Site hosted by Angelfire.com: Build your free website today!
Detail
last Update
24/2/2004
Since 21/2/2004
Import/Export/SMEs

 

 

ชอบสุด ๆ

 

        มิตซูบิชิ แลนเซอร์ หลายคนคงมองเห็นภาพ ขอรถในตลาดคอมแพคท์ คันหนึ่งที่ต่างจากรถคันอื่น ๆใน ตลาดเดียวกัน แต่ถ้าพูดให้ติดปาก ก็คงไม่มีใคร ที่ไม่รู้จัก "อีโวลูชั่น" ที่นี้คงจะสร้างความตื่นเต้นให้กับหลาย ๆ คนได้ เนื่องจากเป็นรถคันหนึ่งที่ขึ้นชื่อเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะแวดวง มอเตอร์สปอร์ต หรือคนใช้รถทั่ว ๆไป ที่รักความแรงเป็นพิเศษ หรือที่หลายคนปรารถนาจะสัมผัส

แลนเซอร์ อีโวลูชั่น เริ่มเป็นที่รู้จักเมื่อเข้าไปวาดรวดลาย ในการแข่งขันรายการต่าง ๆและประสบความสำเร็จ เป็นอย่างดี เช่น ล่าสุด ปี 2543 ชนะแรลลี่ รายการมอนติ คาร์โลและแชมป์แรลลี่โลก (WRC) การมีชื่อเสียง และประสบความสำเร็จอย่างดีในกีฬามอเตอร์สปอร์ตทำให้ชื่อของ แลนเซอร์ อีโวลูชั่น เป็นที่หมายปอง ของคนรักรถหลาย ๆคน แม้ว่าจะต้องต่อสู้กับราคา อันแสนแพงก็ตามสำหรับตลาด ในประเทศไทย

แลนเซอร์ อีโวลูชั่น พัฒนามาเรื่อย ๆ จนกระทั่งล่าสุดที่ออกสู่ตลาดที่ญี่ปุ่น คือ แลนเซอร์ อีโวลูชั่น 8 ซึ่งก็สร้างความฮือฮาในตลาดได้มาก แม้ว่าในช่วงนี้ แลนเซอร์ จะไม่ประสบความสำเร็จ ในการแข่งขันกีฬามอเตอร์สปอร์ตมากก็ตาม ในบ้านเรา มิตซูบิชิ ยังไม่ได้นำแลนเซอร์ อีโวลูชั่น 8 เข้ามาจำหน่าย แต่ก็มีอยู่ในความคิด เพียงแต่จะต้องรอเวลารอจังหวะที่เหมาะสมเสียก่อน ซึ่งการนำเข้ามาจำหน่ายก็คงไม่ได้ไปหวังยอดอะไรมากมายเพราะเป็นที่รู้กันว่าภาษีนั้นจะผลักดันให้ราคาขอรถคันนี้สูงขึ้นแต่การขายก็จะมีผลอย่างมากสำหรับการช่วยเสริมสร้างภาพลักษณ์ โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่ มิตซูบิชิ ไม่ว่าที่ญี่ปุ่นหรือที่เมืองไทย กำลังอยู่ในช่วงฟื้นฟูตลาดและดูเหมือนว่าจะใช้เรื่องอารมณ์สปอร์ตนี่แหล่ะมาเป็นตัวนำ

            แลนเซอร์ อีโวลูชั่น 8 เป็นรถประเภท คอมแพคท์คาร์ แต่ดุดันด้วยเครื่องยนต์ขนาด 1,997 ซีซี เทอร์โบชาร์จเจอร์ อินเตอร์คูลเลอร์ 280 แรงม้า ที่ 6,500 รอบ /นาที แรงบิด 392 นิวตันเมตรที่3,500รอบ/นาทีระบบช่วงล่างเป็นแบบแมกเฟอร์สันสตรัดและล้อหลังแบบ มัลติลิงค์ ขับเคลื่อน 4 ล้อ การมีชื่อเสียงและประสบความสำเร็จอย่างดีในกีฬามอเตอร์สปอร์ต ทำให้ชื่อของแลนเซอร์ อีโวลูชั่น เป็นที่หมายปองของคนรักรถหลาย ๆคน แม้ว่าจะต้องต่อสู้กับราคาอันแสนแพง

