Site hosted by Angelfire.com: Build your free website today!

 

 

MỞ  RỘNG V̉NG TAY

Số  12 – Tháng  02 - 2005

________________________________________________________________________

 

P.O.Box  77366  - HOUSTON, TX. 77215 -0366  USA

Phone :   281-251-8368   @   Fax : 832-717-4486

Email : thanhgia@swbell.net    &  Thanhgia_bantin@hotmail.com

 

 

 

 

:::  TUYỂN TẬP CỦA  ANH CHỊ EM ĐỒNG MÔN VÀ CÁC BẠN VĂN HỮU  :::

 

 

Chủ biên : Tạ Thạc

Chủ bút   :  Bùi Ngọc

Thư kư  Toà soạn : Kim Lê

Thủ quỹ : Vũ Tiến Thăng

Phụ trách trang nhà : H.N.L

 

với sự cộng tác thường xuyên của

 

Doăn Quốc Sỹ - Tâm Thanh - Khánh Hà - Bùi Ngọc -Hoàng Ngọc Lễ - La Huyền Ly -  Tế Hồng - An Thạch

- Hà Bá  - Lính Ba Gai - Lăo Đầu Bạc- Huỳnh Chiếu Đẳng  - Thăng Đen - Lăo Bá -Tam Giang  Hoàng Đ́nh Báu - Hoàng Sa HmH  - Lê Ngọc Trùng Dương - Kim Lê - Lê Phạm Kim Phượng - Dương Hà - Tạ Thạc  

 

và các bạn bốn phương

 

TRONG SỐ NÀY :   

Thư Ban Biên Tâp

          

SỨC KHOẺ

Giải đáp thắc mắc về bệnh tật   DS  Lê Phạm Kim Phượng, phụ trách

-Làm sao để thêm tuổi mà vẫn minh mẫn  - Bs Nguyễn Trần Hoàng

-Nghệ Thuật Dinh Dưỡng – Tài liệu do thân hữu HCĐ cung cấp –

 

ĐỜI SỐNG

Kể chuyện về ngày Tết ở Việt Nam

 

T̀NH BẠN THÂM GIAO – CAO QUƯ

THƯ  Tháng 1 - 2005

 NGUYỄN DƯƠNG AN   (QN) phụ trách

 

THƯ  BẠN BỐN PHƯƠNG

Các bạn TG Hoàn Vũ viết

 

CÙNG CƯỜI VUI BÊN NHAU

Lính Ba Gai - Thăng Đen  sưu tập   

 

Giới Thiệu Chuyến VN70 đầu năm 2006

                              

* * * * * * * *

 

                                             

Thư Ban Biên Tập

 

Hoạt động của MRVT những ngày đầu năm  2005

 


I.- MỞ RỘNG V̉NG TAY  được chính thức ghi trong sổ bộ đ̣i của Chính Phủ Hoa Kỳ tại Thành phố Houston dưới danh số “Assumed Name  01/07/05 – 600093588  - B 371000 . MO RONG VONG TAY MAGAZINE  do bà Beverly B. Kaufman, County Clerk, Harris County   ủy quyền cho bà Sharon B. Steward, Deputy kư  cho phép chính thức Mở Rộng Ṿng Tay Magazine  hoạt động 10 năm  cho đến ngày 07  January 2015 (Có quyền renew thêm nhiều năm nữa nếu MRVT c̣n sức hoạt động)..Căn cứ vào giấy phép hoạt đông từ nay trở đi  MRVT Magazine có quyền và được phép gửi biên nhận (receipt) đến từng vị tài trợ, các cơ sở thương mại, văn pḥng dịch vụ đă yểm trợ cho Giai phẩm Mở Rộng Ṿng Tay đều có thể khai trừ thuế lợi tức cuối năm.

Đó là niềm vui của Ban Quản Lư (BQL) v́ đă  làm vui ḷng mọi người đóng góp, nhất là các công ty, tổ hợp đă tài trợ cho Giai Phẩm Mở Rộng Ṿng Tay  cần minh bạch hoá, hay  khai thuế mỗi năm .

 

-Giai Phẩm  MỞ RỘNG V̉NG TAY chủ trương  chính yếu là đem nguồn vui đến cho quư thân hữu, bạn đọc qua Giai phẩm đón Xuân hàng năm  như là một Cánh Thiệp Đầu Xuân gửi đến từng quư bạn đọc, quư thân hữu, quư bạn bè khắp nơi

 

-Giai Phẩm MỞ RÔNG V̉NG TAY chính là sợi giây liên lạc thật thân thương với nhau trong t́nh bạn thâm giao cao quư .Đă  hơn nửa thế kỷ đă trôi qua, nay tất cả  chúng ta đă có tuổi hạc, tuổi vàng nên rất cần sự liên kết với nhau hơn lúc nào hết. Bản tin hàng tháng vẫn được duy tŕ  nhưng  chỉ post lên site MRVT  và in ấn một ít số trên giấy để gửi đến các bạn không xài PC mà có lời yêu cầu rằng cần thiết để đọc..

 

3.- Hàng tháng MỞ RỘNG V̉NG TAY vẫn duy tŕ những mục:

 

-Giải Đáp Y Học do Dược Sĩ Lê Phạm Kim Phượng phụ trách dưới ng̣i bút của những Bác sĩ Y Khoa, những nhà Dinh dưỡng sưu tầm  giúp chúng ta biết để pḥng ngừa, chữa trị hay dinh dưỡng cơ thể một cách có phương pháp tránh tật bệnh gây nguy hại cho mỗi người chúng ta

 

-Đời Sống: T́m hiểu về cuộc sống chung quanh chúng ta.

 

-Khoa Học : Để biết những biến chuyển không ngừng giữa thời đại Tin Học mà ta không thể làm ngơ v́ như vậy sẽ bị thoái hoá chậm tiến.

 

-Văn Nghệ: Để tô nét đẹp và làm cho đời tươi vui thêm

 

-T́nh Bạn Thâm Giao – Cao Quư:  Là mối dây lien lạc giữa anh  em thân hữu, đồng môn với nhau kéo dài trên nửa thế kỷ dù muốn hay không cũng không thể bỏ nhau được- nhất là vào những năm cuối của cuộc đời, mỗi người đều có Giấy Thông Hành (Pasport) sẵn,  chỉ chờ ngày được cấp Chiếu Khán  (Visa) là ra đi vĩnh viễn, sẽ gặp nhau nơi nào đó, hay sẽ chẳng bao giờ gặp lại nhau nữa, nào ai biết trước được tương lai. Nay qua tin tức từ quốc nội : cha  Trần Thành Công rồi đến cha Phạm Liên Hùng bi bệnh đột ngột phải nhập viện, bạn Nguyễn Cao Thế bị bệnh mất trí nhớ v.v. Có thể một ngày đó đến phiên chúng ta chăng ? Do đó mỗi người nên chuẩn bị tinh thần và nếu t́nh huống xấu nhất xẩy ra cho sức khoẻ chúng ta trong tuổi hạc này th́ vẫn chịu đựng được v́ đă chuẩn bị trước mà không ngă ḷng thất vọng. Mục “Giải Đáp Thắc Mắc Về Bệnh Tật “ trên MRVT hy vọng giúp ích phần nào để chúng ta tránh những t́nh huống xấu nhất về bệnh hoạn để may ra nó đừng xẩy ra cho mỗi người chúng ta.

 

-Về sợi dây liên lạc: Chúng ta có thể găp nhau nơi “Thư QN” và “Thư Bạn Bốn Phương” trên MRVT  đễ hàn huyên tâm sự mà ai cũng cho là cách tốt  nhất đến với nhau  khi chúng ta ở rải rắc trên khắp mặt địa cầu.  

.

4.- MỞ RỘNG V̉NG TAY rất mong muốn tiếp nhận tất cả các ư kiến, bài vở của các văn, thân hữu, các bạn TG  cũng như của độc giả ở khắp nơi gửi tới để MRVT mỗi ngày một thăng tiến và phong phú hơn.

 

Thư từ liên lạc xin gửi về :

 

MỞ RỘNG V̉NG TAY  Magazine

P.O. BOX 770366

HOUSTON, TX 77215-0366.

 

Phone: 281-251-8368

Email : thanhgia_bantin@hotmail.com                 

            thanhgia@swbell.com

 

4.- Kính chúc Cha Bề Trên, Các Cha Giáo, Đức Cha, các Bố Đạo TG, Bố Đời TG hoàn vũ  và các thân hữu một năm Ất Dậu  tràn đầy  Ơn Trên, phúc lộc vẹn toàn và may mắn trong suốt cả năm 2005 để cùng gặp nhau  trong chuyến VN70 vào đầu năm 2006 đầy t́nh thương và nhân ái..

 

Thân kính, 

TM/BBT/MRVT

Tạ Thạc


 


 

 

                          

TRANG SỨC KHOẺ

 

 

 

GIẢI ĐÁP THẮC MẮC VỀ BỆNH TẬT

 

Lời Dược Sĩ  phụ trách mục này: 

“Mục này chỉ nhằm giải đáp các thắc mắc về sức khỏe có tính cách tổng quát. Cho các vấn đề cụ thể, chi tiết, của từng bệnh nhân, xin liên lạc trực tiếp với bác sĩ để được thăm

khám trực tiếp”.
RPh. Phượng Lê, Pharmacy Manager (CVS/Pharmacy # 4706  Phone 281-272-7190)

 

Bác Sĩ Của Bạn

 


Làm sao để thêm tuổi mà vẫn minh mẫnHỏi:

Làm sao them tuổi mà vẫn minh mẫn?

1. Thời gian đúng là như thoi đưa, quay qua quay lại là lại nghe “Happy New Year”. Mỗi lần nghe câu này là tôi lại hơi bùi ngùi v́ ḿnh ngày càng gần đất xa trời, đầu óc ngày càng lú lẫn. Có người tuy già mà đầu óc vẫn rất minh mẫn, trong khi như tôi chỉ mới vừa đủ tiêu chuẩn được medicare mà trí nhớ thấy giảm sút rất nhiều. Xin bác sĩ cho biết có cách nào giúp cho trí nhớ ít bị giảm sút đi khi mà tuổi ngày càng cao hay không? (Minh)

2. Dạo này tôi rất là hay quên, không tập trung được, nghe nói uống gingkgo biloba có thể giúp trí nhớ, tôi có nên dùng thuốc này hay không? (Ông Tư vườn cam)

3. Tôi dạo này trí nhớ giảm sút rất nhiều, không ăn ǵ mà cứ lên cân, lại cứ hay bị ớn lạnh lúc nào cũng phải mặc hai ba lớp. Nghe nói phụ nữ lớn tuổi nếu dùng thuốc ngừa thai trí nhớ sẽ tốt hơn phải không? (Helen)

Đáp:

Chứng sút giảm trí nhớ có rất nhiều nguyên nhân, có những nguyên nhân hiện nay việc điều trị vẫn chưa hiệu nghiệm lắm như bệnh Alzheimer, cũng có những nguyên nhân khác, nếu được chẩn đoán sớm và chính xác và được điều trị kịp thời, kết quả rất khả quan. Các nguyên nhân thường gặp nhất thuộc nhóm có thể được trị có hiệu quả hơn:

- Sự căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày (stress).

- Các rối loạn về giấc ngủ.

- Bệnh trầm cảm (depression).

- Các bệnh về chuyển hóa như bệnh của tuyến giáp (thyroid), tiểu đường, suy gan, suy thận...

- Các bệnh nhiễm trùng (như viêm năo, viêm màng năo).

- T́nh trạng nghiện rượu.

- Thiếu vitamin B12.

- Đặc biệt là một số loại thuốc cũng có thể ảnh hưởng rất nhiều đến trí nhớ.

Với việc thăm khám và một số xét nghiệm đơn giản (và đa số là rẻ tiền), các bác sĩ có thể phát hiện được hầu hết các nguyên nhân có thể chữa được của t́nh trạng giảm trí nhớ của người lớn tuổi. Cũng như nhiều bệnh khác, nguyên nhân càng được phát hiện sớm th́ bệnh càng có nhiều khả năng được chữa khỏi hoặc làm chậm lại sự phát triển hơn.

Ngay cả với bệnh Alzheimer, nếu được chẩn đoán sớm, cũng có nhiều thuốc có ích trong việc làm chậm lại sự phát triển của bệnh.

Trong nhiều trường hợp, việc suy giảm trí nhớ ở từng người có thể do sự kết hợp của nhiều nguyên nhân. Nếu một số trong các nguyên nhân được xác định và chữa trị đúng, trí nhớ cũng có thể được cải thiện một cách đáng kể.

Trong trường hợp của bà Helen, nếu đúng theo lời kể, rất có thể bà đang bị suy tuyến giáp, một bệnh không phải ít gặp ở phụ nữ lớn tuổi, và nếu được chữa trị sớm và đúng mức, trí nhớ có thể được cải thiện nhiều.

Nếu trí nhớ suy giảm do thiếu khả năng tập trung, như trong trường hợp của ông Tư vườn cam, một trong những nguyên nhân cần phải nghĩ đến đầu tiên là bệnh trầm cảm. Và bệnh trầm cảm là bệnh tương đối có thể chữa được một cách hiệu quả hơn nhiều so với bệnh quên lăng Alzheimer.

Bên cạnh các bệnh như kể trên, tuổi tác cũng là một yếu tố có thể làm suy giảm trí nhớ. T́nh trạng này tương đối “hiền”, không dẫn đến t́nh trạng mất trí nhớ hoàn toàn như trong bệnh Alzheimer. Sự khác nhau giữa t́nh trạng suy giảm trí nhớ do tuổi tác này với bệnh Alzheimer có thể được tóm tắt như sau:

- Trong t́nh trạng suy giảm trí nhớ do tuổi, ta chỉ quên một phần của sự kiện, trong khi trong bệnh Alzheimer, ta thường quên hoàn toàn sự kiện đó.

- Trong t́nh trạng giảm trí nhớ do tuổi, chúng ta thường sẽ nhớ lại sau đó, trong khi ta hiếm khi nhớ lại sau đó trong bệnh Alzheimer.

- Người bị giảm trí nhớ do tuổi thường có thể làm theo các hướng dẫn, sử dụng các ghi chú để giúp trí nhớ (notes), và có thể tự chăm sóc bản thân, trong khi người bị bệnh Alzheimer dần dần sẽ mất các khả năng này.

Dựa trên các nguyên nhân kể trên, chúng ta có thể bảo vệ trí nhớ của ḿnh bằng cách:

- Ngủ, nghỉ hợp lư.

- T́m cách giảm và sống với sự căng thẳng hằng ngày một cách “ḥa thuận” và tích cực. (Chúng ta sẽ bàn đến trong một dịp khác).

- Uống rượu vừa phải (nếu có uống).

- Ăn uống hợp lư.

- Uống thuốc đúng theo bác sĩ dặn.

Thảo luận với bác sĩ để bảo đảm rằng các thuốc ḿnh đang uống không góp phần vào việc giảm trí nhớ của ḿnh. Nên nhớ rằng rất nhiều các thuốc mua không cần toa bác sĩ cũng có thể ảnh hưởng đến trí nhớ.

Một số điều khác mà ai cũng có thể làm để cuộc sống thêm hào hứng và có thể giúp duy tŕ trí nhớ là:

* Thường xuyên học hỏi những điều mới:

Việc học hỏi một cách tích cực giúp thành lập những mối dẫn truyền thần kinh mới trong năo, và đây là thành phần căn bản của việc thành lập và duy tŕ trí nhớ. Một số nghiên cứu, cho thấy vận động trí năo thường xuyên là một trong những cách giúp trí nhớ tốt nhất. Có nhiều điều có thể học và làm phong phú thêm đời sống, như học cắm hoa, Tai chi, chụp h́nh, nấu ăn, cách dạy và chăm sóc trẻ theo khoa học, cách sử dụng computer trong những công việc thông dụng hàng ngày, cách trang trí nhà cửa, làm vườn, chơi nhạc, vân vân và vân vân. Mục đích là tạo ra những thử thách nhỏ cho bản thân để thử sức ḿnh hàng ngày và sống thêm hào hứng và ư nghĩa, chứ không nên đến mức trở thành những căng thẳng cho cuộc sống.

* Sự linh hoạt:

Một số nghiên cứu cho thấy rằng những người linh hoạt hơn trong cuộc sống thường duy tŕ được trí nhớ tốt hơn so với những người quá cứng nhắc.

* Rèn luyện việc tập trung tư tưởng:

Thực hành tập trung vào từng việc ḿnh đang làm, thay v́ đang làm việc này lại nghĩ đến việc khác, sẽ giúp hoàn thành công việc hiệu quả, nhanh chóng, tốt đẹp hơn, và lại ít bị căng thẳng hơn. Biết cách tập trung tư tưởng là một cách giúp ích cho trí nhớ rất nhiều.

* Ḥa nhập vào các công việc hữu ích cho gia đ́nh và xă hội cũng là một cách rất tốt để bảo vệ trí nhớ bên cạnh việc làm cho cuộc sống có ư nghĩa và vui vẻ hơn.

Có một số thuốc vẫn thường được cho là có ích cho trí nhớ, nhưng cho đến nay, hầu hết chưa được chứng minh một cách khoa học. Một số trong các thuốc này là:

* Thuốc ngừa thai:

Trước đây, thuốc ngừa thai (Estrogen Replacement Therapy) được cho là có thể giúp pḥng ngừa bệnh mất trí nhớ, tuy nhiên, nhiều nghiên cứu lớn sau này (Women's Health Initiative – WHI - and the WHI Memory Study - WHIMS) cho thấy rằng thuốc này không chỉ không có ích mà c̣n có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh mất trí nhớ ở người lớn tuổi.

* Gingkgo biloba:

Cũng thường được cho là có thể giúp trí nhớ. Tuy nhiên, chất này hiện nay chỉ được bán như một một chất phụ trợ cho thực phẩm (supplement), không được kiểm soát chặt chẽ bởi FDA và do đó dễ bị trộn lẫn với nhiều chất khác mà không biết. Hơn nữa, chưa có các nghiên cứu thật khoa học để chứng minh hiệu quả giúp trí nhớ của chất này.

Điều quan trọng nhất là chất này có thể tương tác một cách bất lợi với nhiều loại thuốc. Do đó, hiện nay, chất này không được các hội y khoa khuyến cáo sử dụng trong việc giúp trí nhớ. Nếu tự ư sử dụng, nên thông báo cho bác sĩ biết, v́ như nói trên, chất này có thể tương tác một cách nguy hiểm với một số thuốc tây.

* Vitamin E:

Trên lư thuyết, cơ chế hoạt động của chất này có thể giúp pḥng sự phát triển của bệnh mất trí nhớ, tuy nhiên các nghiên cứu về điều này đă dẫn đến các kết luận trái ngược nhau. Hiện nay, chất này không được khuyến cáo sử dụng trong việc pḥng bệnh mất trí nhớ. Đặc biệt, dùng chất này ở liều cao có thể gây ra các tác dụng phụ bất lợi, nên nếu có dùng, cũng chỉ nên dùng ở liều thấp cần thiết cho cơ thể hàng ngày.

* Các loại thuốc chống viêm nhóm NSAIDs:

Một số nghiên cứu trước đây thấy rằng các thuốc này (như Motrin, Aleve...) có thể giúp pḥng sự phát triển của bệnh Alzheimer. Tuy nhiên các nghiên cứu lớn về vấn đề này vẫn c̣n đang được tiến hành, và chỉ mới một và tuần trước đây, đă có một thông báo rằng trong một nghiên cứu về việc dùng naproxen (Aleve) trong việc pḥng bệnh Alzheimer, người ta đă nhận thấy rằng dùng thuốc này lâu ngày có thể làm tăng nguy cơ bị các biến chứng tim mạch như các cơn kích tim (heart attacks). Hiện nay, thuốc này không được khuyến cáo sử dụng trong việc pḥng bệnh mất trí nhớ.

* Các thuốc hạ cholesterol nhóm statins:

Một số nghiên cứu đă gợi ư rằng các thuốc này có thể giúp pḥng sự phát triển của bệnh mất trí nhớ. Đang có các nghiên cứu kỹ lưỡng hơn về việc này. Nếu bị cao cholesterol, rất nên dùng thuốc này, và có thể thuốc cũng có ích cho việc pḥng bệnh mất trí nhớ ở người lớn tuổi. Tuy nhiên, nếu không bị cao cholesterol, hiện nay các thuốc này chưa được khuyến cáo sử dụng chỉ để pḥng bệnh mất trí nhớ.

