiều nơi trên thế giới.

Riêng tại vùng San Jose dă có lúc người ta đi sục sạo mua Gobo tich trữ để uống và gửi cho thân nhân tại Việt Nam  giống hệt phong trào nuôi chim cút ở VN hồi cuối thập niên 60 tạo nên t́nh trạng khan hiếm ảo và đẩy gía từ 2.2 usd/lb lên 8 usd/lb nhưng vẫn không có mà mua.Người ta nghi ngờ có “bàn tay lông lá”của mấy chú ba! khiến con đường chông gai của dân có bệnh đi t́m thuốc Tiên qúa vất vả.

Tiếp tay với mấy chú ba giờ lại đến giới trồng củ cải,củ cải không tăng giá nhưng lá củ cải có lúc giá tăng gấp hai ba lần gía củ nhưng vẫn cứ mua..Thật đúng là tôi mua…,anh mua..,chúng ta cùng đi tranh  mua…l.. á.. củ cải (nên nhớ lá củ cả. trước đây chỉ dục thùng rác).Rơ ràng con buôn vờn khách hàng như mèo vờn chuột.

 Xem như vậy cao trào chữa bệnh bằng canh dưỡng sinh “hot”như thế nào?

Có rất nhiều sách do chính Tateishi Kazu,ngườt t́m ra phương thuốc viết ,cũng như đă có nhiều bài viết nghiên cứu và giói thiệu đăng trên các báo Việt Ngữ và Hoa Ngữ từ Hoa Kỳ tới Canada,từ Úc tới Âu Châu.Thậm chí tại các chợ VN tại Paris cũng đă nhập cảng

đầy rẫy các loại rau canh dưỡng sinh bay bán khắp nơi..

Những bài báo cũng nói nhiều đến các trường hợp khỏi bệnh đến kỳ lạ không phải chỉ liên quan tới bệnh tiểu đường mà c̣n có những ca thấp khớp, ung thư thập tử nhất sinh của những người thân hay bằng hữu của những tác gỉa bài viết để giới thiệu,thuyết phục và khuyến khích những người có bệnh dùng canh dưỡng sinh  trị bệnh.Thậm chí tại Little Saigon

người,qúa phấn chấn v́ khỏi bệnh,c̣n bỏ vốn in tài liệu phát không gọi là để cám ơn Trời Phật giúp tai qua nạn khỏi.

 Nhưng căn cứ vào đâu,cấu trúc tư tưởng của Tateishi Kazu dựa trên cơ sở nào mà lôi cuốn  nhiều người t́m đến thuốc tiên như vậy ?

 

NGUYÊN LƯ CƠ BẢN LƯ GIẢI NGUYÊN NHÂN CỦA BỆNH TẬT:

 

 Tateishi Kazu đă dành nhiều năm nghiên cứu về khung cảnh thiên nhiên dựa trên ư niệm về khí ,về âm dương ngũ hành để đưa ra phương thuốc  canh dưỡng sinh gồm  năm 5 lọai thảo mộc :củ cải,lá củ cải,gobo(hay c̣n gọi là củ ngưu báng ),cà rốt,nấm đông cô là một hợp chất chứa

chất kềm (alkaline)axit (acid),nhiều chất xanh(clorophyl),các khoáng chất(sắt,calcium,phospho) và chất đạm (aminocacids).

 Tateishi Kazu lư giải : vũ trụ do khí mà có,khí là hơi thở của vũ trụ,là nguyên thủy của sự sống Âm dương là hai mặt của khí và là những tương tác để phát triển tinh lực.Ta sở dĩ bị bệnh tật hành hạ là do âm dương thiếu cân bằng vậy khi ta tái lập lại sự cân bằng âm dương th́ đó chính là phương pháp chữa bệnh hiệu nghiệm nhất, đơn giản chỉ có vậy.

  Nhưng tái lập sự hài ḥa và cân bằng âm dương bằng cách nào?

