Site hosted by Angelfire.com: Build your free website today!

Chào mừng các bạn đến với trang nhà Vĩnh Xuân Quyền Phái - Việt Nam


 


Mời các bạn cùng chúng tôi buớc vào
thế giới vơ thuật
Vĩnh Xuân nhé !


Click here

 

 

6 ĐIỀU TÂM NIỆMVĨNH XUÂN QUYỀN PHÁI

Vĩnh Xuân ra đời vào khoảng hơn 300 năm trước ở Trung Quốc. Vào thời đó, dưới ách đô hộ của triều đ́nh Măn Thanh, cuộc sống của nhân dân Trung Quốc ( đặc biệt là dân tộc Hán ) vô cùng cực khổ. Các cuộc khởi nghĩa của nhân dân nổ ra ở khắp nơi. Trong các cuộc khởi nghỉa đó có sự đóng góp không nhỏ của các tăng ni Thiếu Lâm tự. Với vơ công cao siêu của ḿnh, các nhà sư Thiếu Lâm đă làm cho quân lính triều đ́nh nhiều phen khiếp vía. Để chấn an t́nh h́nh, triều đ́nh nhà Thanh đă thẳng tay đàn áp các cuộc khởi nghĩa đó và chùa Thiếu Lâm được coi là mục tiêu đầu tiên. Trải qua nhiều năm ṛng, Thiếu Lâm tự bị phá huỷ nhiều lần và phải di chuyển nhiều nơi.

Lần đại nạn thứ ba, chùa Thiếu Lâm Phúc Kiến bị đốt cháy, các nhà sư bị bắt, bị giết gần hết, chỉ c̣n năm vị sư cao thủ nhất là chạy thoát được. Trong số năm người đó có một ni sư mà sau này tên tuổi của bà măi măi được lưu truyền trong sử sách. Sau khi chạy thoát khỏi ṿng vây, năm vị sư đă bàn bạc với nhau và thề rằng sẽ mang hết sức ḿnh để khôi phục lại môn phái. Mỗi người đi một phương với tâm niệm trong ḷng là phải tiếp tục tập luyện, nghiên cứu để t́m ra phương pháp đào tạo một cao thủ vơ thuật trong thời gian ngắn nhất.

Người phụ nữ duy nhất trong số năm người có biệt danh là "Ngũ Mai lăo ni". Sau khi chia tay các huynh đệ của ḿnh, bà t́m đến một vùng núi hoang vu để tu luyện. Thời gian thấm thoat  trôi đi. Một hôm, khi đang đi ngang qua một khu rừng, bà trông thấy một con rắn đánh nhau với một con hạc. Con rắn th́ khôn ngoan,mềm dẻo; con hạc th́ gọn gàng, thanh thoát. H́nh ảnh hai con thú đánh nhau làm cho bà bị mê hoặc. Và sau đó, dựa trên sự vận động của những con thú đó, bà đă sáng tạo ra một kỹ thuật chiến đấu mới. Kỹ thuật này được dựa trên đặc điểm nhu thuận của người phụ nữ: mềm mại, khéo léo, nhẹ nhàng,...kết hợp với những vận động của tự nhiên (dựa theo cái h́nh, thần của các loài chim thú hoang dă ) mà tạo ra. Tinh thần cốt yếu của Vĩnh Xuân quyền là nhu, nhẹ, linh, tĩnh, ...,và nếu nghiên cứu sâu hơn nữa th́ ta có thể thấy mọi kỹ thuật cũng như lư thuyết vận động của Vĩnh Xuân đều được xây dựng trên cơ sở thuyết "ngũ hành", nguyên lư "âm dương".

Sau khi sáng tạo ra kỹ thuật mới, "Ngũ Mai lăo ni" đă dày công luyện tập, bổ sung cho hoàn chỉnh kỹ thuật này. Lúc này bà cũng để ư t́m đệ tử để truyền thụ vơ công. Cũng vào lúc đó, ở một làng dưới chân núi có cô gái tên là Vĩnh Xuân, con của ông già họ Nghiêm chuyên nghề bán đậu hũ. Ông già họ Nghiêm này vốn trước kia có theo học Thiếu Lâm nên cũng dạy cho con gái ḿnh một chút vơ nghệ. Trong làng cũng có một tên cường hào chuyên ức hiếp dân lành. Khi Vĩnh Xuân đến tuổi trăng tṛn, tên cường hào kia có ư định cưỡng bức cô về làm tỳ thiếp. Hai cha con Vĩnh Xuân cố gắng chống lại hắn nhưng không được v́ xem ra vơ nghệ của hắn cũng khá. Một bữa, khi tên kia đang định bắt cô về nhà hắn th́ "Ngũ Mai lăo ni" đi qua. Bà đến can ngăn và tỏ ư muốn nhận Vĩnh Xuân làm đệ tử. Cô gái lộ vẻ vui mừng v́ có người đến cứu ḿnh nhưng sau đó lại âu sầu nói với bà rằng làm sao để thoát khỏi tên hung thần kia được. Bà bảo cô ra nói với tên kia là hẹn ba tháng sau cô xuống núi mà hắn đánh bại cô th́ cô sẽ về làm thiếp suốt đời hầu hạ hắn. Tên kia tỏ máu anh hùng và chấp thuận. Sau đó Vĩnh Xuân theo bà lên núi tập luyện và quả nhiên ba tháng sau xuống núi cô đă đánh bại đôí phương. Từ đó trở đi, vị ni sư đă đem hết bản lĩnh của ḿnh truyền dạy cho cô gái, về phần ḿnh Vĩnh Xuân cũng kiên tŕ luyện tập để lĩnh hội được những tinh hoa của kỹ thuật đó. Cô cũng là đệ tử duy nhất của "Ngũ Mai lăo ni".

Sau này, Vĩnh Xuân là người có công rất lớn trong việc phát triển môn phái và để tưởng nhớ bà, các đệ tử về sau đă lấy tên Vĩnh Xuân (măi măi mùa xuân) làm tên của môn phái.

 


Vơ thuật là kỹ thuật giúp người yếu chống lại kẻ mạnh, chứ không phải biến người yếu thành người mạnh !


Thiết kế bởi : Phạm Quốc Trung. Cập nhật ngày : 20/07/2005