* Các thuốc trị cao huyết áp:

Bệnh cao huyết áp có liên quan đến việc tăng nguy cơ bị chứng mất trí nhớ do bệnh quên lăng Alzheimer hay do mạch máu (vascular dementia). Tuy nhiên các nghiên cứu về vấn đề này vẫn chưa đi đến kết luận thống nhất. Gần đây, có một nghiên cứu t́m thấy rằng một số loại thuốc hạ huyết áp thuộc nhóm ACE inhibitors thấm qua được mạch máu năo có thể giúp pḥng bệnh mất trí nhớ. Do đó những người bị cao huyết áp, nếu dùng các loại thuốc này có thể được hưởng thêm tác dụng phụ trội này Tuy nhiên, các thuốc này chưa được khuyến cáo để pḥng bệnh mất trí ở những người không bị cao huyết áp.

Tóm lại, trí nhớ suy giảm khi thêm tuổi là một điều thường được coi là “thường t́nh”. Tuy nhiên, ta cần phân biệt giữa việc giảm hay mất trí nhớ do tuổi tác với các bệnh. Dù trong bất cứ trường hợp nào, có rất nhiều điều ta có thể tự làm bên cạnh sự giúp đỡ của bác sĩ để giúp cho quá tŕnh suy giảm trí nhớ bị chậm lại.

Cũng như trong hầu hết các vấn đề sức khỏe khác, điều này đ̣i hỏi sự chủ động và tích cực của từng người. Thực hiện những điều này, không những chỉ giúp pḥng bệnh mà sẽ c̣n giúp cho cuộc sống thêm phong phú và hào hứng.

Mong là bác Minh, ông Tư và bà Helen và các vị bắt đầu cao niên đang lo lắng về trí nhớ của ḿnh sẽ chủ động hơn trong việc chăm sóc sức khỏe (trong đó có trí nhớ) của ḿnh, hợp tác chặt chẽ với bác sĩ để được giúp đỡ, và sẽ t́m thấy niềm vui thật sự khi nghe chúc “Happy New Year”.

Happy New Year!!!

Bác Sĩ Nguyễn Trần Hoàng

(714) 531-7930

nguyentranhoang@aol.com


 

 


                  

NGHỆ THUẬT DƯỠNG SINH

 

Bài do thân hữu HCĐ cung cấp


 

 


Căn cứ vào định nghĩa của Tổ chức Y Tế Thế Giới , trước 65 tuổi được tính là người trung niên , 65 – 74 tuổi được tính là người cao tuổi , 75 – 90 mới được coi là người già , 90- 120 được tôn vinh là người già cao niên .

 

Vậy tuổi cho sinh lư của con người thực ra là bao nhiêu ? Theo sinh lư sinh vât học , tuổi thọ của động vật có vú gấp 5-7 lần thời kỳ sinh trưởng của nó. Thời kỳ sinh trưởng của người tính đến khi cái răng cuối cùng mọc lên (khỏang 20-25 tuổi) , cho nên tuổi thọ của người ngắn nhất là 100 tuổi, dài nhất là 175 tuổi . V́ vậy , tuổi thọ trung b́nh của người là 120 tuổi .

 

Con người ta có thể sống khoẻ mạnh đến 100 tuổi , đó là quy luật sinh vật b́nh thường . Nhưng t́nh h́nh hiện nay th́ sao ? Người sống thọ phần đông chỉ sống được 70 tuổi , số ít sống được 50 tuổi . Phần lớn ở tuổi 40 đă không khoẻ mạnh , c̣n 50 tuổi đă có bệnh tim th́ 60 tuổi đă chết . Như vậy là đă mắc bệnh sớm 50 năm . Hiện tượng phổ biến của xă hội hiện nay là bệnh tật sớm phát triển và chết cũng sớm hơn . Tôi điều tra tại Bắc Kinh thấy học sinh tiểu họ đă bị bệnh cao huyết áp , học sinh trung học đă bắt đầu sơ cứng động mạch . Đó là vấn đề chúng ta cần thảo luận hiện nay .

 

Tại sao hiện taị đời sống kinh tế phát triển , tiền nhiều , mặt bằng đời sống vật chất nâng cao mà một số người lại chết quá sớm ? Có phải hiện nay bệnh tim mạch nhiều , bệnh ung thư , tiểu đường nhiều là do kinh tế phát triển , đời sống giàu sang tạo nên không ? Không ! Quyết không phải . Tôi cho rằng những bệnh này không phải do văn minh vật chất được nâng cao tạo nên mà là do văn hoá tinh thần không đủ , do sự khiếm khuyết về tri thức lành mạnh tạo nên .

 

Kinh nghiệm ở nước Mỹ cho thấy : so với người da đen , người da trắng nhiều tiền , đời sống vật chất tốt hơn , nhưng tỉ lệ bệnh cao huyết áp , bệnh tim mạch thấp hơn , tuổi thọ dài hơn . Điều đó nói lên cái ǵ ? Đó là người da trắng tiếp thu giáo dục sức khỏe tốt , văn minh tinh thần , tri thứ c bảo vệ sức khoẻ cao . Bây giờ chúng ta bị bệnh ngày càng nhiều , quyết không phải do văn minh vật chất tốt mà là do văn minh tinh thần không cao .

 

Bây giờ ảnh hưởng đến sức khỏe chúng ta chủ yếu là bệnh ǵ ? Bệnh tim mạch là số 1 : năm 2000 , trên thế giới chết v́ bệnh tim mạch là 15,5 triệu , chiếm ¼ tổng số người chết trên toàn thế giới. Tổng cán sự Tổ Chức Y Tế Thế Giới cho biết chỉ cần có sự pḥng bệnh là có thể giảm bớt ½ số tử vong . Có nhiều bệnh có thể không cho nó phát sinh và có thể tránh được sự chết chóc v́ không có tri thức .

 

Ví dụ có một người bị bệnh tim mạch , bệnh này phải tránh sự nóng vội , không được làm việc nặng . Có một lần ông ta chuyển sách , nhưng sách rất nặng , lẽ ra chỉ nên chuyển mỗi lần 2-3 quyển , đằng này ông ta chuyển mỗi lần một bó sách . Do quá sức nên tim ngừng đập . Sau khi cấp cứu , tim được phục hồi nhưng năo bị liệt nên ông ta phải sống đời thực vật và mỗi năm tiền thuốc rat lon.

 

Có một người khác ở Bắc Kinh , mua về 25 kg củ cải trắng . Ông ta tự đưa lên lầu 3 để phơi nắng . Nhưng do tuyết rơi liên tục 3 ngày ông ta sợ củ cải bị hư thối nên đă lên xuống cầu thang nhiều lần để chuyển củ cải . Kết quả là ông ta bị ho ra máu . Ông biết không ổn , vội vàng đến bệnh viện . Thấy nguy kịch ong duoc tiêm thuốc cấp cứu . Một mũi thuốc tiêm chỉ 0,1 gr hết 15000 tệ (Tien Trung congä). Ông phải tiêm bốn mũi , hết 60000 tiền thuốc , trong khi 25 kg củ cải chỉ hết 6 tệ . V́ cứu 6 tệ củ cải trắng cho khỏi bị hư mà phải chi 60000 tệ tiền thuốc , lại suưt mất mạng . Nếu qua lớp giáo dục bảo vệ sức khoẻ , biết rằng ḿnh là người b́nh thường ít vận động th́ không được làm việc nặng đột xuất , ông đă tránh được sự cố đáng tiếc trên .

 

Một câu nói dang chu y : “ Người cao tuổi nên chú ư 3 cái nửa phút và 3 cái nửa giờ”.

      

BA CÁI NỦA PHÚT : Khi tỉnh giấc không nên vội vàng bước xuống giường ngay mà nên

-Nằm trên giường ½ phút cho tỉnh hẳn ,

-Ngồi dậây ½ phút trên giường ,

-Sau đó bỏ cả hai chân xuống giường ½ phút .

Qua ba caí nửa phút này , không mất một xu tiền nào mà không bị thiếu máu năo , tim hoạt động b́nh thường làm giảm đi những cái ngă chết người , những trường hợp năo bị trúng gió v…v… Có mot ong nha buon, khóc rất thương tâm và nói : “ Trời ! Hai năm trước đây , đang đêm dậy đi toa-lét , tôi đi hơi vội vă , rặn hơi mạnh , tôi thấy đầu bị choáng . Kết quả là hôm sau tôi bị bán thân bất toại , tôi phải nằm trên giường 8 tháng . Nếu được biết 3 cái nửa phút vua ke tren th́ tôi đâu phải nằm 8 tháng trên giường.”

      

BA CÁI NỬA GIỜ :

-Buổi sáng dậy vận vận động ½ giờ như đánh thaí cực quyền, yoga, tap the  thao nhe hay đi bộ không dưới 3 km hoặc vận động h́nh thức khác nhưng nhớ vận động vừa với sức ḿnh ;

-Buổi trưa ngủ ½ giờ , đó là yêu cầu chung cho mọi người , buổi trưa ngủ được nửa giờ th́ buổi chiều làm việc tốt hơn , người cao tuổi lại càng cần ngủ trưa v́ thường thức dậy sớm , buổi trưa cần nghỉ ngơi thư giăn ;

-Buổi tối nên đibộ ½ giờ th́ giấc ngủ của người cao tuổi sẽ ngon hơn và làm giảm sơ cứng cơ tim , cao huyết áp.

Giáo dục sức khoẻ là dùng biện pháp rất đơn giản có thể pḥng được rất nhiều bệnh nặng . Chúng ta cần chuyền biến quan niệm , nhận thức rơ ràng rằng hiện nay có rất nhiều bệnh tật , nhưng nếu chúng ta kiên tŕ PHƯƠNG THỨC SỐNG mạnh mẽ văn minh th́ sẽ không có bệnh. Phương thức đó chỉ gồm có 4 câu 16 chữ sau :

-Ăn uống hợp lư

-Vận động vừa sức

-Bài thuốc trừ rượu

-Cân bằng tâm lư

Bốn câu mười sáu chữ trên làm bệnh cao huyết áp giảm 55% , bệnh tim mạch giảm 75%, bệnh ung thư giảm 1/3 , bệnh tiểu đường giảm 50% , b́nh quân tuổi thọ kéo dài 10 năm , hơn nữa lại không tốn kém tiền bạc , cho nên phương thức sống khoẻ rất đơn giản , hiệu quả rất lớn .

 

Tại sao phải chuyển biến quan niệm ?

Quan niệm của chúng ta thuong là coi trọng việc chữa bệnh . chua benh ton kem không thành vấn đề nhưng pḥng bệnh phí th́ một xu cũng không chiu chiù . Trên thực tế người ta ước tính pḥng bệnh cao huyết áp chỉ ton motä, nhưng điều trị cao huyết áp th́ tốn 100 lan hon . nhieu dân o nong thon, th́ có nhà 7 người mà chỉ có 1 bàn chải đánh răng , kết quả là nhà 7 người th́ 4 người bị cao huyết áp . Trên thực tế vệ sinh răng miệng giảm đi nhiều căn bệnh như bệnh xơ cứng động mạch , bệnh tim . Ỡ cac nuoc tien tien, vệ sinh răng miệng được coi là quan trọng bậc nhất . Cho nên quan niệm phải chuyển biến từ chữa bệnh sang pḥng bệnh.

 

Sau đây xin nói lại tại sao lại có bệnh sơ cứng động mạch , bệnh ung thư , bệnh tiểu đường . Có hai nguyên nhân : nguyên nhân nội tại là do ai truyền , nguyên nhân bên ngoài là do yếu tố hoàn cảnh . Gây nên bệnh là do ác dụng tương hỗ hai nguyên nhân trên.       

 

Trước tiên nói về nguyên nhân nội taị . Nguyên nhân nội tại là loại do di truyền , là loại xu hướng . Thí dụ , nếu cha mẹ đều huyết áp cao , con 45% huyết áp cao . Nếu cha mẹ huyết áp đều b́nh thường , con có huyết áp cao không ? Cũng có , nhưng chỉ 3,5 %.Như vậy , di truyền là một loại xu hướng .Chúng ta lấy một ví dụ để nói lên ảnh hưởng di truyền.Con thỏ trắng thích ăn củ cải , rau xanh , nhưng nếu từ hôm nay ta bắt đầu cho nó ăn ḷng đỏ trứng gà , mỡ heo (ḷng đỏ trứng gà có cholesteron cao , mỡ heo là mỡ động vật ), 4 tuần sau cholesteron tăng cao , 8 tuần động mạch xơ cứng , sau 12 tuần tất cả các con thỏ này đều bị cao huyết áp . Cũng thí nghiệm ấy làm với vịt Bắc Kinh th́ kết quả rất lạ : cholesteron không cao , động mạch không bị xơ cứng , không bị cao huyết áp . Tại sao có sự khác biệt ấy ? Đơn giản thôi , v́ thỏ là thỏ và vịt là vịt , di truyền không giống nhau . Người cũng thế , tại sao ong A vừa ăn một chút mỡ , cholesteron cao ngay , động mạch bị xơ cứng và bệnh cao huyết áp bị liền , c̣n ong B ngày nay ăn thịt mỡ cơ thể không việc ǵ ?V́ ong A là mô h́nh của thỏ , c̣n ong B là mô ńnh của vịt . có người ăn không nhiều để giảm béo nhưng không giảm được , lại có người ăn rất nhiều nhưng không mập lên được , v́ loại h́nh của họ không giống nhau , di truyền không giống nhau được . Một số di truyền là 100% , một số di truyền chỉ là xu hướng . Bệnh cao huyết áp, bệnh tim mạch là xu hướng .

 

Nguyên nhân nội tại là do tác dụng của bệnh măn tính không phải là chủ yếu chỉ chiếm 20% , c̣n 80% là do nguyên nhân bên ngoài tạo thành . Cho nên cơ thể thông qua điều chỉnh nguyên nhân bên ngoài , dùng phương thức sống khoa học (4 câu 16 chữ nói trên) để giảm bớt bệnh tật .

 

ĂN UỐNG HỢP LƯ : tảng đá cơ sở thứ nhất .

 

Ăn uống hợp lư làm cho bạn không béo cũng không gầy , cholesteron không cao cũng không thấp , máu không đặc cũng không loăng. Ăn uống hợp lư gồm 2 câu với 10 chữ sau :

 

CÂU 1 : “1” , “2” , “3” , “4” , “5”.

 

“1” : mỗi ngày uống một ly sữa ḅ

Người Viet Nam chúng ta ăn uống có rất nhiều ưu điểm nhưng thiếu chat voi( canxi , sức khoẻ do vậy sẽ như thế nào ? Thứ nhất , xương bị đau , người thiếu canxi xương bị loăng , xương sinh gai làm cho đau lưng , vai đau người già đau toàn thân . Thứ hai , bị bệnh gù lưng , c̣n gọi là lưng rùa , người càng già càng thấp đi và càng sống càng nhỏ lại . Xương gịn khi bị ngă xương dễ găy. Hiện tượng này xảy ra rất nhiều. Có một bệnh nhân nọ , khi ho đau rất lâu , cuối cùng không ho cũng đau , tưởng bị ung thư . Bác sĩ X quang phát hiện v́ ho  nhiều quá nên ông ta bị găy 3 rẽ sườn . Khi nằm viện , rất lâu ông không trở ḿnh được. Y ta giúp trở ḿnh th́ ông bị găy thêm rẽ sườn nữa , toàn thân ông xương đă bị loăng do thiếu canxi .

 

Tại sao lại bị thiếu canxi ?V́ mỗi ngày mọi người thường có nhu cầu 800 mg canxi , nhưng trong việc ăn uống chỉ có 500 mg canxi c̣n thiếu 300mg canxi. Trong một ly sữa ḅ có 300 mg canxi như vậy vừa bổ sung lượng canxi vừa thiếu . Bắt đầu uống từ khi nào ? Uống suốt đời . Sau đại chiến thế giới thứ hai , chính phủ Nhật hằng ngày mỗi bữa trưa cung cấp cho mỗi học sinh trung tiểu học một ly sữa. Chỉ đơn giản có thế mà người Nhật thế hệ này so với thế hệ trước cao hơn , bây giờ cao vượt người Vietnam. Người Nhật có câu nói : “Một ly sữa ḅ chấn hưng cả một dân tộc” . Trẻ con được uống sữa ḅ sẽ cao hơn , da dẻ mịn màng hơn , mắt và tóc sáng láng hơn , thông minh hơn . Vậy uống sữa vào lúc nào th́ tốt ?Trước khi ngủ . V́ trẻ con ban ngày không tăng chiều cao , kích tố tăng trưởng ban đêm mới được tiết ra , cho nên trước khi ngủ uống một ly sữa cho thêm một viên C và một viên B phù hợp , em bé không những lớn về chiều cao , tăng trọng và tăng sức đề kháng , bệnh cảm , bênh viêm phổi , bệnh sốt v…v… cũng không c̣n nữa, sức khoẻ tốt và lớn một mạch . Nhưng có rất nhiều người Viet Nam hễ uống sữa là bị tiêu chảy, vậy làm thế nào ? Chuyển sang sữa chua . Hoặc uống sữa đậu nành cũng được , nhưng phải hai ly , v́ canxi trong sữa đậu nành chỉ bằng ½ trong sữa ḅ .

 

“2” :250-350 gr hợp chất cacbon (= 600-800 gr cơm)

Con số này không phải là con số cố định . Công nhân làm việc nặng cần 700-800 gr , những người làm việc nhẹ 600, 500, 200 gr cũng được . Điều chỉnh lượng cơm là phương pháp tốt nhất để điều chỉnh trọng lượng cơ thể . Một bệnh nhân cao 1m49, nặng 90 kg , mỗi ngày ăn 300 gr (riêng tháng đầu mỗi ngày ăn 500 gr), kết quả thể trọng giảm 33 kg trong một năm. Gần đây các nhà khoa học đưa ra phương pháp giảm béo rất khoa học , rất thuận tiện , đó là trước khi ăn cơm cần ăn canh , sức khỏe tốt mà không bị béo ph́ .V́ khi ăn canh thần kinh phản xạ đến vỏ năo , trung khu muốn ăn của vỏ năo bị ức chế , lượng thức ăn sẽ giảm đi , ăn chậm lại. Người gầy muốn béo th́ ăn canh sau , người béo muốn gầy th́ ăn canh trước .

 

“3” : 3 phần hàm lượng protein cao cấp         

Người ta không thể chỉ ăn chay , cũng không nên chỉ ăn toàn thịt . Lượng protein không thể quá nhiều , cũng không thể quá ít . Mỗi ngày 3-4 phần là đủ . Một phần là 100 gr thịt nạc hoặc một quả trứng, 200 gr tôm, cá, hoặc 200 gr gà vịt hoặc 50 gr đậu nành . Lượng protein quá nhiều th́ chết sớm , v́ rất nhiều axit amin từ nước tiểu thaiû ra ảnh hưởng đến thận . Protein quá nhiều , tiêu hoá không tốt , làm cho độc tố ở ruột quá nhiều . Protein quá ít cũng không được . Các vị tu si Phat giao thường dùng hàm lượng protein không đủ nên hay mắc bệnh thần kinh tổng hợp. Vậy chất đạm nào là tốt nhất ? Chất đạm cá là tốt nhất , càng ăn nhiều cá, không bị xơ cứng động mạch , bệnh huyết áp càng ít .

 

Đạm thưc vật nào tốt nhất ? Đậu nành có đạm thực vật tốt nhất . Đạm đậu nành không những làm tăng sức khỏe mà đối với phụ nữ rất tốt v́ nó làm giảm được các bệnh trong thời kỳ tiền măn kinh .Rất nhiều phụ nữ nước ngoài 70-80 tuổi sau khi lái xe c̣n đi bơi. Phụ nữ VN trước 50 tuổi rất khoẻ mạnh , sau 50 tuổi sức khỏe giảm xuống v́ có bệnh tiền măn kinh , huyết áp thường lên xuống không ổn định , hay hồi hộp, ra mồ hôi, tính khí không b́nh thường , béo ra, huyết áp cao, loăng xương và rất nhanh chóng trở thành người già . V́ chúng ta không được bổ sung kích tố nữ , chất này có nhiều trong đậu.

 

“4” : có tinh ,có thô, có ngọt, có nhạt

ăn 3,4,5 bữa nhưng 7,8 phần no

 

Lương thực tinh , thô ăn phải xen kẽ , một tuần ăn 3-4 lần lương thực thô như ngô khoai ḿ . Lương thực thô và tinh ăn xen kẽ rất tốt . 3,4,5 bữa là chỉ số lần ăn trong ngày , tôi muốn nhấn mạnh và xin mọi người nhớ là khi ăn nhất định chỉ ăn 7-8 phần no . Nhớ và thực hiện được câu này là kéo dài tuuổi thọ .