Tateishi Kazu  đưa ra câu trả lời như sau:sinh vật được tạo thành khi có sự quân b́nh giữa 5 yếu tố : Kim,Mộc,Thủy,Hỏa và Thổ (ngũ hành).Năm yếu tố dó có các màu sắc tương đương với 5 lọai thảo mộc trong canh dưỡng sinh :

- Kim trắng (củ cải )

- Mộc xanh (lá củ cải )

- Thủy đen (nấm dông cô)

- Hỏa đỏ (cà rốt )

- Thổ vàng (gobo).

Ngũ hành Kim,Mộc,Thuỷ,Hỏa, Thổ cũng liên hệ  tới 5 bộ phận cơ thể thường gây ra nhửng bệnh chết người đối với con người là ; tâm (tim)can (gan)tỳ (bao tử lá lách)phế (phổi) và thận (cơ quan sinh dục và thận).

Như vậy ,sau nhiều năm nghiên cứu,thử nghiệm trên các tế bào bị thoái hoá chứa mầm mống bệnh dựa trên nguyên lư cơ bản vừa nêu trên với những kết qủa rất khả quan.Tateishi Kazu.dă giúp cho nhiều người được khỏi bệnh trong  đó có cả một cựu Thủ tướng Nhật Bản và nhiều nhân vật quan trong trong nội các bằng canh dưỡng sinh vớI năm loạI thảo mộc trên.

 

CÔNG THỨC NẤU CANH DƯỠNG SINH:

 

 Trong  cuốn sách Canh Dưỡng Sinh,dịch gỉa Trần Anh Kiệt có đưa ra một hai công thức để nấu canh dưỡng sinh dựa trên những chỉ dẫn của Tateishi Kazu.Tuy nhiên sau khi nghiên cứu thể tạng và định mức hóa liều lượng cho dễ sử dụng,chùa Đức Viên đưa ra công thức sau cho một người uống trong một ngày.

-Củ cải : 100 gr

-Lá củ cải : 100gr

-Go bo :100 gr

-Cà rốt ;100 gr

-Nấm đông cô :1 cái

-Nước:1 lít.

 

CÁCH NẤU

Tất cả được rửa sạch,không dùng giao để cạo, bổ nhỏ theo chiều dọc cho chất thuốc dễ thục ra,nấu bằng nồi inox hay thủy tinh( không dùng nồi đất ),khi xôi để lửa liu riu trong một tiếng.Nước thuốc nấu được với định mức trên bảo quản trong tủ lạnh để uống trong ngày.Trường hợp không có giờ nấu,có thể nấu nhiều phần  để uống trong nhiều ngày cho nhiều người trong gia đ́nh cùng uống nếu có nhu cầu.

(nước cũng tăng theo tỷ lệ ví dụ nấu 4 phần th́ tăng 4 lít nước)

CÁCH UỐNG

Nước canh dưỡng sinh dùng thay trà uống trong ngày.Nên uống vào giờ nhất định sáng trưa chiều,mỗi lần 300 ml.(tôi thường uống trước khi ăn).Taeishi Kazu cũng lưu ư có thể đối với một số người sau khi uống sẽ có một vài phản ứng phụ,nhưng dần sẽ quen. Điều cần lưu ư nên theo dơi diễn biến bệnh trạng để biết lúc nào nên tiếp tục,lúc nào nên giảm hoặc ngưng qua thử máu, đo nhịp tim v.v (tôi uống trong một tháng th́ thấy lượng glucose trong máu trở lại b́nh thường, áp huyết cũng trở lai b́nh thường nên tôi giảm uống ).

 

                           TRANG TRẢI MỘT NỖI NIỀM

                             -----------------------------------------

 

    Qúi anh qúi chị thân mến.

 

Đầu năm đầu tháng  nói tới bệnh với tật th́ qủa là không ổn.Nhưng tôi trộm nghĩ sức khỏe là vàng, thậm chí c̣n qúy hơn vàng,hơn ngọc,hơn đô la và đối với quí bà th́ c̣n qúi hơn cả hột xoàn…..Ta bệnh mà nằm đó th́ ông Bush con có mang tiền thất nghiệp,tiền già,tiền fo-oan-kê đến chắc ta cũng chào thua. Vậy tốt hơn hết ta nên quan tâm tới sức khoẻ,chớ coi thường.