          รูปทรงของ แลนเซอร์ อีโวลูชั่น 8 ดูดุดัน โดยเฉพาะมุมมองในส่วนของโลโก้หน้ารถ กระจังหน้าและรูปทรงด้านหน้าที่ให้อารมณ์สปอร์ตดีทีเดียวและยังดูเหมือนว่าจะทำ ให้เรื่องของอากาศพลศาสตร์ และการระบายความร้อนของเครื่องยนต์ทำได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย ซึ่งทางมิตซูบิชิบอกว่า อินเตอร์คูลเลอร์หรือว่าการระบายความร้อนด้วยอากาศนั้นทำได้ดีขึ้น 10 เปอร์เซ็นต์

ล้อหน้าแบบแมกเฟอร์สันสตรัด
ล้อหลังแบบ มัลติลิงค์ ขับเคลื่อน 4 ล้อ
ทั้งนี้เป็นผลมาจากการเพิ่มขนาดช่องดักลมที่ใหญ่ขึ้นส่วนด้านหลังที่โดดเด่นก็คงจะ เป็นส่วนของสปอยเลอร์หลัง ซึ่งมิตซูบิชิบอกว่านี่เป็นรถซีดาน 4 ประตูคันแรกที่สปอยเลอร์ ์หลังทำจากคาร์บอนซึ่งมีผลดีคือเบากว่าพลาสติก และแข็งกว่าอลูมิเนียมภายในตกแต่ง ด้วยโทนสีดำกับพวงมาลัยไททาเนียมกับเบาะริคาโร่สีเดียวกันเพียงแค่เข้าไปนั่งก็รู้สึก ถึงความเป็นสปอร์ต สตาร์ทเครื่องก็รับรู้ได้ในระดับหนึ่งถึงพลังอันมหาศาลที่ซ่อนเร้นอยู่ เมื่อบิดกุญแจเสียงกระหึ่มของเครื่องยนต์ก็ดังขึ้นเป็นสัญญานความพร้อม
จะพาผู้ขับทะยานไปข้างหน้า เมื่อเข้าเกียร์ 1 และถอนคลัทช์สลับกับเยียบคันเร่ง เป็นไปดังคาดความแรงของแลนเซอร์ อีโวลูชั่น 8 กระชากแผ่นหลังผู้ขับจนติดกับเบาะ เพื่อเตรียมพร้อมจะรับมือกับความมันส์ในอารมณ์ข้างหน้า เกียร์ชุดใหม่ที่มีถึง 6 สปีต ด้วยช่วงล่างที่หนึบ แถมยังได้ระบบ ACD (Active Center Differential) และ AYC (Active Yaw Control) ช่วยควบคุมการทำงานของรถและเครื่องยนต์ก่อนอาการทรงตัวเกิดผิดพลาด ถ้าใครที่ต้องการความสนุกสนานในการขับขี่อยากขับรถโดยที่ให้ความรู้สึกเหมือนกับว่ามีอารมณ์ร่วมกันระหว่างคนกับรถก็บอกได้ว่า แลนเซอร์ อีโวลูชั่น 8 จะไม่ทำให้ผิดหวังครับ ยกเว้นก็แต่ยังไม่มีเงินซื้อมันเท่านั้นเอง เพราะว่าราคาเมืองไทยแบบไม่เอากำไรน่าจะเฉียด 4 ล้านบาท สำหรับคันนี้
 
    Search หาข้อมูลที่นี่ครับ มีทั้ง Search Directory และ Search Engine เพื่อประสิทธิภาพในการค้นหา

 
 
 
(C) 2004-2005 Copyright anunkaew - Created By Mr. Boon