 

Các nhà khoa học Mỹ đă làm thí nghiệm trên 100 con khỉ, cho thấy : nhóm 50 con ăn 7-8 phần no cơ thể không béo , mạnh khỏe , thần kinh khỏe , sau 10 năm chỉ chết 12% , trong khi nhóm đối chứng được ăn no th́ béo lên , gan nhiễm mỡ nhiều , bệnh tim mạch nhiều , cao huyết áp nhiều , chết 50% .

 

Một chuyên gia nổi tiếng người Mỹ nói : “Thế kỷ 21 sắp đến rồi , chúc mọi người mạnh khỏe, tôi gửi đến mọi người hai câu có giá trị như thuốc vậy : “ăn 7-8 phần no”và “lên lầu đi bộ”.”

 

Thứ nhất , ăn 7-8 phần no , ư nói anh nên rời bàn ăn lúc bụng vẫn thấy đói , c̣n muốn ăn thêm ;

 

Thứ hai, lên lầu đi bộ , ư ṇi b́nh thường anh đi bộ ra bên ngoài th́ lên lầu không nên đi thang máy mà cũng nên đi bộ lên. Đi bộ là vận động tốt nhất , vận động thường xuyên là pḥng bệnh tiểu đường , bệnh tim mạch và bệnh cao huyết áp .

 

“5” : 500 gr rau và trái cây

Cái đau khổ nhất của nhân sinh là ung thư , nhất là ung thư giai đoạn cuối. Làm thế nào không bị ung thư ? Biện pháp pḥng bệnh ung thư tốt nhất là dùng rau tươi và trái cây .

 

Tác dụng đặc biệt của rau tươi và trái cây giảm trên ½ bệnh ung thư .Ở Hà Nam, Trung cong, có huyện Lâm là nơi ung thư đường tiêu hóa nhiều nhất trên thế giới. Sau này trong khẩu phần ăn được bổ sung một số rau tươi và trái cây th́ bệnh ung thư đường tiêu hóa giảm đi rơ rệt . 500 gr rau và trái cây = 400 gr rau và 100 gr trái cây .

 

Ăn thường xuyên như vậy là pḥng bệnh ung thư tốt nhất.

 

CÂU 2 : ĐỎ , VÀNG , XANH , TRẮNG , ĐEN

 

“Đỏ” : rau quả có màu đỏ

Đỏ là mỗi ngày ăn một trái cà chua. Dan ong mỗi ngày ăn một trái cà chua , u tiền liệt tuyến giảm 45%.Cà chua chín càng tốt v́ cà chua có chất hoà tan được mỡ . Thứ hai là nếu người khỏe mạnh không có bệnh , không có mỡ trong gan , không có bệnh huyết áp , mỗi ngày ăn một trái cà chua, ớt đỏ , uống một lượng ít rượu nho hoặc một chút rượu gạo cũng có thể pḥng bệnh xơ cứng động mạch. Nhưng nhớ là không được uống nhiều , uống không quá 50-100 cc.

 

“Vàng” : rau quả có màu vàng

Ăn uống của người VN như vừa nói trên thường thiếu canxi và vitamin A . Thiếu canxi và vitamin A trẻ con dễ bị cảm sốt , trung niên bị bệnh u xơ cứng động mạch , người già bị hoa mắt thị lực kém .Bổ sung vitamin A làm cho trẻ tăng sức đề kháng , người già không bị hoa mắt , vơng mạc tốt . Vitamin A ở đâu có nhiều ? Trong cà rốt , dưa hấu , bí đỏ , ngô vàng , ớt đỏ. Nói cách khác trong các loại rau quả có màu đỏ và vàng đều có nhiều vitamin A .

 

“Xanh” : nước trà xanh

Trong các thức uống nước trà là tốt nhất . Trong nước trà uống nước lá trà xanh là tốt nhất v́ trong nước lá trà xanh có loại có thể kháng được vật có gốc oxy tự do , giảm lăo hoá . Cho nên càng uống nước trà xanh càng thọ lâu , giảm xơ cứng động mạch, giảm u trong cơ thể là điều đă được khẳng định

 

Trắng” : bột yến mạch , sợi yến mạch

Yến mạch là một loại lương thực rất tốt. Hằng ngày mỗi bữa sáng ăn một bánh bao yến mạch rất tốt. Dùng một lạng yến mạch cho nước sôi vào nấu cháo rất dễ dàng, rẻ tiền hơn dùng thuốc giảm mỡ mà hiệu quả lại tốt hơn .Đặc biệt ăn cháo yến mạch giảm bệnh tiểu đường , giảm cholesteron , giảm mỡ trong gan , giảm béo rất tốt . Ăn chaó yến mạch c̣n nhuận tràng , rất tốt đối với người già .

 

Đen” : mộc nhĩ đen

Mộc nhĩ đen là loại tốt nhất v́ nó có thể làm giảm độ nhớt trong máu . Sau khi ăn mộc nhĩ đen , máu trở nên loăng , tránh được bệnh huyết áp , bệnh tắc nghẽn mạch máu năo . Rất nhiều người già bị mất trí , ḱ thực , mất trí và bán thân bất toại có ǵ khác nhau ? Bán thân bất toại là do một mạch máu lớn bị tắc đột ngột , bị vỡ làm xuất huyết năo . C̣n bệnh mất trí là do một vi huyết quản bị tắc dần dần làm cho bộ nhớ của năo không c̣n nữa , hiện tượng này là do độ nhớt của máu quá cao tạo thành .Ăn mộc nhĩ đen ngày 5-10 gr (1/2 kg trong 50 ngày), dưới h́nh thức ăn canh hoặc ăn rau đều được .

Một ông  rất giàu , bị bệnh tim mạch , máu bị nghẽn trong huyết quản cần phải sang  Mỹ làm phẫu thuật cầu nối tim .Khi tới nơi v́ bệnh viện quá đông bệnh nhân nên được hẹn nửa tháng sau quay lại . Sau nửa tháng bệnh nhân quay lại chụp X quang động mạch tim, 3 động mạch đều thông. Bác sĩ cho về và hỏi ông đă chữa trị bằng cách ǵ , ông trả lời: “chỉ dùng phương pháp: nấu 10 gr mộc nhĩ đen + 3 lát gừng +100 gr thịt nạc +5 quả táo tàu với 6 bát nước sắc c̣n hai bát , cho thêm chút bột ngọt và một chút muối, ngày uống hết và uống liên tục trong 45 ngày , bệnh tắc nghẽn máu năo sẽ hết”

 

VẬN ĐỘNG VỪA SỨC là tảng đá cơ sở thứ hai

Ánh sáng mặt trời, không khí, nước và vận động là khởi nguồn của sinh mệnh và sức khỏe .

 

H́nh thức vận động nào là tốt nhất ? Đi bộ là vận động tốt nhất . Đi bộ có thể pḥng bệnh xơ cứng động mạch ,có thể làm cho động mạch từ xơ cứng sang mềm mại. Trong tập luyện th́ đi bộ đối với bệnh huyết áp , bệnh cholesteron , bệnh béo ph́ đều rất tốt

 

Vận động quá sức rất nguy hại. Đi bộ phải đi cho vừa sức . Đi như thế nào th́ tốt ? Nhớ kĩ 3 chữ :3,5,7. “3” là một lần đi bộ 3 km hết khoảng trên dưới 30 phút . “5” là tuần lễ vận động ít nhất 5 lần . “7” là vận động cho vừa sức : tuổi của bạn + nhịp đập tim= 170

Thái cực quyền là một môn vận động rất tốt .Đây là một môn tập luyện có sự kết hợp giữa âm và dương , môn này có thể cải thiện được hệ thống thần kinh và rất quan trọng là cải thiện sự cân bằng công năng. Ngưởi Mỹ đă làm thí nghiệm đối chiếu giữa luyện tập thái cực quyền và luyện tập bằng dụng cụ trong pḥng . Kết quả so sánh :nhóm tập thái cực quyền cân bằng cộng năng tốt hơn , đi không bị ngă , bệnh găy xương giảm 50%. Qua thí nghiệm khoa học trên, chúng ta rút ra :cần vận động với hai môn đi bộ và thái cực quyền .

 

BÀI THUỐC , TRỪ RƯỢU : tảng đá cơ sở thứ ba

Hút thuốc lá là không tốt , chúng ta không cần bàn tới nữa. Nếu bỏ được thuốc, nhất định nên bỏ ngay. C̣n nếu chưa bỏ ngay được th́ một ngày không được hút quá 5 điếu. Hút không quá 5 điếu 1 ngày th́ mức nguy hại có hạn, nếu vượt quá 5 điếu th́ mức nguy hại tăng gấp bội.

 

Rượu có thể uống được chút ít không quá 50-100 cc mỗi ngày . Uống nhiều rượu th́ bất lợi. Có một thống kê :50% tội phạm trong nhà lao , 40% sự cố giao thông, 25% người bệnh có liên quan đến rượu . Uống chút ít rượu có thể là bạn của sức khỏe, c̣n uống nhiều sẽ là tội phạm

 

CÂN BẰNG TÂM LƯ : tảng đá cơ sở thứ tư

Quan trọng nhất là cân bằng tâm lư , đó là biện pháp quan trọng , là chiếc ch́a khóa vàng để bảo vệ sức khỏe cho chúng ta . Tác dụng của cân bằng tâm lư vượt hẳn mọi tác dụng tâm lư khác .

Có rất nhiều cụ già sống khỏe mạnh trên 100 tuổi. Họ đă sống khỏe mạnh như thế nào ?Ăn ngon hay có nhiều tiền ? Không phải. Những người già sống khỏe mạnh rất lạ, có người đi ngủ sớm và dậy sớm, nhưng cũng có người ngủ muộn và dậy muộn, có người nói họ không hay ăn thịt mỡ, có người nói người già sống khỏe mạnh không hút thuốc, nhưng cũng có người vẫn hút, có người không uống trà , có người hay uống trà.Cuộc sống quả là muôn màu muôn vẻ. Nhưng có điều mà các cụ già khỏe mạnh đều giống nhau, đó là ai cũng sống thoải mái nhân hoà, lương thiện không có người nào tâm địa hẹp ḥi ích kỷ, thô bạo nham hiểm. Tại sao vậy ? V́ sống hẹp ḥi ích kỷ thô bạo th́ không thể nào sống đến 100 tuổi , giỏi lắm là 50-60 tuổi đă chết rồi , không chết sớm v́ ung thư th́ cũng chết sớm bởi các bệnh tim mạch. điều thứ hai là chẳng có cụ già cao tuổi nào lười biếng, người th́ rất thích làm việc, người th́ thích vận động tập luyện. Điều đó rất phù hợp với châm ngôn người Anh :không có người nào trường thọ mà lười biếng.

 

Tại sao cân bằng tâm lư lại quan trọng đến như vậy ? Cúng ta nói xơ cứng động mạch phải mất mấy năm mới làm cho huyết quản tắc nghẽn lại. Thường ở độ tuổi 40-50 trở lên , mỗi năm huyết quản hẹp lại khoảng 1-2% , nếu bạn hút thuốc hoặc bị cao huyết áp, máu nhiễm mỡ v…v… th́ tốc độ ấy lên dến 3-4%, nhưng nếu bạn nổi giận th́ có thể chỉ trong một phút, động mạch thu hẹp đến 100%, lúc đó chỉ có chết . T́nh cảm có tác động ghê gớm như vậy.

 

Theo báo cáo của Mỹ, có người đàn ông 53 tuổi khi đi làm về đẩy cửa vào nhà thấy vợ, con căi nhau, chửi nhau thậm tệ , anh ta định khuyên vài câu nhưng không kịp mở miệng, đứa con trong cơn thịnh nộ đă cầm dao ăn hoa quả đâm một nhát vào tim bà mẹ từ trước ngực qua sau lưng, làm bà mẹ chết ngay tại chỗ, người cha thấy vậy cũng ngă xỉu chết luôn. Đưa ra pháp y giải phẫu, thấy người đàn ông bị xơ cứng động mạch, các mạch máu vẫn trơn tru không bị tắc nghẽn. Nhưng tại sao lại chết ? Đó là do động mạch co giật tắc nghẽn, cả trái tim cũng ở trạng thái co lại , không giăn ra được.

 

Báo chí c̣n đăng ở Ai Cập có vụ một bác sĩ thiếu tinh thần trách nhiệm, bệnh nhân hôn mê, đồng tử giăn to, cho rằng bệnh nhân đă chết, đưa xuống nhà xác. Khi ở nhà xác, bệnh nhân tỉnh lại, thấy ḿnh nằm trong quan tài, sợ quá dùng hết sức đội nắp quan tài ḅ ra. Đang trong lúc một chân ḅ ra ngoài, một chân c̣n ở trong quan tài th́ có mot y tá đẩy cửa nhà xác bước vào. V́ không bao giờ nghĩ có chuyện như vậy nên vừa nh́n thấy có người từ trong quan tài bước ra với dáng tiều tụy đau khổ đến như vậy, người y ta chỉ kịp hét lên hai tiếng định chạy ra ngoài nhưng không kịp, đă ngă xuống chết tại chỗ. Ngược lại bệnh nhân kia lại được cứu sống. Ṭa án xử phạt người bác sĩ 3 năm tù v́ tội không làm tṛn chức vụ.

 

Có lúc chỉ một lời nói cũng có thể lấy đi một sinh mạng của con người. Ở bệnh viện no, thứ bảy mới được thăm bệnh nhân. Có một bà vợ đến thăm chồng, tay xách nải chuối, dưa hấu, đủ thứ, rất phấn khởi, song chỉ v́ một câu nói của bà vợ mà ông chồng suưt mất mạng. Bà ấy kể lại tối hôm qua đài truyền h́nh đưa tin trong sự biến ở Đông Âu năm 1989, ông Chiôtxaixưkhôt đă bị bắn chết. Ông chồng cho rằng như vậy là bừa băi, bà vợ th́ bảo : “Bắn chết là đáng”. Hai vợ chồng tranh luận về cái chết của ông Chiôtxaixưkhôt, kết quả là chưa đầy 3 phút tranh luận, ông chồng bỗng thấy ngực đau nhói, mặt tái nhợt, toát mồ hôi đầy người. Thấy t́nh h́nh như vậy, bà vợ vội t́m bác sĩ đến đo điện tâm đồ th́ toàn bộ cơ tim đă cứng. Khẩn trương cấp cứu, đưa qua pḥng cap cuu , nửa giờ sau được phục hồi trở lại. Hôm ông chồng xuất viện, bà vợ ø cảm ơn nha thuong cứu mạng và nói : “Tôi biết tác hại của cái giận đến mức nào rồi, tôi có thể hứa với qui vi là ông Chiôtxaixukhôt sau này có bị chết bắn hay như thế nào vợ chồng tôi cũng không quan tâm đến nữa, ông ấy nói sao tôi nghe vậy, thế là ổn” .

 

Sự thay đổi t́nh cảm quả là rất ghê gớm. Có một vị giáo sư v́ tức giận với một cậu sinh viên, đă nói : “Bây giờ giới trẻ tốt cũng nhiều nhưng không nghe lời thầy giáo cũng lắm. Chưa tốt nghiệp mà anh đă ăn nói chả ra sao, vô lễ đến thế !”. Vị giáo sư tức giận đập bàn, đứt mạch máu năo, bán thân bất toại, đi không được, ngồi cũng không xong, cố víu lấy caí bàn nhưng cũng không kịp, đă ngă vật xuống. Cậu sinh viên đứng dậy, chỉ vào giáo sư và nói : “Tôi nói cho ông biết :pháp luật đă quy định là làm cho người tức giận mà chết không bị phạm pháp”. Nói xong rồi bỏ đi. Tôi không bàn đến đạo đức của cậu sinh viên này, chỉ nói rằng  người già mà tức giận là không nên. Cáu giận, huyết áp sẽ tăng nhanh đột ngột.

 

Một bệnh nhân chỉ v́ một con muỗi mà huyết áp tăng lên ngiêm trọng. Ông ta từ nước ngoài mới về nước, đến 10 giờ tối chuẩn bị đi ngủ. Trong màn có một con muỗi. Một ông già 60 tuổi đi đập muỗi đâu có dễ. Măi cho đến 4 giờ sáng con muỗi mới bị đập chết. Ông ấy nghĩ hăy nằm thêm nửa giờ nữa xem có c̣n con muỗi nào nữa không. Sau nửa tiếng, thấy yên ổn, ông mới bắt đầu ngủ, nhưng v́ đă quá giấc nên nằm măi không ngủ được. Ông uống thuốc hạ huyết áp. B́nh thường huyết áp của ông chỉ 120, nhưng đến hồi sáng đo lại lên đến 196. Bác sĩ bảo ông có thể uống thêm thuốc. Ông uống tăng gấp đôi không hạ, tăng tiếp  đến 8 lần mà vẫn không hạ, phải đưa nhanh đến bệnh viện để xử lư. Lúc đó huyết áp mới từ từ hạ xuống, tuy chưa xuất huyết năo, nhưng mũi đă chảy máu.

 

Vấn đề t́nh cảm này quả đă gây ra nhiều chuyện bất ngờ. Trạng thái tâm lư con người rất quan trọng, mắc bệnh và phục hồi sức khỏe tùy theo từng người, không giống nhau. Có người dễ mắc bệnh nhưng có người không dễ mắc bệnh chút nào, điều đó quan hệ mật thiết đến tâm lư. Bệnh tât chúng ta chịu ảnh hưởng rất lớn của tâm lư. Có một bệnh nhân 38 tuổi, bị đau ở vùng ngực, đi siêu âm, bác sĩ bảo : “không xong rồi, ở trong gan anh có một khối u đă lớn 7cm”. Vừa nghe thấy thế, anh ta mặt mày tái nhợt, ngă vật xuống đất, đứng không nổi, chân run lẩy bẩy. Về nhà, ăn ngủ không được, con mới 8 tuổi, ḿnh chết ai nuôi nó đây ? Càng nghĩ lại càng không ngủ được, lại càng đau, lại phải đến pḥng y tế để xin thuốc. Bác sĩ ở đây rất tốt, quan tâm dến hoàn cảnh của anh, khuyên : “Ung thư gan giai đoạn cuối tôi cũng không có cách nào để chữa, nhưng tôi có cách: anh muốn ăn ǵ th́ cứ ăn, thích chơi ǵ th́ cứ chơi”. T́nh trạng ấy kéo dài đến cuối tháng, anh ta chỉ c̣n da bọc xương, không ngồi dậy được. Mot nguoi ban  an ủi anh ta và hỏi anh ta có nguyện vọng cuối cùng ǵ. Anh ta trả lời :

 

 

-Chẳng cóǵ nữa, đối với tôi , điều đáng tiếc nhất là chưa được nh́n thấy Paris. Tôi muốn được nh́n thấy nó, có chết cũng yên tâm.

 

 

-Được, để đưa anh đi xem Paris.

 

-Tôi đi không nổi.

 

-Đừng lo, tôi có cách.

 

Nguoi ban tot dieu dinh voi mot hang Du Lich lon dua duoc nguoi benh den Paris. Đă đến lúc phải trở về, có người nói : “Đă Paris rồi th́ xem có bác sĩ nào giỏi ,  hăy đến khám xem”.Kết quả là đến một bệnh viện ở Paris, có một giáo sư  chuyên nghiên cưú viêm gan siêu vi B khám cho anh ấy. Khám xong anh ta hỏi :

 

 

-Tôi bị bệnh ǵ?

 

-Anh không có bệnh ǵ cả.

 

-Đùa ! Sao tôi lại không có bệnh ? Tôi đau gan, sắp chết đấy !

 

-Anh dọa tôi đấy à ?

 

-Sao lại dọa ?

 

-Trường hợp này rất nhiều. Có rất nhiều người túi nang sưng phồng giốngnhư anh vậy , bị chẩn đoán là ung thư , hoảng sợ cho là ḿnh mắc bệnh , kết quả tinh thần suy sụp , nhưng trên thực tế là chẳng có bệnh ǵ cả.

 

Bác sĩ bảo anh ta : “T́nh trạng anh như vậy , tôi da kham cho anh va thay ro nhu vay, tôi sẽ chịu trách nhiệm , anh yên tâm đi”. Điều đó làm cho anh ngày càng nhận thức ra. Trở về nha, anh ăn được , ngủ được và đi làm trở lại b́nh thường. May mà anh ấy muốn đi xem Paris, nếu không th́ đă thành nắm xương tàn rồi.