 Tôi vốn xuất thân từ chốn nương đồng,mới ngày nào tôi c̣n là chú bé vắt mũi chưa sạch,ngoài giờ học,thường đi ṃ cua bắt ốc phụ cho mẹ v́ cha bận chinh chiến nơi xa,thế mà nay đă ngót nghét sáu bó. Thời gian trôi nhanh qúa v́ thời gian tựa bóng thoi đưa và đời người cũng ngắn ngủi qúa v́ ba vạn sáu ngàn ngày là mấy.

Hồi c̣n ở Việt Nam,anh em ḿnh hay sĩ diện hăo về lời kích của bạn bè ;nam vô tửu như kỳ vô phong,không đi bia ôm không phải chàng trai xứ Việt v.v. Tôi cũng rứa,tôi  ghiền thuốc khá nặng,vợ tôi có khuyên can th́ tôi cũng bỏ ngoài tai v́ tôi cứ nghĩ chết trước vài năm có sao đâu phải en-zoi cuộc sống chứ.

 Nhưng thưa qúi anh qúi chị,ḿnh đâu có chết đi ngay,ḿnh ngáp ngáp vài ba năm làm khổ cho vợ con mới chết chứ.Tôi có một nhận xét hễ “ bố “nào mạnh miệng tuyên bố không sợ chết th́ khi tử thần sắp hỏi thăm (mới sắp thôi ) các bố lại là người “rét” nhất..Ĺ lợm và bố láo như Sadam Hussein vậy mà trước họng sung của linh Mỹ cũng năn nỉ “xin đừng bắn”.Thế mới biết lời dạy của Lafontaine trong “la mort et le bucheron”chi lư dường nào.

Tính tới năm Giáp Thân,chỉ c̣n mười một năm nữa tôi cũng bước vào tuổi “thất thập cổ lai hy “.Như tôi đă có dịp tŕnh bày trong một bài viết trước đây,con thuyền thân xác tôi mươn tạm để chuyên chở hồn tôi vượt biển đời nay đă riệu rạo.Càng lớn tuổi tôi càng nghiệm ra tất cả chỉ là tạm bợ,chỉ là phù du ngoại trừ ḷng tin yêu chia xẻ đến mọi người.Tôi c̣n nhớ năm 1990,tôi đại diện cho Trung Tâm Đầu Tư Q.Tân B́nh nơi tôi có cổ phần,đến trao một số học bổng cho một Trường Tiểu Học ở Quận G̣ Vấp,Cô Hiệu Trưởng và một em đại diện đă lên cảm ơn ,tôi liền mượn câu nói của một danh nhân nào đó mà tôi quên mất tên để phát biểu với các em”các em đừng cảm ơn tôi,tôi chỉ trao lại cho các em cái mà thế hệ trước đă trao cho tôi.Sau này khi học hành thành tài,các em cũng phải trao lại cái mà tôi đă trao cho các em hôm nay cho thế hệ tiếp nối các em”.

 Trong tâm t́nh đó,tôi cũng muốn chia xẻ với quí anh chị.một chút kinh nghiệm bản thân về những khó khăn bệnh tật tôi đă trải qua.Tôi không ngại vất vả phải ngồi mổ c̣ trên bàn phím do tôi học Computer không qua trường lớp.Trái lại tôi cảm thấy vui nếu cố gắng của ḿnh làm đươc một cái ǵ đó cho qúi anh chị để chúng ta cùng bước vào mùa Xuân với tâm trạng lạc quan yêu đời v́ mấy căn bệnh ruồi bu không c̣n làm phiền ta nữa. Không biết có phải xuất phát từ ư nghĩ đó hay không mà tôi rất thích bản “Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui”của Trịnh công Sơn ?,nhưng chắc là như vậy v́ lẽ đơn giản khi qúi anh chi vui vẻ khoẻ mạnh th́ tôi cũng vui lây thôi./.

 

 

San Jose ngày  28 thang 1 năm 2004

(nhằm 7 Tết)

TEHONG