 

Tác dụng ám thị cũng rất ghê gớm. Thế nào là tác dụng ám thị? Ví dụ như bác sĩ chữa bệnh cao huyết áp, cấp cho bệnh nhân một loại thuốc viên nang rất đẹp, một nửa màu vàng , một nửa màu xanh và nói : “Đây là thuốc nhập từ Mỹ về, rất tốt . Anh uống đi , tuần sau đến kiểm tra lại”. Thực ra viên thuốc ấy bên trong toàn là tinh bột, nhưng qua tuần sau rất nhiều bệnh nhân đến kiểm tra huyết áp đều khôi phục ở trạng thái b́nh thường , ít đau và ngủ rất tốt. Sau khi phẫu thuật cắt dạ dày thường rất đau không chịu nổi nên phải tiêm cho bệnh nhân một mũi “moocphin”. Hễ tiêm là 40% thấy hết đau, thực ra thuốc giảm đau đó là muối sinh lư. Tiêm thuốc moocphin thật th́ chỉ có 95% bệnh nhân không đau,  c̣n 5% vẫn kêu đau.

 

Người Mỹ chữa bệnh ung thư chữa từng người một nên bệnh nhân chết nhanh. Vậy chữa như thế nào th́ tốt ? Chữa theo từng nhóm tổ, các bệnh nhân ung thư cứ 7-8 người mỗi tuần đến chữa một lượt. Họ ngồi lại với nhau, trao đổi tṛ chuyện tán gẫu với nhau , trong tâm lư có ǵ khó chịu đều nói ra hết để cùng nhau tương trợ động viên lẫn nhau. Điều trị từng tổ nhóm như vậy, t́nh cảm của mọi người rất tốt , kết quả là tác dụng phụ do hoá trị rất ít, tỉ lệ chết giảm thấp . Họ đă thành lập “câu lạc bộ chống ung thư”, sau đó đă tổng kết kinh nghiệmtại sao bác sĩ nói chỉ sống thêm được nửa năm mà hai mươi năm sau có người vẫn c̣n sống. Chưa một ai trong số họ nói đă dùng thuốc tốt kéo dài tuổi thọ mà họ đều nói có cuộc sống t́nh cảm rất vui vẻ thoải mái, tràn đầy niềm tin, hi vọng nào tương lai, chẳng sợ việc ǵ. Tâm lư tâm thái cân bằng , gia đ́nh hoà thuận đầm ấm, cơ quan đoàn thể mọi người quan tâm, đó là điều quan trọng, c̣n thuốc là thứ yếu.

 

Trạng thái tâm lư phấn chấn là chống ung thư tốt nhất . Trên thực tế , một con người có tâm lư cân bằng , bệnh ǵ cũng không dễ mắc, nếu có bệnh cũng nhanh chóng khỏi. Bất cứ bệnh nào cũng đều như thế, tác dụng tâm lư này vô cùng mạnh mẽ, có khi mạnh đến mức không tưởng tượng được.

           

Bốn câu sau đây rất quan trong:

 

-Câu thứ nhất : quên quá khứ đi. Trước đây neu co ăn trên ngồi trước, cơm bưng nước rót, tiền hô hậu ủng… bây giờ không làm việc nữa mà vẫn c̣n nghĩ đến, tâm lư thấy khó chịu, nên quên quá khứ đi.

 

-Câu thứ hai : Chỉ nh́n hiện tai.

 

-Câu thứ ba: hưởng thụ hôm nay. Hàng ngày dưỡng lăo , chăm sóc cây hoa , vui vẻ với hoàn cảnh của ḿnh

 

-Câu thứ tư : hướng tới ngày mai. Trái tim tôi bảo dưỡng tốt , tôi có thể sống đến hơn 90 tuổi.

                  

Tại một trường Đại Học có một giáo sư tiến sĩ nổi tiếng. Một hôm có người báo ông tin một người bạn của ông đă chết. Người đó là thư kư của ông trước đây, là người bạn thân thiết đă làm việc cùng ông mấy mươi năm, nay đột ngột chết, ông vô cùng thương tiếc, xót xa. Đến tối nhà khoa học này cũng chết luôn.

 

Mối quan hệ giữa trạng thái tâm lư đối với sự phát sinh và phát triển bệnh rất lớn. Con người chỉ cần có một trạng thái tâm lư tốt sẽ có một khả năng kháng bệnh rất lớn, sức đề kháng rất mạnh, nhưng nếu tinh thần suy sụp th́ coi như đă hết. V́ vậy, ổn định tâm thái rất quan trọng. Vậy làm sao có thể giữ được ổn định tâm thái ? Có 3 câu nói : “Đối xử với ḿnh đúng đắn. Đối xử với người khác đúng đắn. Đối xử với xă hội đúng đắn”.

      

Một con người muốn tâm thái ổn định phải đối xử đúng đắn với bản thân ḿnh, đem tọa độ nhân sinh của ḿnh đặt đúng vị trí, đúng tiêu chuẩn không nên vượt quá, cũng không nên tự ti. Ngoài ra, đối xử với người khác, với xă hội cũng phải đúng đắn, phải luôn luôn có tấm ḷng cảm kích với xă hội. Có hai thái độ đối với xă hội : lạc quan, tích cự và bi quan, tiêu cực. Chỉ cần lạc quan, tích cực nh́n xă hội th́ thấy xă hội này rất tốt đẹp. C̣n nếu bạn dùng thái độ bi quan tiêu cực để đánh giá xă hội th́ xă hội này thật đáng sợ. Nếu bi quan th́ hằng ngày có thể bị bực tức, cáu gắt từ sáng đến tối, mỗi việc đều có thể làm cho bạn tức đến chết được.  Nếu bạn muốn phấn chấn lạc quan thi se thay xa hoi mot mau hong. Cho nên có nhà triết học đă nói : “Cuộc sống giống như một cái gương. Bạn cười nó cũng cười, bạn khóc nó cũng khóc”.

 

Có một ong Bac si nổi tiếng sống rất khổ sở. Hai người con của họ, sau khi đỗ thạc sĩ và tiến sĩ đều kiem duoc viec tot xa nhă, như vậy th́ tốt quá đi chứ ? Một hôm ông giáo sư bước xuống cầu thang đến bậc cuối cùng chẵng may bị trượt chân ngă. V́ dùng tay đỡ nên bị găy xương cánh tay. Bà vợ già yếu không thể giúp ông được, phải thuê một người giúp việc. Người giúp việc lại không biết làm việc, bệnh tật lâu ngày, ông Bac si lại sinh thêm bệnh mới không đi tiểu được, phải cắm ống dẫn tiểu. Ở nhà chỉ cô quạnh hai vợ chồng già, con cái đều ở xă, tốt th́ tốt thật nhưng không chịu về nha, chỉ đến ngày lễ Noel gửi về tấm thiệp, thế là xong, thật là khổ, trạng thái tinh thần không tốt.

      

Hạnh phúc, vấn đề đó không có một tiêu chuẩn tuyệt đối nào cả, v́ vậychúng ta phải làm cho tâm thái cân bằng. Những năm 70 tặng quà cho nhau th́ tặng quà ǵ? Quà điểm tâm. Những năm 80 tặng quà là tặng thuốc bổ, thập niên 90 là hoa quả tươi.. Vào thế kỷ 21, quà tặng là sức khỏe. Làm sao có thể tặng sức khỏe được ? Hăy tặng nhau “dưỡng tâm bát bi quyet” là thang thuốc tốt nhất cho sức khỏe. Thang này gồm có 8 vị:

      

-Vị thứ nhất là một tấm ḷng nhân ái. Không giàu ḷng yêu mến xă hội, yêu mến con người th́ không thể làm người được.

      

-Vị thứ hai là tấm ḷng lương thiện. Có tấm ḷng lương thiện th́ hay giúp đỡ người khác.

      

-Vị thứ ba là chính khí.

      

-Vị thứ tư là ḷng khoan dung. Khoan dung phải nhiều hơn chíng khí, v́ con người đều không phải là thánh hiền, c̣n nhiều điều chưa đủ, nên bạn cần khoan dung, độ lượng đối với người khác.

      

-Vị thứ năm là ḷng hiếu thảo. Chúng tôi đă làm cuộc điều tra và thấy đối với người cao tuổi, yếu tố ảnh hưởng mạnh nhất đến hạnh phúc không phải là tiền tài, địa vị mà là có con cái hiếu thảo ở bên cạnh. Con cái không hiếu thảo th́ có nhiều con cũng chẳng ích ǵ.

 

-Vị thứ sáu là sự thật thà đúng mực. Con người cũng không thể quá thật thà, quá thật thà hoá ra đần cũng không nên. Nhưng không thật thà cũng không được. Thật thà phải xem t́nh h́nh, đúng lúc, đúng mực.

 

-Vị thứ bảy là sự cống hiến không hạn chế, càng nhiều càng tốt.

-Vị thứ tám là không cần bào đáp.

 

Đem 8 vị thuốc ấy cho vào “chảo khoang tâm” sao vàng nhỏ lửa từ từ không bị cháy (tức là từ từ suy ngẫm), sau đó cho vào “cối công bằng” nghiền kĩ, nghiền càng nhỏ càng tốt, “tam tư vi mạc, đạm bạc vi dẫn”, làm việc cần phải “tam tư’và cần “đạm bạc” b́nh tĩnh, dùng nước “hoà khí” để uống. Chọn ngày trăng thanh gió mát, sớm tối chia làm hai lần uống, có thể tịnh hoá tâm linh, thăng hoa nhân cách, vật ngă hưởng vong, vinh nhục bất kinh.

      

Dưỡng tâm bát chân thanh có 6 công dụng :1) làm người trung thực ; 2) làm việc chăm chỉ ; 3) cống hiến xă hội ; 4) hưởng thụ cuộc sống ; 5) kéo dài tuổi thọ ; 6) tiêu diệt khứ họa. Muốn cân bằng tâm lư, con người phải biết cống hiến cho xă hội, vừa phải biết hưởng thụ cuộc sống. Hưởng thụ ở đây chỉ là những sở thích nghiệp dư, tri thức hiểu biết rộng hơn một chút, càng có nhiều sở thích nghiệp dư càng dễ cân bằng tâm lư. Người thầy thuốc không chỉ “khám bệnh” mà c̣n “khám bệnh nhân”. Có hiểu biết trạng thái tâm lư, tính cách khác nhau của từng bệnh nhân th́ mới điều chỉnh được tâm lư của họ, giải quyết được những vấn đề của họ.

      

Con người có tâm thái tốt th́ mọi vật trên đời đều trở nên rất tốt đẹp. Nếu đang buồn bực, tâm lư khó chịu th́ dù có non xanh nước biếc cũng không sao thưởng thức được, dù có cho ăn cao lương mỹ vị cũng không sao nuốt nổi. Tâm trạng nôn nao, cả đêm trằn trọc không ngủ được, chỉ thấy toàn ác mộng th́ cho dù có giường đẹp cũng chẳng giá trị ǵ. Cho nên cần phải giữ tâm thái của ḿnh cho chính trực, vui cái người ta gọi là “ba cái khoái lạc: “trợ nhân vị lạc, tri túc thường lạc, tự đắc kỳ lạc”. Trong quá tŕnh giúp đỡ người, tịnh hoá linh hồn, thăng hoa nhân cách làm người là khoái lạc nhân sinh lớn nhất. Các ông chủ có nhiều tiền không nên ăn chơi bừa băi, dễ bị AIDS, chết nhanh không có thuốc chữa, mà nên làm từ thiện, đóng góp cho các công tŕnh nhân tạo, tặng cho các người nghèo. Có người nói : “Tôi không có tiền, làm sao giúp được ai ?”.Xin thua rằng : “Đừng nghĩ như vậy, sẽ tức chết đi đấy. Người ta có nhiều tiền hơn nhưng mà rủi ro lại lớn hơn, địa vị họ cao hơn nhưng áp lực lại nặng hơn, một vấn đề bao giờ cũng có hai mặt, v́ vậy tri túc thường lạc”. C̣n “tự đắc kỳ lạc”là thế nào ? Đó là lúc rủi ro cũng cần vui vẻ. Lúc rủi ro th́ c̣n vui nỗi ǵ ? Vâng, nhân sinh là phong thủy luân lưu di chuyển, trên đời này trăng có khi tṛn khi khuyết, người có lúc hợp lúc tan, lúc thế này, lúc thế khác, không ai luôn được may mắn, cũng không ai luôn bị rủi ro. Bây giờ gặp rủi ro nghĩa là quang minh đang ở trước mặt, v́ thế bạn nên tự đắc kỳ lạc. Vui buồn tựa vào nhau cùng tồn tại, khổ nan là người thầy của cuộc sống, cho nên mỗi người nên giữ được t́nh cảm vui măi măi.

      

Nói tóm lại, sức khỏe là cái quư giá nhất đối với chúng ta. Sức khỏe không chỉ dựa vào kỷ thuật cao, thuốc tốt. Thầy thuốc tốt nhất là bản thân, thuốc tốt nhất là thời gian, t́nh cảm tốt nhất là b́nh tĩnh, tập luyện tốt nhất là đi bộ. Câu “thầy thuốc tốt nhất là bản thân”  ø là lời của một danh y thời cổ Hy Lạp : “Bản năng của bệnh nhân là thầy thuốc cuả bệnh nhân, thầy thuốc là người giúp đỡ bản năng”. Thuốc tốt nhất là thời gian. Tại sao ? Thời gian phát hiện càng sớm điều trị càng sớm càng tốt. Phát hiện và chữa trị sớm th́ vừa đỡ mất nhiều tiền vừa chóng khỏi bệnh, phát hiện và chữa trị chậm th́ nhiều khi c̣n nguy hiểm đến tính mạng nữa. Ăn uống hợp lư, vận động thích hợp, không hút thuốc, hạn chế uống rượu, giữ tâm lư cân bằng th́ cơ thể béo cũng gầy, cholesteron nhiều cũng ít, đó là cách pḥng bệnh tốt nhất.

Có thể tổng kết về sức khỏe trong 4 câu như sau :

Một trung tâm : lấy sức khỏe là trung tâm. V́ không có sức khỏe th́ bạn chẳng làm được việc ǵ.

Hai điểm cơ bản: hơi hồ đồ một chút và hơi thoải mái một chút. Việc nhỏ cứ tẩn mẩn cả ngày tính toán như lông gà vỏ tỏi, những người như thế là người ngu đần. Cho nên hồ đồ một chút, độ lượng khoan dung, thoải mái một chút, phong cách cao, nh́n xa thấy rộng, người như thế ở đâu làm việc ǵ cũng tốt.

 

Ba đại tác phong : Đó là :

-trợ nhân vị lạc,

-tri túc thường lạc,

-tự đắc kỳ lạc, luôn luôn giữ được vui vẻ.

Tám điều cần lamù : Đó là :

-ăn uống hợp lư

-vận động thích hợp

-không hút thuốc, hạn chế uống rượu

-giữ tâm lư cân bằng :

 

và 4 cái nhất :

-thầy thuốc tốt nhất là bản thân

-thuốc tốt nhất là thời gian

-t́nh cảm tốt nhất là b́nh tĩnh

-vận động tốt nhất là đi bộ

 

Có những điều trên th́ chẳng cần phải uống thuốc ǵ, mỗi chúng ta đều có thể sống khỏe mạnh tám chín mươi, một trăm tuổi. Điều ấy không phải chỉ là giấc mơ.

 

Tom lai:

Ngày cười ba lần dung nhan đẹp

An bảy tám phần no người không già

Thoải mái vô tư làm doi đẹp

Thanh đạm tịnh yên la thuot Tien  !

Chỉ cần làm theo phương thức sống như vậy th́ bệnh tật sẽ rất ít, chúng ta có thể sống mạnh khỏe đến 120 tuổi, cánhân, gia đ́nh và xă hội đều hạnh phúc. Mong lam thay.


 

                                      TRANG ĐỜI SỐNGKể chuyện về ngày Tết ở Việt Nam                                                                                          

:::Hoài Tâm:::

 


Tết ở Việt Nam là ngày New Year, là năm mới, tính theo lịch ta (âm lịch) tức Lunar calendar.

TẾT ở Việt Nam là những ngày lễ hội lớn cho cả nước. Những ngày ấy mọi xóm làng, nhà nhà, ai ai cũng ăn mừng. Những ngày ấy, có tính cách thiêng liêng, một cơ hội làm mới lại mọi việc. Những ngày ấy thường là xong mùa gặt lúa, dân làng làm lễ tạ ơn trời đất. TẾT mọi người chia sẻ với nhau những niềm vui ấm áp, tặng nhau những món quà để chúc tụng mừng năm mới, và c̣n nhiều nữa.

 

Chính thức TẾT là ngày lễ gồm ba ngày đầu tiên của năm mới, nhưng thật ra ta ăn mừng năm mới lâu hơn thế nữa. Giây phút thiêng liêng nhất là đêm giao thừa, là lúc 0 giờ bắt đầu bước qua năm mới. Mọi gia đ́nh Việt Nam đều có cuốn lịch tính theo ngày ta, ngày theo mặt trăng (Lunar calendar) để theo dơi ngày giỗ và TẾT. Thường thường TẾT rơi vào khoảng giữa January 21 và February 20, giữa độ mùa đông và mùa xuân ở châu Mỹ.

 

Ư NGHĨA CỦA NGÀY TẾT

 

Người Việt ăn mừng TẾT với niềm tin thiêng liêng TẾT là ngày đoàn tụ, là ngày làm mới, là ngày tạ ơn và là ngày của hy vọng.

 

Ngày Đoàn Tụ - TẾT luôn luôn là ngày đoàn tụ của mọi gia đ́nh. Dù ai buôn bán, làm việc hay đi học ở xa, họ thường cố gắng để dành tiền và thời giờ để về ăn TẾT với gia đ́nh. Đó là nỗi mong mỏi của tất cả mọi người, người đi xa cũng như người ở nhà đều mong dịp TẾT gặp lại nhau.

 

TẾT cũng là ngày đoàn tụ với cả những người đă chết. Từ bữa cơm tối đêm 30, trước giao thừa, các gia đ́nh bên Phật giáo đă thắp nhang mời hương linh ông bà và tổ tiên đă qua đời về ăn cơm vui TẾT với các con các cháu.

 

Ngày TẾT người ta cũng hay thực hiện những nghi lễ, để dâng hương lên các vị thần theo huyền thoại là người ban phước cho gia đ́nh chúng ta được nhiều sức khỏe, nhiều tiền tài, nhiều may mắn và an vui hạnh phúc trong năm vừa qua.

 

Ngày Làm Mới - TẾT là ngày đầu tiên trong năm mới, mọi người có cơ hội ngồi ôn lại việc cũ và làm mới mọi việc. Việc làm mới có thể về h́nh thức như dọn dẹp, quét vôi, sơn sửa trang trí lại nhà cửa. Hoặc làm mới lại về phần t́nh cảm và tinh thần của con người, để mối liên hệ với người thân được cảm thông hơn hoặc để tinh thần ḿnh thoải mái, tươi mát hơn. Sàn nhà được chùi rửa, chân nến và lư hương được đánh bóng. Bàn ghế tủ giường được lau chùi phủi bụi. Người lớn cũng như trẻ con đều tắm rửa gội đầu sạch sẽ, mặc quần áo mới may bảnh bao. Bao nhiêu mối nợ nần đều được thanh toán trước khi bước qua năm mới để xả xui hay để tạo một sự tín nhiệm nơi người chủ nợ. Với mỗi người, những buồn phiền, căi vă được dẹp qua một bên. Tối thiểu ba ngày TẾT, mọi người cười ḥa với nhau, nói năng từ tốn, lịch sự để mong suốt năm sắp tới mối liên hệ được tốt đẹp. Người ḿnh tin rằng những ngày TẾT vui vẻ đầu năm sẽ báo hiệu một năm mới tốt đẹp sắp tới.

 

TẾT là sinh nhật của tất cả mọi người, ai cũng thêm một tuổi v́ thế câu nói mở miệng khi gặp nhau là mừng nhau thêm một tuổi.

 

Ngày của lạc quan và hy vọng - Năm cũ đă qua mang theo mọi xui xẻo và năm tới sắp đến mang theo đầy niềm tin lạc quan. Nếu năm cũ khá may mắn, th́ tin sự may mắn sẽ kéo dài qua năm sau.

 

Ngày TẾT người ta đốt pháo nhiều để xua đuổi ma xui xẻo đi và đồng thời người ta múa rồng múa lân sư tử khắp mọi nơi, nhất là những cửa hàng buôn bán để rước may mắn thịnh vượng về.

 

Mùa TẾT cũng là mùa cưới hỏi. Các cặp trai gái thích làm đám cưới vào dịp đầu năm, mùa xuân đất trời đang đẹp và đang mùa hy vọng. Họ hy vọng cho một cuộc đời mới vợ chồng sống hạnh phúc bên nhau và sẽ có đàn con ngoan.

 

Ngày Tạ Ơn - Người Việt chọn ngày TẾT làm cơ hội để tạ ơn ân nghĩa ḿnh đă được hưởng năm vừa qua. Con cái tạ ơn cha mẹ, cha mẹ tạ ơn ông bà, tổ tiên, nhân viên tạ ơn cấp chỉ huy. Ngược lại, cấp chủ nhân cũng cám ơn nhân viên qua những buổi tiệc đăi hoặc quà thưởng để ăn tết.

 

NHỮNG TỤC LỆ NGÀY TẾT

 

Sửa soạn - Trong tuần lễ trước TẾT nhiều gia đ́nh đi viếng mộ của người thân, đắp thêm đất, dọn cỏ, thắp nhang khấn mời hương linh người thân về vui TẾT với gia đ́nh.

 

Ngày 23 tháng 12 âm lịch nhiều nhà làm cơm cúng tạ ơn và tiễn đưa ông Táo về trời. Ông Táo theo truyền thống được ví như là một ông thần ở trong bếp nhà ḿnh suốt năm. Ông nh́n thấy tất cả nết na của mọi người trong gia đ́nh ḿnh và mỗi năm tới ngày này ông bay về trời để tâu tŕnh với Thượng Đế về nết ăn nết ở của gia đ́nh này.

Sau khi tiễn ông Táo về trời, là lúc mọi nơi làm tiệc tất niên mừng năm cũ đă qua. Phố phường đă nhộn nhịp với tiếng kèn tiếng trống ca hát mừng xuân. Người đi kẻ chạy, nhộn nhịp mua bán sắm sửa để dành ăn TẾT v́ ba ngày TẾT tất cả hàng quán chợ búa đều đóng cửa.

 

Từ ngày 25 trở đi nhiều nhà đă bắt đầu gói bánh chưng để cúng TẾT, đem biếu và để dành ăn mấy ngày đầu năm. Bánh chưng ở ngoài bắc gói h́nh vuông thường vào khoảng 7 inches mỗi cạnh và dầy 2 inches, ở trong nam gói bánh h́nh ống. Bánh gói bằng lá dong hoặc lá chuối, ở bên trong có lớp gạo nếp bọc lớp đậu xanh nghiền nhuyễn và lớp nhân thịt heo đă ướp hành mắm muối tiêu thơm phức.

 

Bánh chưng thường được ăn chung với củ cải dầm nước mắm. V́ thế trước đó trên hiên nhà nào cũng có lọ củ cải phơi nắng.

 

Giao Thừa - là giây phút thiêng liêng nhất, là đúng 12 giờ đêm của ngày cuối cùng trong năm. Khi màn đêm buông xuống, mọi con mắt đều chốc chốc lại hướng nh́n về phía đồng hồ để chờ đợi giao thừa. Chuông nhà thờ đổ dồn dă, tiếng chuông đại hồng bên chùa ngân vang, tiếng trống đ́nh làng vang vọng, tất cả nhộn nhịp báo tin năm mới vừa đến.

 

“Giao” có nghĩa là “cho, to give”, “Thừa” có nghĩa là “nhận, to receive”. Giây phút này năm cũ trao ủy nhiệm cuộc sống qua năm mới. Tặng phẩm đất trời được trao truyền sang thế hệ mới.

 

Trước khi trời tối, bàn thờ cúng trời đất để sẵn ngoài lộ thiên và bàn thờ cúng tổ tiên ở trong nhà đă được bầy biện sẵn. Phút giao thừa, người gia chủ mặc quần áo tề chỉnh, thắp hương, hai tay chắp trước ngực khấn lễ mời hương linh ông bà, tổ tiên về ăn TẾT với gia đ́nh và phù hộ cho gia đ́nh con cháu gặp mọi điều tốt đẹp, may mắn trong năm mới.

 

Tiếng pháo giao thừa nổ ran mọi nơi, trẻ con reo ḥ, tiếng nhạc mừng xuân vang lừng báo hiệu phút giây thiêng liêng mầu nhiệm đă đến với tràn trề niềm vui thịnh vượng.

 

Nhiều gia đ́nh đi chùa lễ Phật đêm giao thừa, theo truyền thống họ thường hái lộc, mang về nhà những nhánh cây có lá non nụ mới, như xin Phật được sự tươi mát cùng phước lành mang về nhà.

 

Mồng một tết - là ngày đầu trong năm, thường dành riêng cho gia đ́nh nhỏ của ḿnh và gia đ́nh bố mẹ chồng. Trẻ con người lớn đều mặc quần áo đẹp quây quần bên nhau. Con cháu bắt đầu chắp tay trước ngực cung kính mừng tuổi và chúc tết, chúc sức khỏe ông bà, cha mẹ. Sau đó, ông bà cha mẹ và người lớn ĺ x́ mừng tuổi cho trẻ con. Ĺ x́ đây là tặng một chút tiền, thường là tiền giấy mới tinh, gọi là chút quà đem lại may mắn cho trẻ con kèm lời chúc khuyến khích trẻ con cố gắng học và sống ḥa thuận với những người chung quanh.

 

Thức ăn, bánh trái, kẹo mứt, rượu bia thuốc lá,hoa quả đă bày đầy trên bàn thờ, giờ đây mọi người tới lễ lạy tổ tiên, rồi khi nhang tàn hạ thức ăn xuống cả nhà cùng ăn, nói cười rộn ră.

 

Mồng một tết người khách đầu tiên bước vào nhà gọi là xông đất, được ví như là người mang đến vận hên xui cho gia chủ năm đó. Thế nên có nhiều gia đ́nh rất cẩn thận, họ xếp đặt để chọn người khỏe mạnh tươi tắn nhiều may mắn đến xông đất nhà ḿnh.

 

Mồng hai tết - là ngày thứ nh́ trong năm mới, thường dành để thăm viếng và chúc tết gia đ́nh bên vợ và gia đ́nh những người bạn thân. Đi tới đâu trẻ con cũng được ĺ x́ và nhiều bàn đánh bài hay xổ số được mở ra để mọi người thử vận hên xui cho năm mới.

 

Mồng ba tết - là ngày thứ ba trong năm mới. Mối giây liên hệ xă giao mở rộng ra ngoài phạm vi gia đ́nh. Ḿnh đi chúc tết bè bạn, thầy giáo, ông bà xếp, hàng xóm....

Tối ngày này là bữa cơm cúng tiễn đưa tổ tiên về lại thiên đường. Có nhiều gia đ́nh tin theo lời truyền, họ đốt vàng mă là những thỏi vàng bạc giả bằng giấy để gửi tiền lộ phí cho tổ tiên về chầu trời.

 

Mồng bốn tết - là ngày thứ tư, là ngày chẵn tốt ngày. Mọi văn pḥng dịch vụ, cửa hàng, nhà băng thường chọn ngày này để mở cửa lại. Khi xưa, các vị học giả nhà nho cũng cẩn thận chọn ngày tốt, giờ tốt đem bút giấy ra khai bút làm thơ hay viết câu đối.

 

Giờ này ngoài thành phố mọi sinh hoạt đă bắt đầu trở lại b́nh thường. Người lớn đi làm lại và học sinh tới mồng bẩy sẽ trở lại trường.

 

Ta thường nói “Ba ngày TẾT” nhưng thật ra không khí TẾT kéo dài cả tháng. Những lễ hội mừng TẾT lan rộng từ phạm vi gia đ́nh, tới họ hàng, tới hàng xóm rồi tới làng xă, đâu đâu cũng có hội mừng xuân. Người ta nô nức rủ nhau đi thật nhiều chùa hoặc nhà thờ để xin được nhiều phước lộc. Các thôn làng thường tổ chức văn nghệ và hội múa cho cả làng tham dự. Rồi các cuộc thi đua tranh tài được diễn ra trong sân đ́nh làng để mua vui. Tất cả mọi người vui đùa với nhau, họ sống trong sự ḥa thuận và đoàn kết. Đó là ư nghĩa tuyệt vời của ngày TẾT Việt Nam.

 

HOÀI TÂM

(Phỏng theo TET,The Vietnamese Lunar New Year của Hữu Ngọc & Barbara Cohen)


 

    

 


 

                                         * * *

      


T̀NH BẠN THÂM GIAO – CAO QUƯ

 

Lớp Thánh Gia Ninh Cường, Bùi Chu, Saig̣n 1950 – 2004

Thư tháng 1/05   (QN)

Nguyễn Dương An  phụ trách


 

 

Chào Mừng Năm Mới ẤT DẬU

 

Kính Chúc

Cha Bề Trên, Quư Cha Giáo và Quư Thầy

Toàn thể các Bạn TG cùng Gia Đ́nh, Giáo Xứ, Giáo Phận

Tân Xuân & Năm Mới :

Ơn Thánh, Sức Khỏe & Hạnh Phúc

                        

 


Thư Mời Hội Xuân Thánh Gia

 


Kính gởi :  Cha Bề Trên, Quư Cha Giáo

Đức Cha Nguyễn Soạn, các Linh Mục,

Các Anh Chị TG và tất cả các Cháu, 

Trong niềm vui đón mừng Xuân Mới Ất Dậu, lớp Thánh Gia trân trọng kính mời Cha Bề Trên, Quư Cha Giáo, toàn thể các Bạn và các Cháu vui ḷng đến dự Hội Xuân Thánh Gia :

 

Vào hồi 9 giờ, ngày thứ Năm, 17/2/2005, nhằm ngày mồng 9 Tết Ất Dậu,

Tại giáo xứ Hà Nội, 47/9 đường Thống Nhất, P 13, Q. G̣ Vấp, tp HCM (chủ nhà : trưởng  tràng Đinh Ngọc Lễ, điện thoại : 08-891 9044)

 

Hội Xuân truyền thống của Thánh Gia là dịp để Thầy Tṛ và anh em GẶP NHAU, để trao cho nhau những lời CẦU CHÚC tốt đẹp nhất trong Năm Mới, để cùng nhau TẠ ƠN Thiên Chúa đă ban cho Thánh Gia thêm tuổi mới, để CẦU NGUYỆN cho Thầy và Tṛ, người c̣n sống cũng như người đă qua đời, cách riêng cho 2 TG vừa mơqua đời trong năm 2004, đó là bạn JOACHIM NGUYỄN HỮU TRUNG qua đời ngày 16.4.2004 tại Florida, USA và linh mục JB NGUYỄN THANH TƯỚC qua đời ngày10.7.2004 tại giáo xứ Phụng Hiệp, giáo phận Cần Thơ.

 

Hội Xuân Thánh Gia sẽ rất vui mừng được đón tiếp Cha Bề Trên, Quư Cha Giáo và tất cả các Bạn. Hội Xuân sẽ VUI MỪNG HƠN NỮA nếu được đón tiếp Quư Cha Giáo và các Bạn ở xa, từ miền Trung đến miền Tây và miền Tây nguyên.

 

Cũng xin phép nhắc với các Bạn Bố Đời nhớ mời các Chị và các Cháu. Nhờ bạn Đặng Ngọc Từ mời con của bạn Đặng  Đ́nh Nhân. Nếu bạn Nguyễn Cao Thế không đi được th́ nhờ bạn Lê Văn Thực mời và hướng dẫn chị Thế và các cháu cùng đi. Nhờ anh chị Phạm Thanh Phong mời cô Tin.

 

Xin lưu ư riêng các bạn TG Đồng Nai, Lâm Đồng, Bà Rịa-Vũng Tầu : se có xe đón các bạn tại nhà thờ giáo xứ Bùi Đức vào lúc 7 giờ 30, và sẽ đón tại ngă ba Vũng Tầu (trước cây săng) vào lúc 8 giờ. Bạn nào cần đi xe th́ xin vui ḷng báo trước cho bạn An, điện thoại (061) 812 284 và xin có mặt tại điểm hẹn đúng giờ.

 

Nhận được THƯ MỜI này, xin các Bạn vui ḷng hồi báo cho bạn An, cho biết bạn sẽ có bao nhiêu người tham dự. Cảm ơn bạn nhiều.

 

Nhà xứ Hà Nội có đầy đủ pḥng và tiện nghi để đón tiếp Quư Cha Giáo, Quư Linh mục và Quư Bạn ở xa về từ ngày hôm trước. Chúng con rất hân hạnh được đón tiếp và phục vụ Quư Cha và Quư Bạn.

 

TM. LỚP THÁNH GIA

LM ĐINH NGỌC LỄ


 

 

 


HĂY ĐẾN VỚI HỘI XUÂN TG


 


Mùa Xuân sắp đến nơi rồi,

V́ t́nh bạn, tớ làm thơ mời Thánh Gia.

Tớ th́ ở xứ cờ hoa,

Là tên Khoa Thỏ ấy mà, nhớ không ?

HỘI XUÂN mời dự đón mừng !

Cha cái năm Dậu “gà” từng gáy to !!!

Năm xưa Ất Dậu dân lo,

Năm nay Ất Dậu dân ṃ kiếm ăn !

Dẫu xưa dân đói nhăn răng,

Dẫu nay dân sẽ khác chăng chút nào ?

Thôi dù chuyện có làm sao,

Th́ ta gác lại “bào hao” khỏi bàn.

Xin mời các bạn đă quen,

Hàng năm đi dự, ghi tên cho nhiều.

Th́ tôi không rơ ít nhiều là bao ?

THƯ MỜI quốc nội xôn xao !

Riêng Hải Ngoại đó, tôi đâu dám mời !

Hoàn cảnh th́ cũng tùy người,

Nhiều người cũng bận như tôi đây này !

Có người rảnh quá suốt ngày,

Ngày nào cũng muốn là ngày Xuân Tươi !!!

Vậy nay xin cũng góp lời,

Xin kính mời nhé, khung trời Việt Nam.

HỘI XUÂN về dự đầu năm,

Chắc may mắn đấy, thăng trầm biến nhanh !!!

Gia Viên (Nguyễn Bá Khoa)


 


Chúc Mừng Kỷ Niệm Thành Hôn trong tháng 2


 

Ngày mồng 6, kỷ niệm 40 năm Thành Hôn, 1965 - 2005

Bạn JB Phạm Xuân Hương & Matta Lê Thị Sum

 

Ngày 15, kỷ niệm 29 năm Thành Hôn, 1976 - 2005

Bạn Dom Nguyễn Trọng Ái & Maria Đặng Kim Toàn

 

 

 

Tấm Thiệp

Của Cha Giáo Đỗ Quang Chính

 

Ngày 16.12.2004, khi THƯ TG tháng 12/ 04 đă gởi đi rồi th́ thảo dân nhận được Thiệp Chúc Mừng Giáng Sinh 2004 và Chúc Mừng Năm Mới 2005 của Cha giáo Đỗ Quang Chính gởi cho TG.

Chúng con chân thành cảm ơn Cha Giáo

Kính chúc Cha Giáo năm mới :

Ơn Thánh đầy tràn & Sức Khỏe dồi dào.

 
 

 

 

 

 

 

 

 


 

 


ĐÓN XUÂN ẤT DẬU


 


Năm KHỈ qua, năm GÀ nhảy tới.

Vạn vật như tươi nở đón xuân.

Dân NHÀ THÁNH rủ nhau quay quần,

Trưởng tràng LỄ hân hoan mở hội.

 

Đây là lúc mọi người mong đợi :

Đón GÀ về báo thức hừng đông,

Đem tươi sáng trên khắp non sông.

Đuổi thâm u đi vào bóng tối …

 

GÀ năm nay hào quang chiếu dọi.

Không như gà ẤT DÙ năm xưa ;

Cũng không như cúm gà mới vừa

Gieo tang tóc cho người lẫn vật.

 

GÀ năm nay vai tṛ nổi bật :

Thức tỉnh người chối Chúa : PHÊ-RÔ.

Như sóng thần*đổ ập vô bờ  (Tsunami),

Mở to mắt u mê trần thế .

 

Các bạn ơi,hăy để hàng lệ

Tuôn tràn ra thống hối ăn năn.

Nguyện xin cho muôn ngàn Hồng Ân

Chúa ban xuống xoay vần năm mới.

 

Vũ Thanh Phát.


 


ANH NGUYỄN CAO THẾ BỊ BỆNH MẤT TRÍ NHỚ    (Alzheimer)


 


Đă từ lâu, chúng tôi nghe tin anh Nguyễn Cao Thế bị bệnh, nhưng không biết bệnh t́nh như thế nào, anh em TG Biên Ḥa muốn đến thăm, nhưng măi nay, ngày 5.1.2005, mới thực hiện được điều mong muốn đó.

Anh Thế cùng gia đ́nh ở giáo xứ Dốc Mơ, xă Gia Tân 1, huyện Thống Nhất, ĐỒNG NAI. Anh Thế cũng là một “chiên lạc” của TG mới t́m thấy chừng 4 năm nay. Cùng ở Dốc Mơ với anh Thế, c̣n có TG Lê Văn Thực (Thức Bà La Môn). Cũng chính nhờ anh Thực mà anh em biết được anh Thế mắc bệnh mất trí nhớ (Alzheimer) Chị Thế khoẻ mạnh, nhanh nhẹn và rất vui vẻ, các con cái đă trưởng thành.

Hôm nay, một số anh em TG Biên Ḥa, Saig̣n, Vơ Dơng và anh chị Phạm Thanh Phong đến thăm anh Thế và gia đ́nh Anh. Anh Thế, trông người hơi gầy, nhưng vẫn khoẻ mạnh, dáng điệu lừ đừ, mất hết những lời nói, những cử chỉ thân thiện truyền thống của TG, nếu không có Chị giữ lại th́ Anh cũng bỏ đi chỗ khác, chẳng chịu tiếp khách đâu. Chúng tôi vẫn với những cử chỉ thân mật xưa nay, kéo Anh ngồi xuống ghế, hỏi chuyện nhưng Anh không nói năng ǵ cả. Nếu có hỏi “nhớ ai đây không ?” th́ Anh sẽ lắc đầu trả lời “không” một cách khô khan. Khi ra về, chúng tôi đều đến bắt tay, Anh cũng đưa tay bắt, nhưng không có một dấu hiệu ǵ là quen biết. Chị cho biết, hằng ngày Anh vẫn phải dùng thuốc điều trị và mọi người vẫn nuôi hy vọng anh Thế sẽ b́nh phục. Anh em TG chúng ta cũng mong muốân, rất mong muốn và tha thiết cầu xin Chúa ban cho được như vậy.


 


                                    

Sinh Lăo Bệnh Tử


 


Sinh lăo bệnh tử, bốn “món ăn chơi” này chẳng ngon chút nào cả, vậy mà ai cũng phải “ăn”. Anh em chúng ta đều đă mau mắn dùng hết món khai vị, món SINH. Một số đă chết, số c̣n lại chắc chắn cũng sẽ chết, nghĩa là tất cả đều ăn hết món TỬ. Như vậy là chúng ta đă nắm chắc 2 món rồi ! Ai vắn số, chết trẻ th́ không được ăn món LĂO. Người c̣n lại đều đă già, nghĩa là đă LĂO rồi. C̣n cái món BỆNH, không order mà nhà hàng cứ mang đến, ăn hoài không hết. Người nhiều, người ít, dám chắc rằng, chẳng có ai thoát được cái món ăn cay đắng khó nuốt này !

 

Nếu phải làm danh sách “TG BỆNH NHÂN” th́ không phải chỉ có anh Thế, mà c̣n nhiều nữa.

1) Cha Phạm Liên Hùng, chánh xứ Bùi Đức, chiều ngày 24.12.2004, đang chuẩn bị lễ đêm Noel rất long trọng, th́ ngă bệnh, nhũn năo, mất lễ, đă phải nằm điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy. Ngày 10.1.2005, Đoan Xù và các cha thuộc giáo hạt Tân Mai đến thăm, khi về, Đoan Xù cho biết ngày 11.1.2005 cha Hùng sẽ xuất viện, nhưng tay trái vẫn c̣n yếu lắm, phải tiếp tục điều trị và nghỉ dưỡng sức. Thế th́ tay trái của cha Hùng cũng giống tay trái của cha Công.

 

2) Cha Nguyễn Hữu Huân bị hư hậu môn, không dùng được nữa, bác sĩ phải khoét một lỗ bên cạnh sườn để thay thế cho hậu môn, gắn vào đấy một cái túi để chứa các thứ phế thải trong người, vài ngày lại phải thay túi một lần. Càng ngày bệnh t́nh càng nạng thêm. V́ bản tính vui vẻ, khôi hài nên cha Huân không kêu than, nhưng ngài cũng đă nói thực cho An biết rằng “đau và khó chịu” lắm. Bệnh này không thể chạy chữa, bệnh nhân phải chịu hết đời. Cha Huân đang dưỡng bệnh tại đan viện Thiên Phước, Băi Dâu, Vũng Tầu.

 

3) Cha Trần Thành Công, chánh xứ Thiện Lộc, cũng nhũn năo, từ 8.3.2004 đến nay, tuy đă b́nh phục được nhiều, nhưng cánh tay trái vẫn chưa cầm chén lễ được, cha dâng lễ “một tay” !

 

4) Anh Nguyễn Thanh Hải (gốc Hưng Hóa), nhà ở 97/150 đuờng Sơn Cang, p12, qTân B́nh, tpHCM, 3 tháng nay, khi không trong người mọc ra nhiều chùm hạch, không đau đớn, nhưng mệt nhọc lắm, anh phải điều trị bằng hóa chất để

 

Ngoài ra, tôi c̣n nghe nói có nhiều anh em đau yếu thường xuyên. Mỗi khi anh em mời VỀ NGUỒN th́ luôn luôn cáo bệnh và từ chối. Chẳng biết sức khoẻ của những anh em ấy bây giờ ra sao ?

 

Chúa ơi, xin thương đến anh em chúng con đang lâm bệnh cũng như hết mọi người đồng cảnh ngộ. Xin Chúa gắn những Thánh Giá nhỏ của chúng con vào với Thánh Giá Vĩ Đại của Chúa, để chúng con được kết hợp với Chúa trong đau khổ, và nếu đẹp ḷng Chúa, th́ xin Chúa cứu chữa chúng con. Amen. 


Hộp thư TGHK 2004


 


 

Theo dự định ban đầu th́ TGHK 2004 sẽ được phát hành vào ngày Hội Xuân Ất Dậu, nhưng rất tiếc nay không thực hiện được như vậy. Thảo dân thành thực cáo lỗi cùng các bạn, xin các bạn “đại xá” và rán chờ đợi một thời gian nữa !

 

Lư do : khả năng của thảo dân biến thiên nghịch chiều với thời gian, càng thêm tuổi, càng thêm kém đi. Cũng nhân tiện, xin “nhắc nhỏ” với những bạn đă hứa gởi bài mà chưa gởi … TGHK vẫn chờ đợi, chờ đợi bài cũng như  ảnh của các bạn.

 

Trong tháng vừa qua, TGHK 2004 nhận được ănh của anh chị Trần Tiến Hùng và anh chị Đinh quang Khánh, cũng nhận được sự giúp đỡ của cha giáo Phạm Thiên Trường ở Sóc Trăng 1 000 000 đồng, anh chị Nguyễn Tuân ở Thụy Sĩ 100 Franc Thụy Sĩ.


 

 

                                                                        

 

 

 

 

 

Về Nguồn 70

 

Theo một nguồn tin đáng tin cậy, lớp TG sẽ tổ chức chuyến về nguồn vào mùa xuân Nhâm Tuất, 2006, gọi là VỀ NGUỒN 70 (VN 70) để kỷ niệm danh xưng Thánh Gia 70 tuổi, để mừng thượng thọ anh em TG 70 tuổi. Về Nguồn 70 sẽ đi từ ải Nam Quan đến mũi Cà Mâu. Sau khi phát hành TGHK2, sẽ có kế hoạch và chương tŕnh cụ thể của VN70 trong các THƯ TG hàng tháng. Mời các bạn đón xem.

 

 

 

 

 

 

 

 BAN TỔ CHỨC VN 70.

 
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 ****

 


THƯ BẠN BỐN PHƯƠNG


 

Kính thưa các bạn,

Mục THƯ BẠN BỐN PHƯƠNG  đă  vắng bóng từ lâu, nay được mở lại theo lời yêu cầu của một số các bạn. Cũng như mọi khi, chúng tôi sẽ trích đăng những điện thư (email), thư gửi qua post office hoặc nhắn qua điện thoại.

 

Nếu qua email,  thư nào có dấu hay không bỏ dấu cũng để y nguyên không sửa đổi để phù hợp với tấm ḷng mỗi người xuất phát từ con tim. Những thư gửi qua bưu điện hay qua lời nói th́ BBT sẽ  đánh máy (lẽ dĩ nhiên là có bỏ dấu đàng hoàng) và  đăng trong mục này.

 

Mong  rằng với mục TBBP chúng ta lại có sợi giây liên lạc thân ái như thuờ ban đầu Trong mục TBBP  Ban Tổ Chức Về Nguồn 70 (BTC/VN70) vào đầu Xuân Bính Tuất (2006) rắt mong được sự góp ư của các bạn  để cuộc tổ chức kỳ này được kết quả mỹ măn hơn. Hiện nay theo bạn Nguyễn Dương An BTC đă quyết định tổ chức Về Nguồn (VN70) một lần nữa và có thể là lần chót (v́ sẽ gặp mặt nhau trước khi vĩnh viễn xa nhau do chúng ta ở quá xa nhau khắp mặt địa cầu!  

 

Thân mến,

BBT/MRVT

 

 

* * * * *

 

ÔN CỐ TRI TÂN: VÀI MEO CŨ NĂM XƯA

Xin trích lại  vài email thuở mới khởi đầu: có site  TG c̣n phôi thai do Jeff  Nguyễn xầy dựng:

 

 

Email của BBT

Kinh bao cung cac ban:

TG WEB ky nay trong muc: " Thu BAN BON PHUONG " Ban Bien tap co phien am chu COURONNES ( la don vi tien Na Uy )thanh "CU "cho de doc, va goi tem thu buu dien la " C̉ ". Va co nhac den MIT TO NU o Binh Duong ... the nhung TUAN MAT GOC cho do la nhung tieng khong nen dung, lay ly do la nhung tieng do "thô tục" co the se lam hai cho cac BO DAO la nhung nguoi thanh thien,va yeu cau BBT/Web thau hoi va xoa muc "THU BAN BON PHUONG " ky nay di. Vay, xin TRUNG CAU Y KIEN, neu ban nao thay can bo di thi BBT se xoa bo bai nay theo y cua ban "Tuan Mat Goc " ( neu co ban nao cung dong y nhu ban Tuan) Tran trong can bao

 

BBT/TGWEB

 

 

@@@

Email của TMG

Thanh minh thanh oan!!!

Stop!!Stop!! Co chuyen hieu lam lon!! So la dem qua (Chu Nhat), Ta Thac to chuc cuoc dien dam conference giua Thac, Tam va Tuan. Toi co loan bao la , nhan doc muc "thu bon phuong"  thay viet nao la CU nao la mit. Tuan duong buon nho cac ban TG, nen cao hung tra loi lien. Cai texte minh viet cung

giua theo ngon tu CU, MIT... de viet cho Tam va Thac, muc dich la de gion choc lai tac gia. Tuong da gui cai e-mail do di roi, nen sau suy  nghi lai so qua loi, moi noi Thac va Tam , khi nhan e.mail cua Tuan thi xin xoa bo ngay , vi so cai texteminh viet co hoi tuc tiu. Sau do khi kiem soat lai may PC, thay cai texte do chua gui (may man thay). Nhung Thac nghe trong phone, da hieu lam la Tuan xin xoa bo bai da dang tren WEB, nen luc nay Thac gui urgent e.mail nay den cac ban de trung cau dan y....Day mot la lam loi dang tiec do su bat dong ngon ngu  gay ra (MY/AU) . Vay cac ban coi e-mail cua Thac nhu khong co nha. Than chao cac ban.

TMG

TB: Bua Ta dang ly phai hoi y minh truoc khi gui mai chu?

Than men,

 

@@@

 

Email trả lời TMG của BBT

Cac Ban TG than men,

1.- Tuan Mat Goc vua len tieng rang co su hieu lam, vay thi BBT/TGWEB da hieu lam y cua ban Tuan, nen con nhu vu TRUNG CAU Y KIEN khong can thiet nua, va muc " THU BAN BON PHUONG " tren Web van giu nguyen nhu cu. Cung cao loi cung Tuan vi khong noi ro nen tuong mat goc that !

2.- Tien day cung xin nhac lai y kien cua An Vieo rang, cac BO DAO tuy cothe thanh thien hon anh em song o ngoai doi, nhung ma da gia nhap lang TG thi cung phai anh huong boi cac BO DOI ti xiu chu co sao dau. Vay dung e ngai gi ca, BBT cu viet nhu thuong binh thuong, viet nhu vay co gi qua dang dau ? Neu viet nhu nhung bai ...giang cua cac BO DAO giang o nha tho thi anh em ta lay gi giai tri ???!!!.  Ai muon "dung dan " nhu vay thi nen ... bo vo de tro vao tu quach di cho xong ! OK - Than ai chao cac Ban

BBT/ TG WEB

 

@@@

Email của TGLm Nguyễn Anh Văn  ( Gx CTTĐVN tại Austin Thủ đô TX)

Mac dau la bo dao nhung Van van muon giu muc "THU BAN BON PHUONG" vi vay cac ban TG dung lo -Neu bo dao nao khong muon coi thi nham mat lai - OK.

 

Trên dây là những MEO thời xưa, xin ghi lại cho vui làng Thánh

 

 

*-*-*-*-*-*

 


C̉N  BÂY GIỜ TH̀ CÁC MEO LÀNG TG LẠI ĐANG LANG THANG TRÊN MẠNG NHƯ NHỮNG LỜI THĂM HỎI NHAU :


 


Thư cùa Nguyễn Dương An  (Biên Hoà - Việt Nam)

 

Cac ban oi,

Le Giang Sinh, tat ca linh muc deu dang le, Cha giao va cac TG Bo Dao cung deu dang le, chi tru co TG LM PHAM LIEN HUNG khong dang le ma lai di binh vien cap cuu, bi ngat xiu, huyet ap thut con xuong 8 (Thao dan cung chang biet 8 la tinh trang the nao). Bay gio PLHung da duoc dua ve nha, nhung con met lam, chua tiep ai ca. Co tin gi them, An se bao. Xin cau nguyen cho ban Hung. Di le dem nen bay gio buon ngu qua, An muon doc vai email cho tinh ngu. Chang biet co ma nao goi khong day ? Than ai An

 

@@@

Kinh thua Cha Giao va cac ban,

Hom qua con va anh Hung Quan Vinh den tham cha Pham Lien Hung, thay cung hoi bot, nhung cung chi nam thoi, luc nao cung co thay thuoc ke` ke` ben canh. So bien chung o nao, nen bac si de cho tren dau thi a'p huyet cao, duoi chan tay thi a'p huyet thap.

Sang nay, 27.12.2004, cha Hung phai di binh vien Cho Ray de xet nghiem tong quat. Xin Cha Giao va cac ban cau nguyen cho cha Hung mau binh phuc.Con cung da chuyen loi cac ban hoi tham va cau nguyen cho cha Hung, ngai mung lam va goi loi CAM O*N NHIEU. Than ai - Nguyen Duong An

 

@@@

XIN LANG NUOC NGHE DAY !  Tu truoc den gio, TGHK da nhan duoc nhieu bai THO CON COC.  - Nhung tu nay, TGHK khong nhan con coc nua, nho qua, ma chi nhan CON VOI thoi.

Vay neu ai muon lam tho, thi hay lam THO CON VOI cho do so^  Than ai - An

 

@@@

Tuan MG va cac ban than men,

An chan thanh cam on hao y' cua Tuan MG da danh cho 3 TG ma` trong do co An ! Chang biet minh co dang duoc khen nhu vay khong, nhung cung thay sung suong qua.

Cong viec cua An luc nay la co gang de TGHK 2004 co the RA MAT vao ngay HOI XUAN TG, 17/2/2005, neu duoc nhu vay thi mung lam. Uoc mong sao cho TINH BAN TG mai mai ben chat de Thien Chua luon o giu chung ta .

DAU CO TINH THUONG YEU, O DAY CO DUC CHUA TROI

UBI CARITAS EST, DEUS EST.

Cau chuc cac ban va gia dinh NAM MOI an vui, hanh phuc, muon on lanh cua Troi !

Than ai   - An

 

@@@

Kinh thua Cha Giao va cac ban,  Chieu hom qua, thu Hai, hai ban Phong & Huong tu Canada ve cung Dang The Hung va An den tham cha Hung thi duoc biet cha dang nam binh vien Cho Ray, lau 9, phong 5, cha bi binh NHUN NAO, chua nang lam, chan tay da bot met moi, hy vong se binh phuc trong ngay gan day. Sang nay, hai ban Phong & Huong se vao binh vien tham. Ngay mai gap Phong, An se hoi cho ro binh tinh roi se thong tin cho Cha giao va cac ban hay. Xin them loi cau nguyen cho cha Hung.  Than ai   -Nguyen Duong An

 

@@@

ONG TA oi,  Khong phai anh Giap than phien gi dau, anh ay goi cho An mot thu la de HOI AM thu cua An goi cho anh ay da tu lau roi. An thay anh ay khong da dong gi den TGHK 2004, ma chi noi den TGHK 2000, co nghia la anh ay khong biet gi ve THOI SU NONG BONG cua TG. Ma nhu vay la anh ay khong doc THU TG hang thang. Neu nhu vi ly do khong co lay mot loi mot chu thi nhu vay An cung chang dam yeu cau ONG TA goi nua. ONG TA dung phien ma lam gi !!!!
Mot lan nua CHUC ONG BA TA NOEL VUI TUOI !Than ai  - An

 

@@@

Xin kinh bao cung Cha Giao va cac ban ve binh tinh cua cha Hung :
Theo tin tu nha xu Bui Duc sang nay, hien cha Hung van con nam tai binh vien CHO RAY Saigon, binh tinh bien chuyen kha quan, moi ngay mot tot hon : an noi duoc, di lai duoc, co le it ngay nua la xuat vien.
Xin them loi cau nguyen cho cha Hung. - Than men,  - Nguyen Duong An

 

 @@@

CHUC MUNG ANH CHI DINH QUANG KHANH VA CAU CHUC HAI CHAU  GIUSE DINH TRUONG TIMMY    MARIA VU~ TUYE^'T NGA JENNY TRAM NAM HANH PHUC

Nguyen Duong An

 

 

***

Thư của Cha giáo Nguyễn Cao Hiên (TGM Qui Nhơn – VN)

Cam on Anh nhieu, - Cha Hung bi tu bao gio vay ? Thanh Gia coi bo muon chet yeu nhieu hay sao.
Cho toi hop y cau nguyen nhieu cho Benh nhan. -  Hien

 

 

***

Thư của Nguyễn Thanh Định (Định Mù) (Austin Thủ Đô Texas USA)

Tham AN va cac TG, Cau xin Chua Hai Nhi Giesu cho Cha Hung mau khoe de it la dang Thanh Le kinh TG voi anh em lop.Nam nay gia dinh minh khong di Le nua dem duoc vi thoi tiet qua lanh, da lanh 3 ngay lien tiep roi, luc nao cung duoi khong do C, cung tai gia roi khong chiu duoc lanh, danh cho di ban ngay vay; Chuc cac Ban them long yeu men Hai Nhi Giesu sinh ra trong "Nha Banh Mi" ( Bethlem = Nha Banh Mi) de duoc an mai Banh Hang Song trong Nam Thanh The nay .  NT DIN

 

@@@

Than goi AN chu xi va Tu Phong,Ve Mau bai cua TGHK 2, xin gop y kien nhu sau :Cai gi cang don gian cang hay, nhat la o cai tuoi da tung chong chat tuoi doi voi muon ganh nang phuc tap da qua, neu ve voi nhieu hinh anh phuc tap mau sac qua, chi to lam kho cap mat lao them nhuc nhoi cua chung ta.

 

Vay ke hen nay xin de nghi mau bia cho TGHK la mau bac ( silver )( mau bac hop voi tuoi "Hac" cua chung ta), o giua la hang chu lon mau vang " THANH GIA HOI KY 2", ke ngay duoi la hang chu nho hon mau xanh dam " NINH CUONG - BUI CHU - SAIGON". Con mat sau co the de ca bia hinh gia dinh Thanh Gia den trang hoi mo mo mot chut .Dong thi gio tay len cho Chu xi su gia AN dem , OK !  NT DINH

 

@@@

Kg quy Cu TG than men, Truoc het, rat cam on PXHuong va ND AN da cho anh chung toi biet duoc nhieu truyen vui buon qua THU TG va TGBT "kh", that la tuyet voi trong tinh nghia anh em minh, TG MUON NAM ! TG THUONG MEN ! Bay gio xin chuc mung AC Giuse Khanh sap co Dau Hien cho con trai vao dip Hon Le cua cac con Anh Chi, nguyen xin Chua la TINH YEU luon hien dien trong cuoc

doi cac chau . Chuc mung AC Dinh Thanh Liem ( Tampa FL)se lam le thanh hon cho thu nu la THANH sanh duyen voi con de la Patric Tonello vao ngay 12/2 nay. Xin Chua Hai Nhi Giesu ban cho cac chau nguon vui thanh thien cua cuoc doi hon nhan.

Sau het la TIN BUON cua NT DINH : Xin cac Ban khap noi vui long dang loi cau nghuyen cho LH Maria la Ke Mau cua DINH vua tu tran tai mien Bac VN ngay 11/1/ 2005. Chan thanh cam on qui Ban xa gan. Gd NT DINH dong bai ta

 

 

***

Thư của Trưởng Tràng Đinh Ngoc Lễ (Gx HàNội GV SGN VN)

Anh An oi,  Sao ma " than "du vay?" chang co "ma:"nao thi co Le  ne.Le gui Email ch o  anh day.Anh co khoe khg?Sau le dem roi ve  xum hop voi gia dinh  va" nhau lai rai" thi "tuyet cu meo" roi con than gi nua? Rat ngac nhien ve benh tinh cua Cha Hung.Gam, sao ma "NHONG NHEO" qua vay?

Anh em xa xoi, ban viec qua ,vay anh ran "cham soc"cha Hung cho anh em voi duoc khg? Xin Chua chuc lanh cho anh em minh, de khoe manh va vui ve mai thi hay biet may,phai khg anh ?OK.

Mot lan nua chuc anh MUA GIANG SINH va NAM MOI vui ve, khoe manh de phuc vu anh em.

Than men  - DINH NGOC LE

 

 

@@@

Chan thanh chia buon  voi Anh chi Dinh va gia dinh ve su ra di cua CU MARIA, ke mau cua anh.Xin Chua nhan lanh thuong cho cu duoc an nghi tron g Chua muon doi.

 

Chuc mung :

-Anh chi Dinh quang Khanh co CON DAU MOI

-Anh chi Dinh thanh Liem  co CON RE MOI Xin Chua Chuc lanh cho hai gia dinh cac chau cua TG duoc muon hong phuc cua  Thien Chua tinh thuong.

TM.Lop Thanh gia

DINH NGOC LE

 

***

Thư của Tạ Thạc (Houston TX USA)

 

Ban An va cac ban TG hoan vu than men
Vua duoc tin cha PL Hung bi benh va ngat xiu ngay vao dip Chua Giang Snh, Xin Chua che cho cha Hung giong nhu da nang do cha Tran Thanh Cong. Nghi lai cuoc doi that mong manh, nam nay co 3 nguoi bi ngat xiu nhu the la cha Cong, ban Tran Quang Khai (Ky Hi) bay gio den Cha Hung.
Cho den luc NV70, cau xin cho anh em chung minh duoc binh yen de gap mat nhau. Mong lam thay!
Thac Ta

 

 

Houston Christmas Mùa Tuyết Trắng

 

Lâu lắm hôm nay có tuyết bay

Lung linh tuyết đọng dưới tàng cây

Một đàn  em bé vui chơi tuyết

Lặng ngắm  ‘’ông già tuyết’’đắm say

 

Chu kỳ cứ khoảng mấy chục năm

Houston nàng tuyết mới viếng thăm

Năm nay tuyết đến mùa Chistmas

Ḷng  rộn niềm vui thuở xa xăm

 

Lăo Tạ

(Houston mùa Giáng Sinh trắng 2004)

 

@@@

Kinh gui Truong Trang Dinh Ngoc Le, anh NDAN va cac ban TG hoan vu than  men, Xin tran trong bao tin voi cha Truong Trang va cac ban TG hoan vu: Sau mot thoi gian vang bong tren email, cha Jos Nguyen Anh Van da thong  bao cho tai ha biet rang ngai se tro lai vui choi voi anh em TG hoan vu nhu truoc day voi dia chi email sau day:

jnv41@sbcglobal.net

Cha Van co loi hoi tham cha Truong Trang DNLe va cha LmTinh o Dalat  mong mo. Tai ha co y mong rang chuyen VN70   se co cha Van tham du (neu gx  CTTDVN cua ngai co cha nguoi VN lam phu ta).

De to long phan khoi khi cha Van tro lai lang email TG. Xin kinh moi  cha Van va tat ca anh em TG hoan vu vao tham site MRVT

http://www.angelfire.com/un/mrvt

de coi ban tin thang 1-2005 . Muc THU BAN BON PHUONG   da tro ve binh thuong  sau mot thoi gian vang bong.Bat dau tu nay cu moi hang thang chung ta lai co dip "gap nhau tren TBBP de biet cac tin tuc cua nhau trong tinh tuong than tuong ai " .Nhan dip nam moi sap den xin Chua va Duc Me ban hong an xuong cho Cha Be Tren, Cac Cha Giao, Cac Cha va toan the cac anh chi em TG tren khap mat  dia cau. - TM/BBT/MRVT    - Ta Thac

 

@@@

Xin FWD cho Cha Van va anh An, email vua roi quen khong ghi dia chi email cua cha Van vao, vay anh An ghi dia chi cua cha Van vao d/c email cua TG hoan vu nhe. – Cam on nhieu. - Thac Ta

 

@@@

Anvideo tra loi: - TIN VUI CHA VAN DA TRO LAI VOI EMAIL :DA GHI NGAY LAP TUC ROI  ! AN   (Wed, 29 Dec 2004 21:52:29 +0700)

 

@@@

Ban Tuan va cac ban TG hoan vu than men
Ban An da cam on ban TMG va le tat nhien Ta Thac nay cung phai cam on ban Tuan nua. Dung nhu ban An nhac lai cau " DAU CO TINH THUONG YEU, O DAY CO DUC CHUA TROI - UBI CARITAS EST, DEUS EST.
Toi cung nhu ban An, lam duoc gi - du la viec be nho den dau - cho anh em vui la da tu cam thay vui roi. Doi nguoi ngan ngui qua, chung ta da hay gan ke tuoi ma nguoi xua noi "that thap co lai hy" chi con lay tinh ban lam thu vui duy nhat cho den khi nham mat lia doi.
Uoc mong chuyen VN70 chung gap lai nhau de han huyen tam su thi vui biet la bao nhieu !
Mong gap lai nhau trong chuyen VN70 nghe cac ban, nhat la mong co mat ban TMG trong chuyen VN70 do..
Chuc cac ban mot nam moi 2005 khang an thinh vuong va nhat la nhieu suc khoe. - Ta Thac

PS. Trong muc THU BAN BON PHUONG  se co  email cua cac ban day - THU (QN) cung se duoc post nguyen van de lam tai lieu de tra cuu.

 

@@@

An oi,  Meo nay (4.Jan 05) chi doc duoc "Subject: CHA HUNG BI NHUN NAO" ngoai ra khong doc duoc gi khac nua thi lam sao dua vao muc TBBP ? Vay An meo lai noi cho ro rang  nhe - Cam on - Ta Thac

 

@@@

An than,  Khi reply cho An thi lai doc duoc noi dung cua email An gui, doc luon duoc ca email cua Cha giao Hien nua, nhu vay trong muc TBBP se co ca thu cua Cha giao Hien de anh em biet- Ta on Chua vi suc khoe Ngai van con tot, va van hang theo doi sinh hoat cua anh em TG chung ta, do la niem vui to lon. Rieng gia dinh con xin kinh chuc Cha giao nam moi 2005 that doi dao suc khoe va day tran hong an Thien Chua. - Ta Thac

 

@@@

Kinh quan Lao Ba men,
Cam on quan Lao Ba nhieu lam. Quan Quan Ly Thang Den khi cung ngoi uong cafe voi nhau co nhac den quan Lao Ba va cac cong viec Lao Ba dang lam cho Hang Con Chim (Nestle) that vat va ma thay thuong quan Lao Ba qua di thoi, quan Lao Ba dung ban tam voi site MRVT vi day chi la phuong tien giai tri va vui voi anh em thoi, lam duoc den dau hay den do, luc nay chua lam duoc thi luc khac, voi vang gi dau.
Khong duoc tiep quan qua phone vua qua that tiec qua. Hy vong chuyen VN70 se duoc den vieng tham Choi Ha Ba va luc do tay bat mat mung, tam su cho thoa thich, chi nghi den do da thay vui roi!
Nhan dip dau nam xin kinh chuc Lao Ba ( ca quan ong lan quan ba Thanh Suot) va toan gia khang cat.
Than men,
Thac Ta
PS. Giai pham MRVT xuan At Dau sap in xong, xin quan cho biet can bao bieu cuon de tang den cac than huu va ban be cua quan.  Bui Ngoc se gui truc tiep tu Cali qua Vevey Switzeland

 

@@@

Ta Thac & Kim Anh  chia buon cung anh chi Dinh & Hong Yen. Cau xin Chua ruoc Linh Hon Maria ve coi Vinh Hang  - Chia vui cung anh chi Khanh va Anh chi Liem co dau hien re thao. Chuc mung !
Ta Thac va gia dinh cung chuc mung! Chuc mung!

 

***

 

Thư của David Vũ Tiến Thăng Đen (Houston, TX USA)

 

:Miền Nam Texas đă bị bao phủ bởi một lớp tuyết dày đến 13 inches, rải rác tại nhiều vùng trên lănh thổ của tiểu bang. Những loạt hơi và gió lạnh đă biến vùng Victoria, Texas thành nơi đầu tiên có Giáng Sinh tuyết trắng sau 86 năm và làm hỏng kế hoạch nghỉ ngơi cho hàng ngàn người.

Tuy nhiên, nhiều người lại tỏ ra vui mừng v́ đă từ 8 thập niên qua mới có được ngày Giáng Sinh tuyết trắng tuyệt vời này.

 

Tuyết về Houston: rơi trắng mái nhà, phủ kín dường đi và phủ cả xe, các con tôi vui chơi với tuyết cả buổi sang hôm nay. Có cháu c̣n đem cả máy chụp rag hi lại cảnh tuyết về  tại Houston và ngày Christmas mà theo nhật báo Người Việt “8 thập niên qua mới có được ngày Giáng Sinh tuyết trắng tuyệt vời này” Nhân niềm vui tuyết trắng ngày Giáng Sinh tại Houston, Thăng Đen tôi xin chúc các bạn TG hoàn vũ tràn đầy ơn Thánh. – Thăng Đen

 

@@@

Nhưng nhiều nơi khổ v́ tuyết:

Trong khi Houston vui với tuyết rơi th́ miền bắc nước Mỹ bị băng giá lạnh lẽo - Tuyết phủ kín mặt đất có nơi đến ngập đầu người. Nước sông hồ đóng băng khô cứng, tuy nhiên chưa đủ dầy để cho xe hơi chạy trên mặt hồ

Lại thêm mưa và tuyết ở miền duyên hải phía Tây

LOS ANGELES, Calif.- Tuần này, một loạt băo di chuyển chậm đă ập vào một phần của miền Tây, mang thêm mưa đến cho California, nơi các cư dân bị kiệt sức v́ thời tiết đă chịu đựng rất nhiều mưa, tuyết, và bị thiệt hại v́ một cơn lốc xoáy.

Từ hôm Thứ Hai đến giờ, những cơn băo này bị qui trách về năm cái chết ở California và hai ở Colorado. Hai người bơi xuồng đă mất tích ở Arizona.

 

Nhà chức trách bắt đầu đánh giá sự thiệt hại v́ đất chuồi và những con rạch bị ngập nước ở Bắc Arizona, nơi một chục vùng lân cận với khu vực Sedona đă được di tản hôm Thứ Tư, v́ lụt. Người ta có thể thấy những chiếc xe dùng để đi du lịch hoặc cắm trại trôi xuống một con sông nhỏ ngập nước ở Page Springs.

Nhà chức trách ở Prescott vẫn c̣n đang t́m kiếm hai sinh viên bị mất tích khi chiếc ca nô của họ lật úp trên sông Granite Creek bị ngập lụt. Một sinh viên thứ ba đă thoát ra được, và đi t́m người giúp đỡ.

 

Các nhà khí tượng học tiên đoán sẽ có thêm nhiều mưa và gió ở miền duyên hải Nam California vào đêm Thứ Năm. Một lời cảnh báo về băo được dán chung quanh Lake Tahoe, nơi có những đống tuyết dầy đến 20 inches, và gió mạnh đến 55 dặm một giờ.

 

Hôm Thứ Năm, người ta tiên đoán sẽ có những trận mưa rải rác ở các khu vực phía Nam, nơi hai ngày mưa như trút nước đă mang đến 12 inches nước cho vùng này.

 

Một cơn lốc xoáy đă xuất hiện ở những khu ngoại ô InglewoodLadera Heights hôm Thứ Tư, làm đổ găy cây cối và hư hại xe cộ, nhưng không gây thương tích cho một ai. Hơn 140,000 khách hàng trong nam quận đă bị mất điện, và những đoạn đường trên nhiều xa lộ đă bị đóng v́ bùn, tuyết, và lụt lội.

 

Đội Tuần Tra Xa Lộ đă ghi nhận 220 vụ đụng xe từ đêm Thứ Ba đến sáng Thứ Tư, hơn ba lần con số b́nh thường. Gió lớn khắp San Diego đă làm găy đỉnh một tháp truyền thanh cao 170 feet, những mảnh vụn đă rớt trúng khoảng 20 chiếc xe. Hai trạm phát thanh và một trạm truyền h́nh cable đă không hoạt động được. Tại Nevada, 1 1/2 inches nước mưa đă rơi xuống phi trường hôm Thứ Tư, và hơn một thước tuyết được ghi nhận ở những dăy núi phía Nam. Nhà chức trách báo cáo hàng trăm vụ đụng xe, và các nhân viên cứu hỏa đă cứu thoát được nhiều người lái xe bị mắc cạn, bao gồm một cảnh sát ở North Las Vegas, v́ chiếc xe tuần tra của ông bị sa lầy. Không có báo cáo về thương tích hoặc thiệt hại nặng.

 

Trong khi cơn băo di chuyển về hướng Đông, ba xa lộ ở Colorado đă bị đóng, một v́ đă có quá nhiều tai nạn giao thông, và hai xa lộ kia là v́ tuyết lở.

 

 

***

 

 

Thư của Tự Phong (SGN - Việt Nam)

TU PHONG XIN NOP BAI DU THI THU HAI ve MAU BIA TGHK.Xin mo Att.

( LTS:  Attach à không in ra giấy dược )

Ư kiến vế b́a TGHK. Sau  khi tiếp thu ư kiến cùa các bạn về mẫu b́a của TGHK, Tự phong tôi đă “chỉ bảo” lại cho “tác giả”  mẩu thứ nhất (đă gửi hôm trước rồi), và tác giả đă chỉnh sửa lại mẫu sau đây mà TP gọi là mẫu “ Ba trong Một” ( 3 in 1) hay đúng ra phải là “ Multiple in 1” v́ nếu để trí tưởng tương làm việc th́ b́a TGHK sẽ “bất tận” , đi đến chân trời cũng vẫn c̣n TGHK. Ghê chưa ?

Xin “nộp” cho Chủ xị TGHK Nguyễn dương An như là “bài dự thi” thứ hai của Tự Phong cùng với các mẫu dự thi của Hà Bá và Tâm Tè nữa. Ngoài ra Chủ xị có nhận được thêm mẫu nào khác nữa th́ công bố cho anh em cùng biết.B́a sau sẽ in h́nh 3 nơi mà “Thánh Gia” đă sống qua – Ninh cường (= tượng đài Chúa Giê su Vua trong TGHK.2000) bên dưới ghi 1950-1952) – Bùi Chu ( = nhà thờ Bùi Chu, TP không có h́nh này) bên dưới ghi 1952-1954 – Sài g̣n (= tháp nhà thờ Huyện Sĩ, ảnh đen trắng do Huyến chụp năm 1955,56 mà có lần đă công bố trên TGBT ) bên dưới ghi 1954 – năm nào ? TP không biết v́ lúc đó xuất rồi. Lúc đầu “tác giả” cho chữ Thánh Gia hồi kư 2004 màu đỏ, TP thấy “chói” quá nên đề nghị đổi qua màu xanh, Nhưng tác già - dưới con mắt “nghệ thuật” của ḿnh, lại chọn cái màu “xám” này. Và chỉ sửa được trên b́a 1 (b́a chính) và b́a 2  thôi, c̣n b́a 3… trở đi th́ nói : “Mất nhiều thời giờ lắm” mà tác giả đang bận tíu tít nhửng công việc cuối năm , nên nói : Thôi để khi nào rảnh th́ con chỉnh lại luôn.

Vậy xin tŕnh Quan Chủ Xị TGHK , Các Cha và Các Bạn. - Phạm xuân Hương = Huyến = Tự Phong.

Mẩu b́a này : Ư tưởng là của Tự Phong , c̣n “tác giả” phụ trách phần design.

 

 

 

***

 

Thư của TMG  ( Switzeland )

Toi nghiep Cha Hung thieu ap suat mach mau. Neu mau khong bi ro ri ngam o dau thi Cha se phuc hoi nay mai thoi. An oi! Luc nay minh ngu nam mo thay Thai Hanh moi la chu. Duong gio cours biologie botanique, minh xuong cuoi lop tim Hanh de nho no cho ve  nha vi xe minh dang sua o garage! Ong Giao su cho bai thuc tap cung hoi la: Ve nha tim cu carotte cat nhieu khoanh. Quan sat su thay doi cac te bao qua  nhieu thoi diem khac nhau trong khoang 48 gio.Chuc cac TG an reveillon thuc ngon; vi o Au Chau moi 4 gio sang ngay 25.- tuan

 

@@@

Anh Huyen than,Vua doc thu va hinh anh vê chau Kiet sot gieo tu Saigon do anh gui chung cho cac ban TG (mong dung co ban nao ghen ti voi tôi nha).  Anh HB da cho comments va lam marketing cho hang To chim rat hayi. Ha Ba tra bai rat gioi, xung dang duoc promo Cardre nay mai. Anh Huyen nho vay biet them ve cai hang multi national nay, nhu vay thuong thuc mieng keo chocolat lai ngon hon. – tuan

 

 

@@@

Chiu lam, chiu lam!Hoan ho tu phong. Mau hinh bia nay dang len hang No i. Vay bia mau truoc cua TT tat nhien xuong hang No 2. D chi la y kien cua te ha Tuan thoi day nha. – tuan

 

@@@

Anh Tu Phong Chu nhiem TGBT "Khac" than men, - Nam 2004 con KHI no quậy pha qua. Hay choi tro sung dan, dot nha, dong dat, bao tố, lai con muon tay Ha-Ba giung song thần giet nguoi.... Thuc là  nam tai uong. Tuy vay, khong phai ai cung tham gia cac tro choi pha huy  ca. Trong so ngoai tru, co anh TU PHONG , anh Ta Thac ,anh Nguyen duong An, là  nhung nguoi da dem tam suc gây dung  va duy tri  dien dan TG- Ban Tin, Mo Rong Vong Tay, TG-Thu va TGHK2 (duong Ă¢n loat) là dung cu can thiet de anh em dong môn co tin tuc cua nhau, chia se tam tu cua nhau. Du rang phan lon doc gia cua ba nguon phat tin nay chi am tham huong thu, chu khong phat bieu , cua quay gi ca (nguoi ta vi ho nhu bao thoc giong o mien Bac khi ngâm trong ao hồ chi im lim cho doi dến ton tho moi moc ma). Nhung thuc ra, nhung ban trầm lang nay là  dộc gia trung thanh nhất (dung thế không?). Cac ban chu nhiem dung vi vay ma nan long, giam nhue khi  trong tinh than phuc vu cao qui cua cac ban.

 

Trong nam moi 2005 (con GÀ gay voi tieng cao, hung dung nhat) niem hy vong cua chung ta là  mong cac ban day nhiet huyet nay duoc suc khoe doi dao dào van se con cống hien chung ta nhieu ban tin sot gieo, nhung bai tuong thuat hap dan, nhung van tho tuyet voi va nhung du-an giai tri, du lich quyen du. Chan thanh cam on. – tuan

 

 

***

Thư của Phạm Ngoc Tuyền (Bellvue,  Was. USA)

Cha Le va cac ban than men,

Truoc het, mot lan nua ‘CHUC CAC CHA VA ANH EM TG MOT NOEL DAY AN SUNG VA NAM MOI TRAN DAY HANH PHUC”. Nghe chuyen cha Hung ma thay cuoc doi that “mung lung=unreliable”. Chua cho luc nao minh cam ta Chua luc do. Co ai giam can dam xin Chua cho minh biet ngay nao minh se ra di khong? Xin chua gin giu va thuong giup cha Hung trong tay Chua!!! - PN Tuyen

 

@@@

Kinh cha Van,

Day la Pham Ngoc Tuyen, anh em linh voi cha Van, cha Tai, cha Tham, NT Dinh v.v…. cha Van hoi lang tieng! Rat han hanh duoc noi ket voi cha Van va hy vong co ngay gap lai de ke chuyen doi “tu doi linh den doi tu = from militrary to private life”. Cha Van chiu khong?

CHUC TAT CA MOT NAM MOI DOI DAO SUC KHOE VA DAY HONG AN THIEN CHUA. -  PN Tuyen

 

A/C Dinh,

Cung voi anh em TG hoan vu, G/D Pham Ngoc Tuyen xin chia buon voi anh chi va nguyen xin Chua thuong dua Linh Maria ve huong nhan thanh Chua. - PN Tuyen

 

 

***

Thư của Nguyễn Đức Nhân (xứ Căng Gà Rù - Úc Đại Lợi – Australia)

Kinh thua Qui Cha,thua qui Huynh ,

May ngay truoc Giang Sinh vi qua ban ron nen khong thi gio mo PC ma cung khong gui loi chuc Giang sinh den qui Cha & qui Huynh.Nay bat may len thay hon 60 mail hien dien  voi nhung loi chuc GS,nhung tin tuc ve TGHK lam Nhan that cam dong . Vay cham tre con hon khong , van con khong khi GS va ben them nam moi 2005, Con xin kinh chuc Qui Cha,Qui Huynh va gia dinh MUA GIANG SINH AN BINH,TRAN DAY AN THANH, NAM MOI AN KHANG HANH PHUC ,VAN SU NHU Y NHAT LA SUC KHOE DOI DAO DE CHUAN BI THAM DU NGAY HOP MAT TG 2006 .Ve bia TGHK ,Nhan thay mau Phuc Am va Thanh Gia that dep va y nghia ,xin chia vui voiTu Phong ,day la cam hung cua mot tam hon moi tim duoc Chan ly ngan doi .Doi voi TG cung day y nghia ,nhung chua goi duoc ky niem cu . Vay Nhan mao muoi de nghi : hay la in phac phac mo mo hinh NC,BC ,va nhat la Huyen Si lam nen bia tren do ve phac hoa hinh Thanh Gia nhung ro net voi nhung hang chu nhu trong mau Phuc Am va THANH GIA Do la y kien cua ngu de thoi day nhe .ai cuoi thi ho 10 cai rang day .Than kinh  Nguyen Duc Nhan

 

@@@

May ngay qua ban biu qua ,sang nay Chua Nhat moi danh thi gio mo PC va doc  ban tin TG dau nam 2005 .Truoc het Tu Phong cho Nhan gui loi kinh tham Cha Hung .Ngay sau Noel mo doc ban tin LM khong dang Le ,Nhan da luon nho cau cho Cha cung dac biet Anh em TG cua minh trong dem GS cung nhu trong moi luc doc kinh hang ngay .Nam 2001 nhan chuyen ve VN ,Nhan co ghe Bui Duc nhung khong biet cha Hung o do vi luc ay Nhan con la con chien lac bi anh em TG cho ngoai ria . Doc nhung sinh hoat voi day ve than tinh cua anh em ,Nhan them that .Nhan rat thich nhung sinh hoat nhu vay .Cuoc song con nguoi tim duoc nhung nguon vui chan that nhu vay kho lam do Huong a .Nghe buoi hop mat xuan At Dau cua anh em Nhan lai cang them hon ,muon bay ve lien ,nhung hoan canh bat tong tam .Nhan la con nguoi rat gan bo voi cong dong Cong Giao tai Sydney . Xuyen xuat 24 nam tai  Sydney la 24 nam Nhan gop mat voi cong dong . Hang nam dem Giao thua Cong dong to chuc Thanh le Giao thua tai mot cong truong lon ngay tai Bankstown City noi Nhan o cho khong 4 - 5 ngan giao dan tham du , qua chieu mong 3 tet la da tiec mung Xuan truyen thong cua Cong dong tai mot nha hang lon co khoang 800 - 900 nguoi tham du . Nhung dip nhu vay Nhan cung la thanh vien that tich cuc trong ban to chuc .Tet nam ngoai Nhan da bo anh em de cung gia dinh di  nghi tet tai bai bien Goldcoast ,Queensland . Nam nay thi phai o nha voi anh em. Thoi co sap xep tham du dai hoi 2006 .Dai hoi Xuan At Dau Nhan gui loi chuc mung nam moi va tham hoi den Quy Cha Quy Anh chi em , xin duoc hiep y trong cac luc chi se ,va hiep thinh trong cac Thanh le va cau nguyen .Xin Quy Cha va Anh chi nho toi Chien lac moi tim duoc o  miet duoi dia cau !  Than  -  Jos nguyenducnhan

 

***

Thư của Lê Ngọc Hoàng  - Hoàng Ngọc Lễ - Hà Bá  ( Vevey – Switzeland)

 Kinh thua quy cha cung quy huynh, Cach day hai ngay, con co hua la vao dip le Giang Sinh, con se tim mot cai hinh Ninh Cuong va sau do se chuyen sang dang ve, phac hoa. Con cvua nhan duoc mail cua anh Nguyen Duong An voi chu de « mot thoang Ninh Cuong » nen da co hinh mau cua Ninh Cuong ca con xin phac hoa de gui toi quy cha va quy huynh. Xin quy cha va quy huynh dung Zomm cho lon len 100% hoac hon nua de nhin hinh cho ro net. Nhan mua Noel chung con xin kinh chua quy cha, quy huynh cung gia dinh mot Mua Giang Sinh that vui tuoi, thanh thien va tran day hong an cua Chua Hai Dong cung mot nam moi doi dao suc khoe, hanh phuc, may lanh va thang tien moi be.Dong thoi, con cung xin loi quy cha, quy huynh tha loi cho ha Ba trong suot nam qua neu co dieu gi ngo ngao, nghich ngom….thi xin quy cha, quy huynh tha thu. - Ha Ba va gia dinh.

 

@@@

Kinh thua quy huynh,

Hom nay trong tuyet dong lanh leo, HB xin gui tam trang cua mot "long buon vien xu" gui toi quy huynh.

HaBa

 

Tuyết đông

 

Tuyết trắng tung trời gió cuốn bay

Nửa hồn thức tỉnh, nửa hồn say

Trống vắng trông về phương xa ấy

Quê hương ẩn, hiện măi đâu rồi!

 

Gió bấc lạnh căm kéo đông về

Ḷng buồn viễn xứ buồn lê thê

Ngồi đây nhưng hồn gửi nơi ấy

Gío ơi thôi chớ kéo đông về!

 

Hoàng Ngọc Lễ

(Thụy Sĩ khi trời sang đông)

 

 

 

@@@

Mac dau dang o trong mot tu vien, o tren dinh nui St. Claudine, o vung Alsace (Phap), quanh nam tuyet phu. Chung con xin co loi hoi tham cha Hung va xin Chua chua lanh cha mau phuc hoi. - gia dinh Ha Ba

 

@@@

 

Kinh hai anh, 

Sau mot thoi gian vang nha, ve lai, chung toi da nhan duoc tac pham "Bien van rat rao". Thoang nhin da co cam tinh ngay. Xin cam on cac anh that nhieu. Chi co ben My moi lam duoc viec nay.Vai hom nua co gio doc, toi se gop y kien cung quy anh.Rieng voi Mo Rong Vong Tay, toi van nghi la se lam mot cai gi do cho cac anh, chang han nhu co mot trnag site manh va thong thoang hon.....Hy vong vai bua nua ranh vi thoi gian lam cai longterm plan cua toi da xong.

 

 http://www.hoangngocle.com

 

 Chuc hai anh va gia dinh mot ngay an vui

Hoang Ngoc Le

 p.s.: Toi vua lai xe mot mach tu vung Alsace (Phap) ve den.

 

@@@

 lenh goi Tu Lao Tien trinh dien

 

http://www.hoangngocle.com/

 

Anh Thac va cac anh men,

Hai tuan toi day thi toi se lam viec tai vevey, khong phai chay xa va sau do ngay 22.01 thi toi se bay ve Viet Nam va cac nuoc A chau trong vong 3 tuan le.

Moi cac anh vao tham Hung Dong de coi mot clip video « lenh goi Tu Lao tien trinh dien » sau nhung gnay dai nghi le. Chuc cac anh mot ngay an vui. Ha Ba

 

 

***

 

Thư của Phát Vũ  (New Orleans   USA)

Cac ban than thuong, Hom nay mung le THANH GIA THAT,trong le,minh da nho den cac ban rat nhieu.Ve nha,mo may doc mail,biet tin khong vui cua LM TG Pham lien Hung,nguoi dong huong voi minh.That buon.!!! Xin cac ban cung cung nguyen nhieu cho cha Hung nhe. Chuc cac ban mot nam moi hoan toan nhu y  - PhatCuc.

 

@@@

Anh em quy men,Xin cam on ve nhung tin tuc cua anh em loan.Phat tuy dang bi cam,nhung toan gia dinh xin dang loi cau nguyen cho cha Hung mau binh phuc. Cha Giao oi, tui con khong muon chet non dau! Xin cha Giao cau nguyen nhieu cho chung con. PhatCuc.

 

@@@

Anh DINH men, Thanh thuc chia buon cung anh chi va than quyen.Nguyen xin CHUA NHAN LANH som dua linh hon MARIA ve huong nhan thanh NGAI.

 

 @@@ 

Anh Dinh Thanh Liem men, Xin chuc mung voi anh chi va nguyen chuc tram nam hanh phuc cho hai chau THANH va PATRIC TONELLO. PhatCuc.  

 

@@@

Thanh thuc chuc mung Anh Chi Dinh Quang Khanh va cau chuc hai chau TIMMY + JENNY tram nam hanh phuc - Gia dinh PhatCuc.

 

***

Thư của Lê Minh Tính  (Đà Lạt Việt Nam)

Tham cac ban   Mau bia HK2 nay dep va co nhieu y nghia. - Jos Tinh

 

@@@

Xin chia buon cung Anh chi Dinh. Xin cho linh hon cu Ba Maria duoc ve huong ton nhan Chua.  Jos Tinh
 
@@@
Chuc mung Anh chi Dinh quang Khanh co CON DAU MOI va chuc mung hai chau  Chuc mung Anh chi Dinh thanh Liem  co CON RE MOI va  chuc mung hai chau Xin Chua ban muon hong an trong dip vui trong dai cua hai gia dinh Dinh quang Khanh va Dinh thanh Liem.   -  Jos Tinh
 
 

***

Thư của Đặng Đ́nh Nhân  (San Jose CA - USA)

LOI CHUC TET -  NGAY 03/1/2005   -    tkdang@yahoo.com

NAM CU DA QUA,NAM MOI DA DEN DUOC 3 NGAY ROI HOM NAY DANG DINH PHAN MOI GUI LOI CHUC TET DEN CHU VI THANH GIA CAC CAP,CAC CO XIN CHO DANG DINH PHAN CHU DAI XA VA XIN VUI NHAN CHO DANG DINH PHAN LOI CHUC MUNG NAM MOI DEN CAC THANH VIEN TRONG DAI GIA DINH THANH GIA MOT NAM AN VUI VOI MOI SU MAY LANH TRONG SU CHE CHO CUA THANH GIA THAT.

DE NGHI BAN BIEN TAP TO TGHK GUI CHO DANG DINH PHAN mot cuc DE DOC LAY HEN DAU NAM.tai dia chi cu   - CHUC MUNG /CHUC MUNG /CHUC MUNG NGAY 03/1/2005  tkdang@yahoo.com

 

 

***

 

Thư của Lưu Văn Các  (Santa Ana  CAUSA)

Oi !!!!Gioi oi !!!DANG DINH PHAN di tu ky qua'.Xa lanh tran gian biet bao nam,cho den nam 2005 moi xuat dau lo^. die^.n bang nhung loi chuc NAM MOI tot dep....Xin CAM ON Anh NHAN....Xin Chuc lai anh NHAN tu nay tro di ""Co' ma<.t thu*o*`ng xuyen tren e-mail +Khoe Manh +moi su nhu y"""....Amen....CAC.

Anh DINH oi !!!

CAC xin CHIA BUON voi ANH CHI va Gia Dinh. CAC vua doc kinh cau nguyen,xin CHUA dua Linh Hon cu MARIA ve THIEN DANG roi day...Cung xin CHUA bot nhung buon dau cho moi nguoi trong gia dinh anh chi...Than men...CAC.

 

Neu Anh DINH THANH LIEM doc duoc mail nay thi xin anh nhan.Neu khong,xin Anh DINH chuyen loi giup CAC. Gia Dinh CAC xin CHUC MUNG Anh CHI DINH THANH LIEM ""Moi Dieu Tot Dep ""Trong dip LE THA`NH HO^N cua 2 Chau..."""

 

@@@

Cac ban dong lop THANH GIA than men !!!

Doc thu TG thanh 1/05...VUI...BUON...MUNG...LO  lan lon...Chi biet nguoc mat len troi cau xin CHUA ""Che cho*? va Chuc Phuc cho cac ban cua con"""Amen....CAC.

 ***

Thư của Ngô Thanh Tâm  (Tâm Tè – Oslo -Na-Uy )

Ban Tam Te oi Gui qua dia chi email  thacta@swbell.net  thi toi moi doc duoc, con voi dia chi email hotmail thi chi doc duoc khi ban gui duoi dang attach ma thoi.  Cam on va xin gui lai qua dia chi tren hoac attach - Lao Ta

Lăo Tạ thân mến

Như thế này: Lăo TMG đang ngủ giấc đông miên, bỗng thức dậy than nhớ bạn bè, đặc biệt mấy tên có cái nọ cái kia giống lăo:


Nho Ky hi

Lâm bâm tôi doc tho anh
Hinh dung cap mat môi khi anh cuoi
Mat anh môt mi trông dzui!

Dat tên KY HI cho doi goi anh.

Nho Thang Den

Tôi giông anh nuoc da banh mât
Sao doi chi goi minh THANG DEN ?

Lam tôi lai nho câu ca cu:
" Ong tây den nam trong ông quân
Cu dên tôi tho mat ra coi..."

 

 Nho Tâm Tè
(Muon tho Nguyen Binh)

Tinh tôi mo giua mua dông
Tinh anh lang lang kin nhu buông tam
Tu dây vê dây xa qua dôi
Nho nho mong mong mai mai rôi.

Nguyen ngoc Dan (2005)

Lăo Tè nhận được mấy câu thơ t́nh cảm sâu xa của TMG sau khi coi TV thấy cảnh bi thảm của Đông Nam Á v́ tsunami, càng thêm xúc động. Bèn đáp lại như sau, mời Lăo Tạ nhă giám.

PS: Đă nhận được thiệp GS của LT, cũng trong lúc ḷng ngổn ngang buồn v́ tsunami, không c̣n ḷng dạ làm ǵ hết. Xin cáo lỗi và hẹn sẽ gởi thiệp Tết Ta đến Lăo Tạ.

Nhớ Bạn - Thương Người

Tuyết phủ ḷng tôi như đóng ḥm
Biển Ấn sóng thần mẹ vuột con
Nhớ bạn, trong ḷng ta hơi ấm
Thấy cảnh người dưng lạnh toát hồn
Tâm Tè

***

Thư của Khải Lưu (Irvine CA USA)

Thanh thuc chia buon cung Anh Chi  Nguyen thanh Dinh  , cau xin Chua don nhan Cu MARIA ve voi Chua . Khai  Luu.

 

@@@

Nhan duoc tin  mung Anh Chi DINH QUANG KHANH  sap sua co dau hien va anh chi  DINH THANH  LIEM  cung sap sua co re qui . Xin Chuc mung . Chuc mung . Chuc mung . Khai Luu.


***

Thư của Anthony Trần Tien Hùng (Phoenix AZ USA)

Than chuc anh chi Khanh va hai chau mot mua xuan day vui tuoi. -  Hung

 

@@@

Cau chuc LINH-HON MARIA , ke mau cua tg Dinh som ve nuoc chua .Thanh kinh phan-uu.

Hung

 

 

 

 


CÙNG CƯỜI VUI BÊN NHAU


Lính Ba Gai - Thăng Đen sưu tập

 


 


NÓI DỐI

Cô con gái lớn tỉ tê với mẹ:

- Mẹ à! Anh ấy bảo nếu không lấy được con làm vợ th́ anh ấy sẽ chết mất!

- Nó nói dối đấy con ạ! - Bà mẹ đáp rồi giảng giải tiếp - Ngày trước, cũng có mấy người đàn ông nói với mẹ như vậy, nhưng sau khi mẹ ưng ba con rồi th́ mấy người đàn ông kia đến bây giờ vẫn sống b́nh thường, chưa có ai chết cả!

 

CHUNG THỦY

- Chồng mày có đức tính ǵ là tốt nhất?

- Chung thuỷ!

- ảnh thể hiện đức tính ấy như thế nào?

- ảnh có vợ rồi, nhưng khi gặp ḿnh, là ảnh lập tức bỏ vợ, theo ḿnh về đây chung sống!

 

ĂN ĐƯỢC

- Nếu người ta biết cách làm, th́ thịt cá nóc vẫn ăn được phải không cậu?

- Vâng! Đúng thế! Nhưng mà mỗi người chỉ ăn được một lần thôi!

 

Cách xử lư thông minh

Buổi chiều, chị vợ được anh hàng xóm tốt bụng mời đi... công viên. Hai người đang vui vẻ tươi mát, bỗng chị giật bắn ḿnh khi nh́n thấy đức lang quân đang ... t́nh tự với một cô gái lạ ở ngay ghế đá trước mặt. Biết không thể nào tháo lui, chị ta liền tiến ngay tới trước mặt chồng, lớn tiếng:

-Trời đất quỷ thần ơi! Ai đời bắt người ta chờ cơm suốt cả buổi trưa đến giờ! Đây, có anh hàng xóm...chứng giám!..

 

Định nghĩa về sai lầm

Nếu một kỹ sư mắc một sai lầm, đó là một dự án mới! Nếu một nhà khoa học mắc một sai lầm, đó là một phát minh mới!..

Nếu một nhà thám hiểm mắc một sai lầm, đó là một sự khám phá mới!

Nếu một lái xe mắc một sai lầm, đó là một tai nạn.

Nếu một chính trị gia mắc một sai lầm, đó là một luật mới!

Nếu một giáo sư mắc một sai lầm, đó là một giả thuyết mới!

Nếu một thợ cắt tóc mắc một sai lầm, đó là một kiểu tóc mới!

Nếu một thợ may mắc một sai lầm, đó là một mốt mới!

Nếu bố mẹ mắc một sai lầm, đó là một thế hệ mới!

Nếu ông chủ mắc một sai lầm, đó là lỗi lầm của chúng ta!

Nếu một nhân viên mắc một sai lầm, đó là một sai lầm!

 

“Cù” cô giáo

Dạy được hai tháng, một bữa nọ, sau khi cho cả lớp làm bài tập toán, tôi quay lại bàn giáo viên ngồi nghỉ. Bỗng một cậu học tṛ ở bàn đầu dăy giữa, rụt rè đứng lên đi chầm chậm đến chỗ tôi, ấp úng nói:

- Thưa... thưa cô...

Có vài tiếng cười phát ra từ bên dưới lớp. Tôi ra hiệu giữ im lặng rồi hỏi cậu bé:

- Có chuyện ǵ đó, Ổn?

- Thưa cô, ba em nói trưa ni “cù” cô đến nhà chơi.

Vừa dứt lời, hai tay nắm lưng quần, nó vội chạy ngay về chỗ ḿnh, để lại phía sau tràng cười như... vỡ chợ của cả lớp. Cố nén cơn giận, tôi liền đứng dậy đi một mạch sang pḥng giáo viên. Anh hiệu trưởng thấy tôi đằng đằng sát khí, bèn hỏi nguyên cớ. Được dịp, tôi phân bua:

- Anh xem, thằng Ổn lớp tôi hỗn láo ghê không? Tôi như vầy mà nó dám giỡn mặt kêu tôi lại nhà cho ba nó “cù-lét” tôi chứ!

Nghe vậy, anh hiệu trưởng liền đến lớp tôi t́m hiểu đầu đuôi câu chuyện. Lát sau, anh quay trở về pḥng giáo viên, vừa cười vừa nói:

- Trời ơi, tưởng chuyện chi. Bựa ni là giỗ đầu mạ của tṛ Ổn nên ba hắn mời chị tới nhà dự đám. “Cù” có nghĩa là “mời” đấy! C̣n sở dĩ cả lớp cười ồ là v́ lúc đang nói chuyện với chị, lưng quần nó bất ngờ đứt dây thun tuột xuống nên... Thôi, không có chi mô, chị về lại lớp ḿnh đi! Lần sau có nghe bọn hắn nói tiếng mô lạ, chị cứ hỏi tôi. Tôi sẽ giải thích cho.

Th́ ra, chỉ v́ tôi hiểu lầm theo cách nói của người miền Tây nên mới xảy ra cớ sự. Đúng là tiếng Việt ḿnh phong phú thật, có đi nhiều mới biết.

 

Cái giá một nụ hôn

Hai anh chàng nói chuyện với nhau:

- Này, nghe nói hôn rất có hại cho sức khỏe, có đúng không nhỉ?

- Đúng đấy! - Người kia đáp - Hồi nọ, tớ hôn một cô đă có chồng, thế là phải nằm viện mất những 5 tháng...!

 

Người chồng vô tư

Vợ từ pḥng khám hộ sản bước ra, mặt mày hớn hở khoe với chồng:

- Anh ơi, có tin mừng...

- Sao? Bác sĩ giảm bớt tiền khám hả em?

- ?!

 

 Lịch sự là ǵ?

Trên xe buưt, một cô gái đang đọc quyển từ điển dày cộm. Anh chàng đứng kề bên chăm chú nh́n vào. Cô gái nhỏ nhẹ :

- Anh có biết lịch sự là ǵ không ?

Anh ta giằng ngay quyển từ điển :

- Đưa đây tôi tra cho, có thế mà năy giờ không chịu nói.               

 

 

Đánh giầy?

- Một cậu bé đánh giầy trong công viên ... một quư ông ngồi đọc báo .... cậu bé nói :

-Ông có đánh giầy không ...?!

Ông khách liếc mắt nh́n và nói :

--Răng tao c̣n chưa đánh .. Ở đó mà đánh giầy ...

 

Diệu Kế

Một quan vơ có tính sợ vợ. Một hôm, đang cầm cự với giặc ở biên thùy, bỗng nghe tin mật báo là phu nhân đang ở sau lưng xông tới để hỏi tội quan về việc quan đem nàng hầu đi theo, quan bèn triệu tập ban tham mưu lại vấn kế.

Kẻ đưa kế này, người bày mưu nọ, tướng quân đều thấy không ổn. Bỗng một viên quân sư, vốn ḍng râu quặp, tiến lại tâu rằng:

- Trước mặt, địch quân như gió băo, sau lưng phu nhân như nước lũ. Song lọt vào tay giặc không nguy bằng lọt vào tay phu nhân. Chỉ có nước tướng quân hàng giặc, để thoát khỏi tay phu nhân là hay hơn cả.

Ông tướng vỗ đùi khen:

- Diệu kế! Tuyệt diệu kế!

 

Sinh Sản Không B́nh Thường

Cô giáo sinh vật muốn bài giảng của ḿnh sinh động hơn nên đề nghị học sinh về nhà tự t́m ṭi nghiên cứu về sự sinh sản. Một học sinh bèn về nhà hỏi gia đ́nh.

- Mẹ ơi! Con được sinh ra như thế nào hả mẹ? - Cậu bé hỏi.

- Ừm! - Bà mẹ lúng túng - Một con c̣ đă mang con đến cho bố mẹ.

- Thế bố mẹ được sinh ra như thế nào? - Cậu bé gặng tiếp.

- Cũng vậy thôi, một con c̣ đă mang bố đến nhà ông bà nội và mang mẹ đến nhà ông bà ngoại.

- Thế ông bà được sinh ra như thế nào?

- Con trai của mẹ! - Bà mẹ gắng gh́m giọng - Cũng là c̣ mang đến thôi mà!

Vài ngày sau, cậu bé trả bài cho cô giáo, mở đầu bài viết với sự lúng túng: "Em gặp rất nhiều khó khăn với bài luận này bởi một thực tế, trong gia đ́nh em không có sự sinh sản tự nhiên nào trong suốt ba thế hệ".

 


 

* * * * * * * *

 

 

Mời Các Bạn Tham Gia Về Nguồn (VN70)

 

Sẽ Được Tổ Chức Vào Đầu Xuân Bính Tuất (2006)

Chương tŕnh cụ thể sẽ được BTC trong nước đưa ra và sẽ được chuyển tải vào số

Tân Niên        MỞ RỘNG V̉NG TAY  số 13

Phát hành Tháng 3 năm 2005 Mời các Bạn đón đọc góp ư những nơi nên đi văng cảnh.